Thứ bảy, 07/12/2019 08:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vô tình nuốt tăm mà không biết, nam thanh niên bị thủng dạ dày

13/08/2019, 15:11 (GMT+7)

Ngày 13/8, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 cho biết đã kịp thời phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan và vào màng ngoài tim do vô tình nuốt tăm mà không biết.

CT scan bụng cho thấy dị vật đâm xuyên qua vùng gan trái. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân L.H.L (19 tuổi, ở Quận 8, TP HCM) đến khám và nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, đặc biệt là khi thay đổi tư thế.

Bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát phẫu thuật mở bụng lấy dị vật cho bệnh nhân, phát hiện đó là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên gan, xuyên cơ hoành vào màng tim. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu lỗ thủng cơ hoành, khâu lỗ thủng dạ dày; tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn đau ngực, không sốt, vết mổ khô. Sau khi tỉnh táo, bệnh nhân cho biết là không nhớ là mình nuốt tăm từ khi nào. Hiện tình trạng bệnh nhân đã cải thiện tốt và đã được xuất viện.

TS.BS Mai Đức Hùng thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

TS.BS Mai Đức Hùng, khoa Ngoại tổng quát (BV Nhân dân 115) khuyến cáo, không nên ngậm tăm khi nằm nghỉ, ngủ, đi dạo hoặc khi nói chuyện vì có thể vô tình nuốt phải, có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L nói trên là trường hợp đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày, xuyên gan, vào màng tim.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận