Thứ ba, 19/02/2019 01:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vô tình dạy con thói xấu

28/12/2011, 10:25 (GMT+7)

Cách đây hơn một tháng, trên trang web chia sẻ trực tuyến Youtube xuất hiện clip một bé gái đang đóng kịch với một phong cách rất ư là người lớn.

Nội dung cô bé diễn cảnh mắng… chồng té tát qua điện thoại. Mặc dù đây chỉ là đóng kịch, nhưng thật hết hồn khi nghe bé nói: “Bây giờ em sẽ ở với chồng khác mà không ở với anh” (?!). Hình ảnh này chẳng hay ho gì nhưng gia đình cô bé đang quay phim tán dương nhiệt liệt, còn làm “đạo diễn” cho bé tiếp tục diễn. Liệu đây có phải là điều bé nên làm?

Chắc rằng có nhiều người cho là bé gái này lanh lợi, quá giỏi vì chỉ mới tí tuổi đầu đã làm được điều mà các bé khác không thể. Tuy nhiên, nó chỉ ở mức độ bé có năng khiếu diễn xuất được bộc lộ từ nhỏ, chứ chưa gọi là giỏi. Tiếc là cha mẹ bé không biết tận dụng năng khiếu đó để cho bé tham gia các hoạt động văn nghệ ở trường, nhà thiếu nhi, ngược lại còn cổ vũ, đẩy bé vào mặt xấu.

Thực tế cho thấy, ngày nay có rất nhiều bậc phụ huynh không nhận ra rằng mình đang dẫn con vào những cạm bẫy của người lớn ngay khi trẻ còn rất thơ dại. Trẻ con như trang giấy trắng không vấy mực, không biết điều gì đúng, điều gì sai, nên khi thấy cha mẹ vỗ tay tán thưởng thì trẻ tưởng đó là điều tốt nên cố gắng phát huy. Và như thế tư tưởng này cứ ngấm ngầm trong đầu trẻ ngày một tăng cao, khiến trẻ rất dễ trở thành kẻ xấu trong tương lai gần.

Một số cha mẹ xem con mình làm điều xấu như là niềm hãnh diện vô cùng. Như cách đây vài tháng, đến nhà bạn chơi, tôi được chứng kiến cách dạy con tiêu cực của bạn. Thằng bé mới 5 tuổi, rất đáng yêu, nhưng nó làm tôi cảm thấy khó chịu khi cha nó bảo “Chửi thề cho chú nghe đi con”, nó đã liên tục phát ra mấy câu nói tục tĩu làu làu, như một chú vẹt học nói. Sau đó cha thằng bé còn phá lên cười rất ư là tự hào, còn khen: “Con hay lắm!”. Có lẽ, thằng bé đã được cha nó “huấn luyện” ngay từ rất nhỏ.

Hay có nhiều cha mẹ thương con quá mức, muốn tiền có tiền, muốn quà có quà, mà không hiểu những hệ lụy từ đó. Đa số các trẻ cầm số tiền lớn mà ba mẹ cho đều sử dụng sai mục đích, như: Chơi game, mua những trang phục đắt tiền, khao bạn bè vô tư… Chính vì sự nuông chiều đó dẫn đến việc trẻ vòi vĩnh, giận hờn, làm nũng… khi cha mẹ từ chối yêu cầu. Và nó kéo theo hàng loạt những tiêu cực sau này như trẻ ăn cắp vặt, hỗn hào với cha mẹ, chứng tỏ cái tôi quá lớn…

Trường hợp cô bé B 13 tuổi làm người mẫu là ví dụ điển hình cho việc cha mẹ kéo con đến gần với cái xấu. Chỉ mới ngần ấy tuổi mà cô bé tỏ ra mình khá già dặn bằng những màn trình thời trang không hợp với độ tuổi. Chẳng hạn như biến thành cô dâu diện mẫu áo cưới gợi cảm, lả lơi trên sân khấu bên cạnh các người mẫu nam trưởng thành. Hoặc trong đoạn quảng cáo sản phẩn trị mụn, cũng cô bé này đã tỏ ra mình là người sành sỏi khi rung động, tình tứ bên người mẫu nam H.

Lẽ ra, với độ tuổi này, cha mẹ nên cho con chuyên tâm học tập hơn là tham gia các hoạt động nghệ thuật xô bồ. Mà nếu có tham gia nghệ thuật thì cũng chỉ là các hoạt động mang tính nhân văn, đúng với độ tuổi của trẻ, chứ không vì lợi ích trước mắt mà để tuổi thơ của trẻ bị đánh cắp. Bởi sau này trưởng thành, cô bé sẽ cảm thấy ray rứt vì tuổi thơ của mình chóng vánh quá, đến nỗi chỉ một cái chớp mắt đã già trước tuổi. Và biết đâu, vì đam mê vẻ hào nhoáng của sàn catwalk, trẻ có thể dở dang chuyện học hành và thay đổi phong cách từ hồn nhiên, giản dị đến xa hoa.

Giáo dục con cái không hề đơn giản nhưng cũng không quá khó nếu phụ huynh biết quan tâm chu đáo đến trẻ, tham khảo ý kiến, học hỏi kinh nghiệm của một số cha mẹ khác thành công trong việc dạy con, từ các chuyên viên tư vấn tâm lý. Hoặc có thể nghiên cứu các loại sách dạy con có tính giáo dục cao, được nhiều cha mẹ ưa chuộng. Cũng có trường hợp nhiều đứa trẻ trưởng thành quá sớm nên vấn đề tâm sinh lý cũng thay đổi phức tạp theo. Điều đó cần phải có sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ đối với trẻ.

Thường xuyên theo dõi những thay đổi mỗi ngày của trẻ để có biện pháp hữu hiệu trong việc giáo dục. Tuyệt đối không nên chạy theo ý thích của con, nghe những lời dọa “động trời” của con khiến cha mẹ hoảng sợ, vội vàng làm “nô lệ” của thói xấu mà con vẽ ra. Mà nên đưa ra chính kiến, khuyên răn con trẻ một cách cứng rắn, dứt khoát, thậm chí phải phối hợp với nhà trường để việc dạy dỗ hữu hiệu hơn.

Sợi chỉ giáo dục con trẻ hết sức mong manh, có thể xảy ra hai hướng tốt và xấu bất cứ lúc nào. Nhưng nếu cha mẹ là những vị phụ huynh gương mẫu thì dù trẻ có chạm ngưỡng tiêu cực, cha mẹ cũng có thể kéo trẻ về hướng tích cực bất cứ lúc nào.

NGUYỄN THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận