Thứ năm, 23/05/2019 02:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vội vã ly hôn

01/01/2012, 07:30 (GMT+7)

Những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống được các nhà xã hội học gọi bằng thuật ngữ “ly hôn xanh”...

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (ĐHKHXH &NV TP HCM), 60% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ, tuổi vợ chồng chỉ từ 23 - 30, trong đó 70% ly hôn khi mới kết hôn. Những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống được các nhà xã hội học gọi bằng thuật ngữ “ly hôn xanh”. Thực ra, chưa cần tới 5 năm, nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn…

Ảnh minh họa

Từ “dọa” tới ly hôn thật

Có vẻ như ngày nay, nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa cảm nhận được hết giá trị của gia đình. Mỗi khi va chạm, họ ít ngồi nói chuyện một cách bình tĩnh, mà hay nổi xung và nhanh chóng dẫn tới quyết định ly hôn. Thậm chí, khi xảy ra xung đột, từ ly hôn được mang ra để “dọa nhau” khá phổ biến. Dương Thúy, là cô gái rất hiền lành, lại được đào tạo để trở thành giáo viên dạy văn nên chuyện nói năng, cư xử được Thúy rất chú ý. Chồng Thúy là cán một một ngân hàng ở huyện. Ai cũng khen vợ chồng đẹp đôi, con gái xinh như hoa. Tuy nhiên, khi gặp bạn bè thân, cô thực lòng tâm sự: “Nhìn bề ngoài vậy thôi, chứ lấy nhau mới ba năm mà mấy lần hô “giải tán” rồi đấy. Đàn ông giống như một cái hũ kín, ở ngoài trông vào thì thèm, ở bên trong mới biết hũ có dòi”, Thúy hóm hỉnh. “Cứ “dọa” nhau thế, biết đâu có lúc sẽ làm thật?”

Tâm sự với chuyên gia tư vấn, chị Hường ở Nam Định luôn khẳng định, vợ chồng chị vẫn còn rất yêu nhau. Nhưng hễ gần nhau kiểu gì cũng đôi co, cãi lộn. Khi không kiềm chế được cảm xúc thì từ ly hôn được nhắc tới như một phản xạ tự nhiên. Chị Hường nóng tính, hay nói to, nhưng dù chồng chị có giỏi nhịn đến đâu cũng không tránh được những lần “bật” lại. Chuyện cãi nhau to thường xảy ra, và cũng nhiều gay cấn. Để dung hòa, vợ chồng chị Hường đã cùng ngồi và thống nhất một số công việc trong nhà, nhưng có một số chuyện “không đâu vào đâu” cũng khiến cả hai “ôm cục tức”. Chẳng hạn như chồng chị muốn tắm con trước rồi mới ăn cơm, chị lại muốn cơm nước xong xuôi rồi mới tắm cho con, nó có sạch sẽ thì ngủ mới ngon giấc. Hôm nào chồng vui vẻ không sao, lúc nào bực bội cứ đem chuyện này ra cằn nhằn. Anh ấy kén ăn, chị đã cố gắng nấu nhiều món hợp khẩu vị với chồng, nhưng vào mâm, anh ấy hay chê khi thì mặn, khi thì chua quá… Cứ thế, họ “bắt bẻ” nhau, đến khi lên giường cũng còn giận, mỗi đứa nằm quay một hướng. Có lúc bực mình, chồng chị Hường tuyên bố: “Nếu em không chịu anh, anh cũng không thể chịu được em thì chia tay cho nhà cửa đỡ ầm ĩ”.

Theo chuyên gia tư vấn, vấn đề của vợ chồng chị Hường chưa đủ lớn để dẫn tới ly hôn, nhưng nếu như cả hai vợ chồng không biết cách dung hòa thì lúc nào một trong hai người cũng thấy ấm ức, khó chịu. Thậm chí, chuyện chia tay đã được nhắc tới. Họ không biết rằng, lời nói tiêu cực này ảnh hưởng đến người nghe một cách ghê gớm, khiến vết rạn nứt càng trở nên khó hàn gắn hơn.

Dù đã có một người vợ giỏi giang, xinh đẹp, hai con (một trai một gái) thật xinh xắn, ngoan ngoãn, đáng yêu. Cả hai vợ chồng đều rất thành đạt: Mỗi người đều có công ty riêng kinh doanh rất tốt, đời sống vật chất đầy đủ, nhà lầu xe hơi, quan hệ với gia đình, họ hàng, bạn bè rất hòa thuận. Nhưng anh Tuyên cho biết không tìm thấy “lửa tình” đối với bạn đời. Cũng chính vì thế mà anh dễ phải lòng một cô gái khác. Chuyện lâu ngày cũng bị phát hiện. Gia đình anh thật sự rạn nứt, họ liên tục cãi nhau vì những chuyện này dẫn đến việc chuẩn bị chia tay. Quyết định ly hôn đối với họ không có bất kì một trục trặc gì.

“Ly hôn cho xong chuyện”

Tại Anh, "ly hôn đang trở nên dễ dàng hơn lấy bằng lái xe", một thẩm phán cao cấp của nước này tuyên bố sau khi cảnh báo rằng, sự đổ vỡ gia đình đang ảnh hưởng đến tất cả mọi người nước này.

Tình trạng này dường như cũng đang diễn ra ở nước ta khi mà quyết định ly hôn được đưa ra một cách nhanh chóng và vội vã ở các cặp vợ chồng trẻ.

Theo TS. Nguyễn Thị Kim Quý, giảng viên khoa Tâm lý, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ, thứ nhất là do tìm hiểu vội vã, mới chỉ rung động, có xúc cảm chứ chưa phải tình yêu. Đến khi khó khăn, sợi dây tình cảm liên kết hai vợ chồng không đủ mạnh để giúp họ vượt qua hoàn cảnh. Thứ hai là cái tôi cá nhân của vợ, chồng quá lớn, mỗi khi mâu thuẫn, họ không có ý định đứng ở vị thế người khác để nhìn nhận vấn đề mà chỉ nhìn thấy điểm xấu của đối phương. Ngoài ra, vợ chồng trẻ ngày nay có đủ điều kiện kinh tế để sống tự lập, nên khi mâu thuẫn, rất dễ có tư tưởng ly hôn để khẳng định: “Ta đây không cần ai vẫn sống được”.

Trước số vụ ly hôn trong các gia đình trẻ đang gia tăng, chuyên gia tâm lí Đinh Đoàn cho rằng: So với các thế hệ trước, giới trẻ ngày nay đối mặt với hôn nhân mang tính cá nhân nhiều hơn. Hôn nhân trước đây bị chi phối bởi nhiều yếu tố như truyền thống gia đình, quyết định của những người bề trên thì bây giờ chủ yếu do thế hệ trẻ quyết định. Họ chủ động kết hôn, chủ động chia tay vì họ luôn nghe theo chính bản thân họ.

Tiến sĩ Hồ Bất Khuất lí giải thêm: Nguyên nhân chủ yếu của việc ly hôn là vì lười. Lười ở đây là lười suy nghĩ, thay vì đi tìm nguyên nhân dẫn đến ly hôn, tìm ra lời giải cho những mâu thuẫn thì nhiều người tặc lưỡi “ly hôn cho xong chuyện”. Một nguyên nhân khác là do suy nghĩ “đứng núi này trông núi nọ”, biết đâu lấy một người khác sẽ hạnh phúc hơn, sung sướng hơn.

Nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định

Kết quả điều tra về thực trạng gia đình ở Việt Nam cho thấy, có đến 47% phụ nữ đứng đơn ly hôn, cao gấp đôi so với nam giới (28,1%). Trong khi đó tỷ lệ tái hôn của nam giới lại cao hơn nữ.

Những khó khăn về kinh tế, thiếu sự chia sẻ, những áp lực cuộc sống làm cạn kiệt dần tình yêu giữa hai vợ chồng. Hai người ít quan tâm đến nhau, thậm chí không hiểu người bạn đời cần gì nữa. Nhiều người cảm thấy có chồng có vợ cũng như không(!?). Rồi sau đó việc cãi vã, bạo hành, ngoại tình và bóng ma ly hôn xuất hiện.

Trước khi kí vào lá đơn ly hôn, mỗi người cần phải cân nhắc kỹ, xem xét cuộc sống hôn nhân của mình đã đến lúc từ bỏ nó hay chưa?

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, trước khi ly hôn, những cặp vợ chồng có một khoảng thời gian ly thân. Đây chính là khoảng trống để mỗi người tự suy nghĩ, cảm nhận và tập quen dần với cuộc sống không có “người kia”, đây cũng là lúc để nghĩ đến những đứa con, chúng sẽ ra sao khi thiếu đi tình cảm của cha (mẹ). Ly hôn tác động lớn đến cuộc sống của con trẻ, và ảnh hưởng đến chính cuộc sống của cha mẹ chúng.

MINH CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận