Thứ sáu, 24/05/2019 06:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vỡ nợ hơn 7 tỷ đồng, làng quê nghèo dậy sóng

14/01/2015, 07:39 (GMT+7)

Nhiều hộ dân tại 2 xã Giang Sơn Đông và Giang Sơn Tây (huyện Đô Lương, Nghệ An) đang hoang mang tột độ khi số tiền cả đời họ tích góp, dành dụm có nguy cơ mất trắng.../ Thêm vụ vỡ nợ hàng chục tỉ đồng

Vỡ nợ hơn 7 tỷ đồng, làng quê nghèo dậy sóng
Các nạn nhân

Lần theo những lá đơn phản ánh của bà con, chúng tôi tìm đến xã Giang Sơn Đông để tìm hiểu sự việc. Nghe phong phanh có PV về, rất đông người dân đã kéo đến và cùng nhau tố cáo việc bà Ngô Thị Trang (SN 1972, trú tại xóm Hòa Bình, xã Giang Sơn Đông, Đô Lương) vay hàng tỷ đồng rồi tuyên bố vỡ nợ vì không còn khả năng chi trả.

Không nén nổi vẻ bức xúc, bà Phan Thị Thu (trú tại xóm Đông Xuân) nói: “Bà Trang là cán bộ thú y xã, lại là đảng viên, gia đình uy tín nên khi vay tiền thì chúng tôi an tâm cho vay. Ban đầu còn trả lãi đầy đủ nhưng về sau thì khất hết lần này đến lần khác”. Được biết, vào năm 2011, bà Trang có vay bà Thu 50 triệu đồng để làm làm trang trại, sau khi trả đủ tiền thì ngỏ ý muốn vay thêm với số tiền tăng dần, không muốn mếch lòng hàng xóm nên gia đình bà Thu chấp nhận. Khi số nợ lên đến 190 triệu đồng nhưng đến hẹn mà không thấy bà Trang trả như mọi khi, bất an nên bà Thu đành đến hỏi, lúc này mới ngớ người ra khi “đối tác” thông báo đã hết sạch tiền. 

Cũng với chiêu trò tương tự, bà Trang đã “cuỗm” thành công 196 triệu đồng của bà Thái Thị Mai, với tổng cộng 3 lần vay. “Bao nhiêu mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng mới tích góp được chừng đó, dự định sau này sẽ dùng để xin việc cho con, có ai ngờ...”, bà Mai buồn rầu cho biết.

Không những lừa gạt hàng xóm mà ngay cả đến bạn cùng học, bà Trang cũng không tha. Biết chồng bà Đặng Thị Hằng là bạn học cũ với mình, gia đình lại có điều kiện nên bà Trang đến “đặt vấn đề” và được gia chủ cho vay 175 triệu đồng, đồng thời không quên hứa hẹn sẽ sớm hoàn trả. Thế nhưng thời hạn đã quá từ lâu mà chẳng thấy bà Trang đả động gì trả nợ, gia đình bà Hằng sốt ruột liên lạc thì cũng nhận được câu trả đã chính thức…vỡ nợ.

Danh sách nạn nhân của “siêu lừa” Ngô Thị Trang dài dằng dặc, ít thì vài chục triệu, nhiều thì vài trăm đến cả tỷ đồng, có thể kể đến trường hợp của chị Vũ Thị Giang (120 triệu đồng), chị Nguyễn Thị Hóa (320 triệu đồng), bà Nguyễn Thị Lệ Thủy (150 triệu đồng), chị Bùi Thị Xuân (70 triệu đồng và 19 cây vàng), chị Phạm Thị Hoa 390 triệu đồng… 

Sau khi bà Trang tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng thanh toán thì những người cho vay mới làm đơn tố cáo gửi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, với mong muốn thu hồi lại phần nào. Trao đổi về vấn đề này, Ông Nguyễn Trọng Tuấn – Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Đông cho biết: Tại địa phương đang xôn xao về vụ vỡ nợ “tín dụng đen”, trước tình hình đó, xã đã chỉ đạo ban công an xã triệu tập những người có liên quan, đồng thời lấy lời khai của bà Ngô Thị Trang. 

Theo lời khai, bà Trang tham gia phường hụi từ năm 2010 và mượn tiền của 57 người (tính đến 9/1/2015) với mục đích để trả tiền lãi cho các con nợ, trả tiền phường và làm trang trại chăn nuôi, bán thức ăn gia súc. Bà Trang cũng thừa nhận số tiền vay lên đến 7,1 tỷ đồng và hiện không có khả năng chi trả. 

Các cơ quan chức năng địa phương đang trong quá trình làm rõ sự việc.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận