Thứ năm, 23/05/2019 04:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vỏ trấu trộn nilon phế thải

28/07/2010, 10:16 (GMT+7)

Ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, có một người đã nghĩ ra cách phối trộn bao bì nilon phế thải với vỏ trấu để ép thành ván.

Ở phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, có một người đã nghĩ ra cách phối trộn bao bì nilon phế thải với vỏ trấu để ép thành ván.

Đó là anh Đoàn Ngọc Chương, người chuyên nuôi ong ở TP Bảo Lộc được nhiều người biết đến. Ván phối trộn bao bì nilon với vỏ trấu của anh Chương chủ yếu được sử dụng trong việc tạo ra ván đóng thùng cho ong ở.

Trên thế giới, vỏ trấu hiện đang được làm nguyên liệu kết dính có tác dụng chống thấm trong sản xuất xi măng. Theo đó, vỏ trấu khi được đốt thành tro để trộn với xi măng sẽ trở thành nguồn nguyên liệu phát điện không gây ô nhiễm môi trường. Bởi lẽ đó, người ta gọi vỏ trấu là nguồn năng lượng tái tạo sạch. Còn tại Việt Nam, một nhà khoa học hiện đang công tác tại Trường Đại học Bách khoa TP HCM cũng đã thành công trong việc chế tạo nhiên liệu rắn cho các lò đốt công nghiệp từ vỏ trấu pha trộn với nhựa dẻo phế thải. Chế tạo này bắt nguồn từ nguyên lý: Vỏ trấu có nhiệt trị thấp và khó bắt cháy nhưng cháy hết. Trong khi đó, nhựa phế thải có nhiệt trị cao, dễ bắt cháy nhưng không cháy hết. Từ đó, nếu pha trộn theo một tỷ lệ hợp lý giữa vỏ trấu với nhựa phế thải thì sản phẩm sẽ được gia tăng độ kết dính, gia tăng nhiệt trị và không rã ra khi gặp nước.

Rất có thể, từ “nguyên lý vỏ trấu và nhựa phế thải”, anh Đoàn Ngọc Chương đã có sáng kiến làm thùng ong bằng cách như trên đã nói. Điều đáng quan tâm nữa là: Hiện, việc làm thùng nuôi ong bằng gỗ rừng là một trong những cách tiếp tay cho người khai thác gỗ rừng gây hại cho rừng. Do đó, sáng kiến này của anh Đoàn Ngọc Chương thật đáng quan tâm. Trong thời gian gần đây, sản phẩm thùng nuôi ong được làm bằng vỏ trấu trộn bao bì nilon phế thải của anh Đoàn Ngọc Chương đã được nhiều người đặt hàng, nhưng nếu chỉ dừng lại ở “thùng nuôi ong” như hiện nay quả là lãng phí.

Theo suy nghĩ thiển cận của chúng tôi, “ván ép” từ vỏ trấu trộn nilon nóng chảy rất có thể còn có nhiều công dụng khác ngoài “thùng nuôi ong”. Có lẽ, đã đến lúc các nhà khoa học ở Lâm Đồng bắt tay vào việc nghiên cứu để phát huy tác dụng của quy trình “vỏ trấu trộn nhựa dẻo phế thải”!

KHẮC DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận