Thứ năm, 20/06/2019 04:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vô lý không chi trả tiền cho người có công

19/09/2018, 10:01 (GMT+7)

Bà Đàm Thị Thanh là người được hưởng chế độ hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng nhưng bà chưa được nhận tiền thì đã qua đời (Báo NNVN đã viết bài phản ánh).

15-06-00_cn_nh_cu_b_thnh
Ngôi nhà của bà Đàm Thị Thanh hiện do cháu ruột là Bế Đức Chiến trông nom, quét dọn và hương hỏa

Do bà Thanh độc thân, họ hàng đã cử ông Bế Đức Chiến (cháu ruột bà) là người thừa kế hợp pháp, có trách nhiệm hương hoả. Tuy nhiên ông Chiến không được nhận tiền hỗ trợ. Sau nhiều lần làm đơn kiến nghị thì ông Chiến nhận được công văn số 15, ngày 27/7/2018 của Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng trả lời, bà Thanh sống độc thân, còn ông Chiến không có tên trong hộ khẩu của bà Thanh. Khi chết nhà bà Thanh không có ai thờ cúng.

Trước đó, nhiều tài liệu liên quan hồ sơ nghiệm thu nhà ở của bà Thanh do chính Chủ tịch UBND xã ký tên, đóng dấu xác nhận hợp pháp. Còn theo văn bản mới nhất số 162 của Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Hòa An trả lời ông Chiến vì sao không được nhận tiền hỗ trợ là theo hướng dẫn Nghị quyết 63/2017 của Chính phủ.

Theo đó, tại điểm b, khoản 3, điều 1 với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã chết mà vợ hoặc chồng còn sống, có hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó được hỗ trợ theo mức quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở.

Và tại điểm c, đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ mà cả người có công và vợ (chồng) của người đó đều đã chết, hiện con của họ đang sinh sống tại nhà ở đó thì địa phương rà soát cụ thể, nếu con của họ thực sự có khó khăn về nhà ở thì UBND các tỉnh, TP bố trí kinh phí từ ngân sách và các nguồn khác để hỗ trợ, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên nghiên cứu kỹ có thể thấy, các điều khoản hướng dẫn này là dành cho các trường hợp khi xét duyệt đưa vào danh sách hỗ trợ. Còn bà Thanh là người đã được các cơ quan chức năng đưa vào danh sách từ năm 2014, và đã hoàn thành việc xây dựng nhà vào năm 2015.

Lý do nữa là huyện Hòa An căn cứ văn bản số 1139 ngày 27/4/2018 của UBND tỉnh Cao Bằng: “Đối với các hộ đã được phê duyệt hỗ trợ nhà ở trong đề án trong thời gian chờ cấp kinh phí đã chết, vợ con không sinh sống tại địa chỉ căn nhà đã được phê duyệt hỗ trợ thì yêu câu dừng hỗ, không tiếp tục thực hiện hỗ trợ”. Rõ ràng văn bản này ra sau thời điểm gia đình bà Thanh đã hoàn thành việc xây dựng, công tác nghiệm thu.

15-06-00_vn_bn_cu_phong_kinh_te_-_h_tng_ho_n
Văn bản của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hòa An nêu nhiều lý do, nhưng đều thiếu thuyết phục

Xã Bạch Đằng và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hòa An cũng căn cứ công văn 669, kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo, ông Chiến thuộc diện sau: “Để hỗ trợ cho đối tượng là cháu hoặc người thừa kế hợp pháp của người có công (đối với trường hợp người chưa kịp được giải ngân đã chết) và một số trương hợp khó khăn khác không được quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn của Trung ương giao cho Sở Xây dựng tổng hợp, tham mưu cho UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Xây dựng để giải quyết”.

Tuy nhiên theo như công văn này, thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo mà không áp dựng các văn bản luật hiện hành, cụ thể là luật thừa kế đã được quy định tại điều 677, Bộ luật Dân sự 2005.

Một lãnh đạo ngành ở Cao Bằng khẳng định, người nhà của bà Thanh đáp ứng đủ mọi tiêu chuẩn và xứng đáng được thay mặt bà Thanh đã chết được nhận tiền hỗ trợ. Bởi số tiền đó sẽ được người nhận trông nom, thờ cúng giúp Nhà nước báo đáp công ơn của người có công với cách mạng.

TOÁN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận