Thứ ba, 14/08/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vốn kích cầu nông nghiệp công nghệ cao

16/05/2014, 10:00 (GMT+7)

Để có thể áp dụng CNC vào SX nông nghiệp cần có nguồn vốn đầu tư lớn. Thế nhưng "rào cản" ngân hàng vẫn là điểm mấu chốt khiến DN khó tiếp cận. 

Vốn kích cầu nông nghiệp công nghệ cao
Đại diện báo Nhân dân, các Bộ ngành tham gia hội thảo

Hôm qua (15/5), tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ NN-PTNT, Ngân hàng Nhà nước VN tổ chức hội thảo “Giải pháp phát triển mô hình SX nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao” với sự tham dự của 2 "tư lệnh ngành": Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

Để có thể áp dụng CNC vào SX nông nghiệp cần có nguồn vốn đầu tư lớn. Thế nhưng "rào cản" ngân hàng vẫn là điểm mấu chốt khiến DN khó tiếp cận. Đó là một trong những ý kiến quan trọng tại hội thảo.

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN chia sẻ, dù đã có nhiều điều chỉnh, định hướng cũng như hàng loạt giải pháp từ ngành ngân hàng nhưng dòng tín dụng đổ vào nông nghiệp vẫn thấp bởi “bí đầu ra cho sản phẩm”.

Ngoài ra, đa số DN có đông người lao động là nông dân cũng đều cho rằng, hầu hết tài sản đã bị thế chấp để bảo đảm cho các khoản vay cũ, đến nay chưa thể trả nợ. Thêm nữa, các cơ chế về bảo lãnh cho DN nhỏ và vừa vay vốn ngân hàng lại chưa được triển khai. Bên cạnh đó, sự bất cập trong quy định pháp luật chưa thực sự bảo vệ quyền của chủ nợ, nhiều tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý tài sản nên càng thận trọng hơn khi cho vay...

Để tháo gỡ những khó khăn trên, ông Phạm Xuân Hòe kiến nghị, phải thường xuyên điều chỉnh các chính sách không phù hợp với thực tiễn để có thể gợi mở các ý tưởng về chính sách có giá trị tốt nhất cho nông nghiệp như chương trình "tín dụng xanh", cho vay theo chuỗi giá trị sản phẩm, cho vay SX chống biến đổi khí hậu, cho vay kết hợp "4 nhà".

Vừa qua, NHNN phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN và các tổ chức tín dụng đã đi khảo sát các mô hình NNCNC. Thời gian tới, dự kiến NHNN và các bộ ngành lựa chọn khoảng 20 mô hình liên kết giữa DN với hộ nông dân... để thí điểm chương trình tín dụng. Sau khi kết thúc chương trình thí điểm (khoảng 2 năm), NHNN sẽ tổng kết thí điểm và xem xét để hoàn thiện chính sách và nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Song song với đó là có cơ chế sử dụng công cụ chính sách tác động vào thị trường phải công khai minh bạch, dễ tiếp cận...

Khẳng định nông nghiệp là 1 trong 5 lĩnh vực ưu tiên và dự kiến sẽ ban hành gói tín dụng “khủng” cho "Tam nông" trong thời gian tới, đại diện Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho hay, sẽ đơn giản hóa thủ tục cho vay SXNN, xuất khẩu lao động...

Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Cao Đức Phát chỉ rõ, tái cơ cấu nông nghiệp không phải là thay đổi giải pháp kỹ thuật mà rất cần sự hỗ trợ trong chính sách tiền tệ, tài chính, thương mại, đất đai, lao động. Những chính sách đó, Bộ NN-PTNT không thể tự mình làm được mà cần sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ ngành.

Ngay cả khi có chính sách tốt cho nông nghiệp, chính sách đó phải thấm sâu 15 triệu hộ nông dân và hàng trăm ngàn DN. Để phát huy được hiệu quả tối đa ứng dụng CNC trong nông nghiệp, cần có lộ trình cụ thể và có sự hỗ trợ vốn của ngân hàng.

Ông Phát đánh giá cao một số mô hình SX hàng hóa quy mô lớn, tăng cường tính liên kết và  ứng dụng CNC tại một số địa phương như Hà Nội, TPHCM, Nghệ An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Thái Nguyên... bước đầu có hiệu quả. Chương trình tín dụng phục vụ nông nghiệp CNC sẽ từng bước khắc phục SX manh mún, thiếu liên kết sang SX hàng hóa lớn, khuyến khích DN và nông dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia.

"Những ý kiến đóng góp tham dự hội thảo sẽ được các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định đưa ra các chính sách phù hợp, đặc biệt là những chính sách về tín dụng mà NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành triển khai, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp VN phát triển bền vững", ông Phát nhấn mạnh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận