Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vợ làm gì khi chồng thường công tác xa nhà?

Thứ Bảy 15/07/2017 , 08:35 (GMT+7)

Vốn là một nhân viên kinh doanh nhanh nhạy, nên sau khi lập gia đình rồi sinh con, chị Mộng Hoàng mới nhận ra gánh vác một gia đình cụ thể là như thế nào khi ông xã của chị cứ vắng nhà triền miên.

Vắng chồng, chị Hoàng kiêm luôn công việc làm cha, còn chồng vì công việc mà thi thoảng mới về nhà. Chồng chị Hoàng, anh Trần Liêm, là một chuyên gia dầu khí, cứ quá đến nửa tháng làm việc ở giàn khoan, còn lại thì nghỉ ở nhà. Mỗi năm, anh Liêm cũng có vài chuyến công tác dài ngày ở nước ngoài. Từ việc nhỏ, như trồng cây, chích ngừa cho thú cưng, bảo vệ, làm vườn, cho đến việc lớn như mua xe, mua đất, xây sửa nhà, và sau này là đi khám thai, sinh con, chọn trường cho con, đưa con đi nghỉ, chỉ một tay chị Hoàng gánh vác.

10-02-01_trng_14-3
Ảnh minh họa

Với thu nhập ngất ngưởng của chồng, chị Hoàng lo quản lý tiền bạc, tìm kênh đầu tư để tiền bạc sinh sôi nhiều hơn, chăm sóc nhà cửa, con cái. Cứ mỗi dịp hè đến, chị cùng các con đi nghỉ vì chuyến công tác dài ngày của chồng kết thúc thì bọn trẻ phải chuẩn bị nhập học.

Chị Minh Hạnh, có chồng là giám đốc một cảng vụ hàng không cách thành phố đến vài chục cây số. Anh Quốc Bình, chồng chị thường chỉ về nhà vào dịp cuối tuần, mọi việc học hành của con, nhà cửa, chuyện đối nội, đối ngoại anh đều “bàn giao” hết cho vợ, nhưng việc gì cần giải quyết, chị Hạnh vẫn muốn trao đổi với chồng.

Chị cho biết: “Làm tất cả mọi việc chưa phải là khổ nhất khi chồng thường hay công tác xa nhà. Đàn ông họ không chi tiết như phụ nữ nhưng về mặt khái quát, tổng thể, họ nhìn nhận thấu đáo hơn, có người bảo tôi cẩn thận, vì đàn ông thường xa mặt cách lòng lắm, nhưng tôi tin vợ chồng mình đã trải qua đủ chua, cay, ngọt, đắng để biết gì là quan trọng, cần giữ gìn để đi cùng nhau đến cuối đời”.

Điều luôn làm chị Hạnh lo lắng là việc chồng quá yêu chiều con cái, muốn bù đắp cho con mỗi khi về nhà. Tuy con cái của họ chưa tận dụng lợi thế này, nhưng cũng khiến chị lưu tâm. Thực tế, sự lo lắng của chị Hạnh không phải không có lý do. Hầu hết những người cha xa nhà đều có tâm lý muốn bù đắp cho con cái về vật chất và tình cảm.

Họ dễ chiều chuộng con từ việc nhỏ như cho ăn uống thoải mái hay nghỉ học khi trời mưa, khi cha vắng nhà, đến những việc lớn hơn, như cho con đi du học ở đâu. Để biến những thiếu hụt trở thành ưu thế là điều mà những phụ nữ vắng chồng, như chị Hạnh, phải tận dụng. Chị chọn cách kết nối với chồng và các con qua phương tiện video call hằng ngày, để anh Bình có cảm giác như mình vẫn ở nhà.

Chị Hạnh vui vẻ nói: “Các con tôi vẫn hôn ba của chúng mỗi buổi tối trước khi ngủ, bài vở vẫn hỏi han. Có khi mọi chuyện ở trường anh ấy còn biết trước cả tôi. Hiện nay, không ít gia đình mà các thành viên ngày ngày chạm mặt nhau vẫn không có sự giao tiếp. Không ít cặp vợ chồng khó nói chuyện với nhau qua câu thứ hai mà đôi bên không nổi cáu. Thế nên, khoảng cách và vẻ mặt nhẹ nhõm tươi cười với nhau trên màn hình có khi lại là một lợi thế”.

Một chuyên gia tâm lý có chia sẻ: “Tôi hiểu được cảm giác của người vợ khi yêu nhưng lại bị hạn chế về khoảng cách thời gian và không gian. Sẽ thật khó và thường cảm thấy cô đơn khi không thường xuyên nhận được những cử chỉ quan tâm, những lời nói âu yếm hay ánh mắt yêu thương từ chồng mình. Tôi đoán chắc anh ấy cũng buồn và cảm thấy nhớ bạn trong khoảng thời gian mà anh đi công tác. Bên cạnh đó, xa cách nhau như vậy có thể làm cho cả hai lo lắng rằng mình sẽ dần dần phai nhạt tình cảm và không còn trở nên quan trọng trong tư tưởng của bên kia”.

Để khắc phục những trở ngại trên, cả hai cần tìm cách làm sao để có thể chia sẻ thông tin cho nhau một cách tốt nhất. Đừng ngại kể cho chồng những việc hàng ngày của bạn, dù là những việc nhỏ nhặt nhất. Chính những thông tin ấy sẽ giúp anh ấy có cảm giác như vẫn đang ở cạnh vợ, cùng tham gia vào cuộc sống gia đình. Vợ chồng cũng có thể chọn những hình thức liên lạc khác như điện thoại, nhắn tin, email hoặc thậm chí có thể bằng cả những lá thư viết tay nữa.

Ngược lại, người chồng cần bày tỏ sự quan tâm dành cho vợ thông qua những buổi trò chuyện, hoặc viết những cảm xúc của mình vào cuốn sổ nhỏ, hay đơn giản mỗi ngày kể những câu chuyện nho nhỏ đã trải qua như một cách tâm sự với vợ. Chính những điều này sẽ làm cho cả hai luôn nghĩ về nhau cho dù đang ở cách xa.

(Kiến thức gia đình số 27)

Cá vào ao

Cá vào ao

Sóng gió gia đình 11/07/2020 - 08:35

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.