Thứ tư, 19/12/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vợ giỏi, chồng lép vế?

27/11/2012, 10:22 (GMT+7)

Hiện nay còn không ít người cho rằng, phụ nữ tỏ ra thấp kém hơn chồng là một cách khiến người đàn ông cảm thấy tự tin vào bản thân và chung thủy với vợ mình hơn.

Hiện nay còn không ít người cho rằng, phụ nữ tỏ ra thấp kém hơn chồng là một cách khiến người đàn ông cảm thấy tự tin vào bản thân và chung thủy với vợ mình hơn.

Cũng chính vì vậy mà trong nhiều gia đình, vợ “sợ” giỏi hơn chồng, sợ mâu thuẫn nảy sinh đã tỏ ra “dịu dàng nữ tính”, để rồi bỏ qua các cơ hội dành cho mình. Song, chính điều này là một trong những nguyên nhân cản trở cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của phụ nữ.

Cách đây vài năm, chuyện anh Hưng cho vợ sang Pháp làm nghiên cứu sinh đã khiến nhiều người quen giật mình. Đa số mọi người phản đối, bởi họ cho rằng, “có vợ mà cho đi Tây khác nào xe máy không khóa dựng ngay bờ Hồ”. Ai cũng nghĩ anh bị “hâm” mới dễ dàng chấp nhận điều đó. Ngay cả vợ anh cũng không dám tin là chồng sẽ đồng ý dù chị đã rất thích. Hỏi đi hỏi lại, mãi tới khi anh Hưng quả quyết rằng, anh có thể chăm sóc con cái chu đáo, thì chị mới miễn cưỡng rời xa hai bố con.

Tuy vậy, tới đâu, anh Hưng cũng “bị” nghe những lời xì xào nhỏ to, về nhà thì bị bố mẹ trách mắng vì “có vợ mà không biết giữ”, rồi thì “không mất vợ sớm thì muộn”, và “có bằng tiến sĩ rồi, trước sau gì anh cũng bị vợ cưỡi đầu cưỡi cổ”… Anh Hưng chỉ cười xòa: “Cô ấy có năng lực thì phải phát huy và được tận dụng chứ”.

Những ngày cha con anh thiếu bàn tay chăm sóc của phụ nữ cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng nhìn con mỗi ngày một khôn lớn, vợ cũng thường xuyên gửi thư, điện thoại về hỏi thăm khiến anh thấy việc mình làm là đúng. Tuy vậy, những ngày chị mới về nước, gia đình anh không ít phen lao đao vì tác động của người ngoài. Áp lực luôn đè nặng trên vai chị, hễ động tới việc gì là gia đình và anh chị em bên chồng lại đem chuyện “chồng cho vợ đi làm tiến sĩ” là một ân huệ lớn. Họ đòi hỏi, sau ba năm “được” chồng cho đi học, giờ về nước, chị phải toàn tâm toàn ý lo cho chồng và con. Mọi việc nội trợ trong nhà chị phải gánh vác hết. Ngoài ra, chị cũng không dám kêu ca tới nửa lời hoặc nhờ chồng, vì sợ bị chê trách. “Tôi cảm thấy mình như một “tội nhân”, bởi sự hi sinh của chồng. Động đến việc gì, hoặc vợ chồng giận dỗi nhau, nếu bố mẹ chồng biết cũng đều đổ lỗi cho tôi. Thực sự, với nhiều người dân nước ta, việc chồng hi sinh cho vợ là điều… bất thường”, chị tâm sự.

Ngoài một số ít đàn ông dám hi sinh cho vợ như anh Hưng, hiện nay còn không ít người cho rằng, phụ nữ tỏ ra thấp kém hơn chồng là một cách khiến người đàn ông cảm thấy tự tin vào bản thân và chung thủy với vợ mình hơn.

Chuyện Huyền yêu và nằng nặc đòi kết hôn với anh chàng thi trượt đại học, suốt ngày loanh quanh cùng đồ hàn, tiện khiến không chỉ cha mẹ mà bạn bè cô cũng phản đối quyết liệt. Huyền từng đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, được tuyển thẳng vào đại học báo chí, là hoa khôi của lớp. Bố mẹ rất hi vọng vào con gái, bạn bè cũng cho rằng cô phải yêu và kết hôn với người đàn ông “trên cơ”. Nhưng tình yêu thật khó lý giải, Huyền kiên quyết cưới Dũng.

Nếu khi yêu, Dũng rất hiền, anh sẵn sàng ngồi chung với đám bạn của Huyền, ai nói gì cũng chỉ cười. Hầu như anh không tham gia vào câu chuyện của mọi người vì “lệch gu”. Nhưng khi cưới xong, thay vì thường xuyên đèo vợ đi họp báo, phỏng vấn, đi gặp gỡ nhân vật, Dũng tỏ ra rất khó chịu mỗi khi Huyền tiếp xúc với người khác. Anh cho rằng công việc của vợ thật lãng xẹt, gặp gỡ toàn những người đâu đâu, viết những điều mà không phải ai cũng thích. Đặc biệt, nếu như Huyền tỏ ra thông thạo về một vấn đề gì đó, thao thao nói về những sự kiện vừa xảy ra trước mặt chồng, kiểu gì anh cũng im lặng, khó chịu. Niềm vui và nỗi buồn trong công việc, Huyền không thể chia sẻ cùng chồng. Có lần không đồng ý với ban biên tập về cách tổ chức bài, Huyền khóc tu tu, tưởng được chồng động viên, không ngờ bị anh dội cho gáo nước lạnh: “Thường ngày cô giỏi lắm cơ mà, động đến việc gì cũng “hay”, “chém gió” chiu chíu, sao giờ phải “nhịn nhục” à? Nghe tôi, nghỉ việc về trông nom cửa hàng, phục vụ chồng con, bỏ qua những chuyện vớ vẩn trong xã hội có phải sướng hơn không? Đúng là việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”.

Chịu khó tích cóp, vợ chồng Huyền cũng đăng ký mua được căn hộ chung cư ở ngoại ô. Lúc đầu, do chưa tính toán kỹ, họ đặt cọc mua căn hơn 100m2, nhưng tới khi về nhà, hoạch toán những khoản có thể vay mượn thì căn nhà đó vượt khả năng chi trả so với thu nhập của hai vợ chồng. Chẳng lẽ, vì không đủ tiền trả mà mất mấy chục triệu tiền đặt cọc? Không đành lòng, Huyền tận dụng mọi mối quan hệ quen biết để xin đổi sang mua căn hộ khác có diện tích nhỏ hơn và tiền cũng ít hơn phân nửa. Cô chưa kịp mừng vì vừa không mất số tiền cọc, vừa có thể mua được nhà, Huyền sững sờ khi thấy chồng quay sang tự ái, giận vợ bởi chị đã thể hiện sự “giỏi hơn” chồng, “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (Csaga) cho rằng: “Đòi hỏi phụ nữ phải thụ động, yếu đuối và luôn biết thua kém chồng là một sự bất công”. Bà Vân Anh cho biết thêm: Trong xã hội hiện nay vẫn còn những người đàn ông ấm ức trước những ý kiến, việc làm của vợ như trường hợp anh Dũng, đặc biệt là khi vợ tỏ ra xông xáo, nhanh nhạy giải quyết vấn đề của gia đình. Nếu người vợ nhắc đến khiếm khuyết của chồng, họ sẽ nảy sinh tâm lý thiếu tự tin, bất cần. Khi đó họ sẽ không chịu chia sẻ các công việc gia đình với vợ.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, phụ nữ hôm nay hoàn toàn có thể chủ động vươn lên làm chủ công việc và cuộc sống của mình. Do đó, nếu sống với người đàn ông “sợ vợ giỏi hơn”, chị em cần trau dồi, nâng cao hơn về kỹ năng ứng xử trong gia đình trong các tình huống, để người đàn ông không bị mặc cảm. Bên cạnh đó, dần dần cho chồng thấy rằng, thái độ “phụ nữ không nên làm công việc của đàn ông, “không nên xen vào lĩnh vực của nam giới” là cần phê phán, loại bỏ.

PHẠM MAI ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận