Thứ bảy, 23/06/2018 09:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vô kinh tuổi dậy thì- Chớ coi thường

12/11/2010, 09:25 (GMT+7)

Phần đông người bị lưỡng giới giả nam chậm phát hiện vì họ lơ là trước tình trạng vô kinh...

Ca phẫu thuật điều chỉnh giới tính cho bệnh nhân lưỡng giới giả nam (Ảnh minh hoạ)

Sau một vài lần có kinh nguyệt vào tuổi dậy thì rồi "tịt", Minh Phương (Bình Tân, TP.HCM) cảm thấy mừng vì cô không phải bận tâm chuyện ấy nữa. Và cứ thế suốt hơn 10 năm, cô không bị vướng bận “hàng tháng” như mọi chị em phụ nữ. Vẫn ngây thơ với các mối tình trong sáng cho đến năm 30 tuổi, tiếng sét ái tình khiến cô chẳng muốn giữ gìn “cái ngàn vàng”. Trớ trêu thay là việc đánh mất cái ngàn vàng chẳng dễ dàng gì.

Trước sự đau đớn của cô gái, mặc dù không thể hành sự nhưng chàng trai rất hạnh phúc vì sự trong trắng của người yêu. Cho đến một ngày, Phương bị sốt cao, các xét nghiệm phải làm như thử máu và siêu âm khiến bác sĩ cũng như người nhà giật mình khi biết: Minh Phương không có buồng trứng. Kiểm tra ADN và hàng loạt xét nghiệm khác, cô được biết mình thuộc dạng lưỡng giới giả nam.

TS,BS Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân cho biết: Lưỡng giới tính giả nam là những người mà tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nữ tính, nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nam giới (lưỡng giới tính giả nam). Không chỉ có lưỡng giới giả nam mà còn có cả lưỡng giới giả nữ. Đó là các chàng trai mà tuyến sinh dục và nhiễm sắc thể là nam tính, nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nữ giới.

Với dạng lưỡng giới giả nam, mỗi năm tại Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận khoảng vài ca. Nhưng lưỡng giới giả nữ thì tuần nào cũng có 1 đến 2 ca nhập viện. Phần đông người bị lưỡng giới giả nam chậm phát hiện vì họ lơ là trước tình trạng vô kinh. Còn lưỡng giới giả nữ gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt như luôn phải… tiểu ngồi dù là con trai.

Trường hợp của bạn Minh Phương vẫn là nhẹ khi ngực phát triển bình thường, vẫn có tử cung, âm đạo, chỉ không có buồng trứng. Có nhiều bệnh nhân âm đạo bị bất thường hoặc thậm chí cơ quan sinh dục cũng không phải là nữ: Không có buồng trứng, tử cung mà chỉ có tuyến sinh dục (bệnh nhân có tinh hoàn nhưng không hoạt động được).

Cũng theo TS,BS Thành Như, tất cả những người bị lưỡng giới đều vô sinh. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của tình trạng lưỡng giới mà có các phương pháp can thiệp hỗ trợ để họ có cuộc sống bình thường. Với ca có dạng âm vật phì đại thì phải phẫu thuật cắt rồi sau đó mổ tạo hình âm đạo.

Trường hợp này bác sĩ phải cắt bỏ tinh hoàn không hoạt động được, tạo hình âm đạo mới cho bệnh nhân bằng cách vạt da vi phẫu ở hai bên bẹn khâu lại thành cuốn túi da. Sau đó, các bác sĩ đục một lỗ giữa hậu môn - trực tràng - bàng quang rồi đưa cuốn túi da vào làm âm đạo. Theo TS Nguyễn Thành Như, sau phẫu thuật nếu âm đạo mới hoạt động tốt thì sau này bệnh nhân có thể quan hệ tình dục được nhưng không thể có con.

Theo các bác sĩ, ngay khi đến tuổi dậy thì mà không thấy kinh nguyệt, các cô gái nên đến bác sĩ kiểm tra sớm để đảm bảo hạnh phúc sau này. Bởi cho dẫu không phải bị lượng giới giả nam thì cũng là dấu hiệu bệnh tật, điều trị sớm để tránh tình trạng vô sinh.

LÂM THUỴ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận