Thứ bảy, 16/02/2019 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vô sinh ở nam giới

15/03/2013, 08:04 (GMT+7)

Vô sinh nam là tình trạng chỉ những người đàn ông không có tinh trùng hoặc có tinh trùng nhưng không đủ số lượng hoặc chất lượng để thụ thai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới, như yếu tố di truyền, bệnh lý hoặc tác động của môi trường sống...

Tinh hoàn quá nóng

Nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, do vận động quá nhiều hoặc mặc những trang phục bó sát, có thể cản trở cơ hội thụ thai. Vì vậy, những người mong muốn có con cần giữ cho nhiệt độ tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể và mặc quần áo thoáng mát để tránh bị viêm nhiễm ở vùng nhạy cảm.

Thừa cân

Có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, còn béo phì thì làm giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh tinh. Rất ít người biết rằng việc giảm cân cấp tốc cũng gây hại đến chức năng sinh sản, do đó điều quan trọng là quý ông cần duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Phẫu thuật và hóa chất độc hại

Các cuộc phẫu thuật và việc tiếp xúc với các chất phóng xạ cũng có thể dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, nam giới phơi nhiễm trực tiếp với các loại hóa chất độc hại như chì, thủy ngân, cadmium… cũng có nguy cơ bị mất cơ hội làm cha.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp mà nam giới có thể sử dụng để kiểm soát việc sản xuất tinh trùng (trong trường hợp chưa muốn sinh con), nhưng sau khi tháo ra, cơ hội thụ thai của họ là rất ít, bởi vì không thể tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Vì vậy, thủ thuật này chỉ nên áp dụng cho những người muốn triệt sản hoàn toàn.

Chấn thương 

Chấn thương ở vùng sinh dục có thể cản trở khả năng sản xuất cũng như chất lượng tinh trùng. Lý do là một số loại chấn thương có thể gây tắc nghẽn và tạo sức ép lan rộng trong bìu.

Bệnh tật

Bệnh quai bị từ lâu được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Tương tự, viêm tinh hoàn, chứng bệnh làm cho tinh hoàn sưng lên hoặc thay đổi hình dạng, cũng gây hại đến khả năng sinh sản.

Giãn tĩnh mạch tinh

Giãn tĩnh mạch tinh thường được mô tả như việc mang theo một túi nặng giữa hai chân, có thể là kết quả của sự tích tụ các chất thải trong cơ thể. Nó làm ứ đọng máu ở trong hệ tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn, khiến cho nhiệt độ xung quanh tinh hoàn tăng lên khoảng 2-3oC, ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của cơ quan này.

Rối loạn di truyền 

Rối loạn di truyền có thể làm cho tinh hoàn không phát triển, làm gián đoạn quá trình phân chia tế bào và sản xuất tinh trùng...

Thuốc 

Tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, do đó, nam giới không nên tùy tiện dùng thuốc chữa bệnh mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hoạt động thể chất 

Cưỡi ngựa, đi xe đạp hoặc thậm chí lái xe trên những con đường gập gềnh có thể làm tổn thương đến tinh hoàn. Như đã nói trên, chấn thương cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống nhiều bia, rượu có thể làm sụt giảm đáng kể số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

Căng thẳng tinh thần và trầm cảm

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh cũng như sức khỏe của tinh trùng. Ngoài ra, một cơ thể uể oải, mệt mỏi cũng hạn chế cơ hội trở thành cha của nhiều người. Vì vậy, sau những giờ làm việc mệt mỏi hoặc nặng nhọc, quý ông nên để cơ thể và đầu óc được thư giãn bằng những trò giải trí lành mạnh mà mình yêu thích.

BS TRẦN THỊ THU HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận