Thứ hai, 24/09/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vỡ mộng

07/03/2012, 09:42 (GMT+7)

Lấy chồng được hai tháng, Ánh đã bỏ về nhà khóc sướt mướt. Nhìn con vốn đã gầy, giờ chỉ còn da bọc xương, chị Hướng đứt từng khúc ruột. Anh Đào nói rít qua kẽ răng:

- Mẹ con mày trắng mắt ra nhá? Các cụ bảo "Lựa cơm gắp mắm, lựa con gả chồng". Tham nhà mặt phố đấy, sướng chưa?

- Thôi ông đừng nói nữa cho tôi nhờ!

Chị Hướng gạt nước mắt, đưa con vào buồng. Vì khát "đứa chống gậy" nên lấy nhau hơn chục năm, cố mãi, anh chị vẫn chỉ sinh sòn sòn 5 "hoàng tử cặp tóc". Họ đặt tên con là Ánh, Nắng, Chiếu, Bốn, Phương. Nuôi 5 "cái tàu há mồm" nên họ luôn nghèo nhất nhì làng. Các con chỉ học xong THCS là thôi. Riêng Ánh và Nắng chỉ hết tiểu học. Ở quê, "nứt mắt" đã lấy chồng. Ngoài hai mươi mà còn "lính phòng không" là coi như ế.

Vì vậy, ba cô giữa sạch mắt, dù chưa đủ tuổi kết hôn, anh chị cũng gả chồng, khi đủ tuổi mới làm đăng ký. Nhìn cô con lớn vừa đen vừa xấu, ngoài ba mươi mà chưa mảnh tình vắt vai, chị Hướng vừa lo lắng và thương lắm. Mỗi lần nghe trai làng gọi là Kim Dung Hô, tim chị lại đau thắt. Mấy tháng trước đi chợ huyện, chị gặp một người bạn học từ thời để chỏm. Nghe chị tâm sự, cô bạn hứa sẽ tìm cho Ánh một nơi tử tế. Mấy hôm sau, chị ta dẫn về một thanh niên ngoài ba mươi tên Bình. Suốt cả buổi, ai hỏi gì, Bình trả lời ấy. Sau đó, Bình đã say Ánh như điếu đổ.

Vẻ nhút nhát của anh chàng phố khiến mẹ con chị Hướng choáng ngợp. Trái tim Ánh loạn nhịp vì lần đầu tiên được một chàng trai để mắt tới. Riêng anh Đào lưỡng lự:

- Tôi ngờ lắm. Tại sao trai phố, mặt mũi không đến nỗi lại về tận đây tìm vợ. Mà con mình lại như thế. Các cụ day "phải tìm cho kỹ ngọn nguồn lạch sông"!

- Ông dở người à? Ông thích thì đi mà tìm nguồn với lạch. Còn mẹ con tôi cứ quyết. Tốt số hơn bố giàu!

Có người chân thành khuyên anh chị cẩn thận. Chị cho rằng họ đố kỵ nên đặt điều, vì thế càng mong đám cưới diễn ra nhanh cho "thiên hạ đổ máu mắt". Trước sự đắc ý của vợ, lại cũng lo cho con, anh Đạo đành đồng ý. Thế là hơn tháng sau, đám cưới diễn ra. Mọi thủ tục bỏ qua. Anh chị làm mấy chục mâm mời họ hàng, làng nước. Mẹ con chị Hướng vui ra mặt. Về làm dâu hai tuần, Ánh mới vỡ lẽ về nhân thân chồng. Hay trí trá nên cả phố gọi là Bình "tà lưa". Bình được bố mẹ chạy cho vào khoa Thể dục Thể thao một trường chuyên nghiệp gần nhà. Bình phải thi lại nhiều môn, trầy trật mãi cũng tốt nghiệp. Ra trường, Bình không muốn làm nghề " cấu phổi nuôi dạ dày".

Những ngày tháng lang bạt ở Hà Nội, Bình đã nghiện ma túy, cờ bạc, đặc biệt là cá độ bóng đá. Bình yêu một cô gái ở quận Cầu Giấy. Có lần nhà người yêu đi vắng nhờ trông nhà, Bình đã gọi người đến bán nhà. Cầm 40 triệu tiền đặt cọc trong tay, Bình chuồn thẳng. Hôm sau, gia đình người yêu về, người mua nhà đến giao tiền, họ mới tá hỏa, đành phải nói khó và giả lại tiền đặt cọc. Thường xuyên bị "đầu gấu" đến đòi nợ bằng bom dầu luyn trộn mắm tôm, bố mẹ Bình phải bán nửa căn nhà mặt phố trả nợ gần hai trăm triệu cho con. Đau xót, uất ức trước sự hư hỏng của con, bố Bình bị tai biến mạch máu não liệt nửa người. Hy vọng có vợ Bình sẽ khá hơn và để vợ chồng quản nhau, mẹ Bình nhờ người tìm giúp. Thế là Ánh thành dâu phố.

Trước còn giấu, sau thì Bình "cắn" thuốc trắng trợn trước mặt vợ, bật nhạc hết cỡ rồi nhẩy quay cuồng có khi đến quá nửa đêm. Từ ngày làm dâu con, Ánh được mẹ chồng giao cho quán xuyến mọi việc. Ánh phải lo bưng bô đổ chậu cho bố chồng, lo cơm nước, chợ búa, giặt giũ cho cả nhà. Vốn đã gầy, lại mang thai, Ánh chỉ còn tay xách nặng. Khi không có tiền cung phụng việc hút chích của chồng, Ánh lại bị chồng cho "ăn" no đòn. Mới rồi do mải nấu nướng, không kịp vệ sinh cho bố chồng khiến nhà sặc mùi sú uế, Ánh bị chồng đánh thâm tím mặt mày và bị động thai. Sáng hôm sau nói dối đi chợ, Ánh đã trốn về quê.

Nghe con kể, chị Hướng chỉ biết ôm con khóc nghẹn ngào. Tưởng con làm dâu phố sẽ thoát cảnh chân lấm tay bùn, nào ngờ sống trong địa ngục. Chị ân hận vì không nghe lời khuyên của chồng. Vì muốn con có tấm chồng mà chị đẩy con vào bi kịch. Giờ nghĩ lại vại đã vỡ!

TRỊNH THỊ THUẬN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận