Thứ tư, 23/01/2019 10:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vòng eo 56 dễ hay khó?

09/06/2018, 15:10 (GMT+7)

KTGĐ nhận được khá nhiều thư thắc mắc xoay quanh vấn đề giảm béo bụng và các liệu pháp giảm béo.

Chị H. Ng., giám đốc của một chi nhánh ngân hàng, đọc quảng cáo “giảm béo MAX BURN LIPO, có ngay vòng eo 56” cho dịch vụ mat-xa giảm mỡ bụng với cam kết giảm 12-25 cm vùng bụng mà không phẫu thuật, không xâm lấn, không cần ăn kiêng, không cần tập thể dục thể thao… Tuy nhiên, sau khi kết thúc liệu trình, vòng eo chưa tìm thấy, chị được tư vấn, hoặc hút mỡ bụng, hoặc… cấy chỉ giảm béo bụng. Chuyên viên tư vấn nhấn mạnh, cấy chỉ là phương pháp Đông y nên chậm nhưng chắc.

17-36-03_cy_chi_gim_beo_1
Ảnh minh họa

Tương tự chị Ng., chị T. H. P, cũng vì lời quảng bá “chỉ một lần sẽ giảm 90% mỡ thừa qua đường bài tiết và giảm từ 15-25 cm vòng bụng” mà từ Đăk Lăk đi TP.HCM để làm liệu trình Contrilipo làm tan mỡ bụng và cấy sợi collagen vùng bụng giúp da săn chắc. Tổng chi phí cho 2 liệu trình này là 50 triệu đồng. Sau khi thực hiện liệu trình tiêm tinh chất giảm béo, tư vấn viên của thẩm mỹ viện đưa cho chị rất nhiều thuốc tây, được chia nhỏ sẵn theo từng buổi sáng, trưa, chiều uống trong 2 tuần để tăng hiệu quả đào thải mỡ. Họ gọi đây là thuốc detox.

Sau khi làm xong liệu trình chỉ 1 lần duy nhất, vòng bụng chị Ng. có giảm khoảng 8 cm, thì vòng bụng chị P. không hề thay đổi, kể cả cân nặng. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 2 tuần, vòng eo của chị lại trở lại vóc dáng thuở nào chứ không giữ được 5 năm như cam kết. Vì kết quả không như mong muốn các chị yêu cầu thẩm mỹ viện thực hiện cam kết hoàn tiền của họ, tuy nhiên, việc đôi co tranh luận vô cùng gian nan. Phía thẩm mỹ viện khăng khăng có giảm mà tại chị về nhà ăn uống khiến mỡ tăng lại nên không thể bắt đền.

Ông Phạm Đình Trung, Chuyên gia tư vấn của Bệnh viện Thẩm mỹ Jewelry, cho biết, dịch vụ giảm béo ở các thẩm mỹ viện chỉ cần ép nóng, quấn nóng, ngồi trong phòng sauna, 3-4 tiếng đồng hồ... thì khi bước ra khỏi cái liệu trình, cơ thể mất nước, vòng 2 cũng giảm đáng kể. Cách làm liệu trình contri lipo cũng gần gần vậy. Chỉ giảm vòng bụng là nhờ... cơ thể mất nước mà thôi, về nhà, các tế bào háo nước sẽ hấp thu lại khi bạn tiếp nước cho nó. Hầu hết các thẩm mỹ viện thường "đè" khách ra đo ngay khi vừa làm xong, chứ chẳng có ai dám đo cho khách vào 2-3 ngày sau khi làm liệu trình. Họ cũng cung cấp thêm 1 số thuốc giảm cân (loại nào thì có trời mới biết!) cho khách, thường gọi là detox bắt khách uống thuốc để phối hợp liệu trình. Nên thật ra liệu trình contri lipo này... có thể hiểu là "liệu trình uống thuốc giảm cân với cường độ cao". Vậy hỏi: Contrilipo có hiệu quả không? Có hiệu quả. Nhưng hiệu quả rất chậm, chứ không phải 5-10cm/lần và phải làm rất nhiều lần kèm theo việc kiêng khem, chế độ rèn hoạt động.

Trả lời về việc cấy chỉ giảm béo, bác sĩ Nông Văn Huy, Viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Cấy chỉ là một phương pháp đưa chỉ catgut (chỉ tự tiêu) vào huyệt vị tác dụng với tính chất vật lý tạo ra kích thích cơ học như châm cứu nhưng tác dụng liên tục và thường xuyên lên huyệt vị.

Theo Đông y, cơ chế tác động của cấy chỉ giảm béo cũng nằm trong cơ chế tác dụng của châm cứu cổ truyền.Thông hoa điều hòa âm dương khí huyết điều hòa chức năng tạng phủ nào có chức năng chữa bệnh. Cấy chỉ giảm béo nhằm vào tác dụng lên huyệt đạo tại các vùng mỡ không mong muốn để giúp cơ thể tăng bài tiết, tăng chuyển hóa tại chỗ giúp tiêu đi lượng mỡ thừa qua tuyến mồ hôi hoặc đường tiêu hóa. Cản trở sự hấp thụ, giảm sự thèm ăn, tăng cường chuyển hóa lipid, giảm chất béo.

Nguyên nhân gây béo phì theo y học cổ truyền là do tỳ hư thấp trệ, thấp nhiệt, can đởm thấp nhiệt, can thận âm hư, khí ngưng huyết trệ. Tùy theo thể bệnh mà chọn phác đồ huyệt để điều trị.

Thời gian cấy chỉ mỗi lần cấy cách nhau khoảng 20 ngày (một liệu trình); hiệu quả sau 1 liệu trình giảm 2-3 kg. Lưu ý: chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thể lực hợp lý (chế độ ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, vận động sinh hoạt hợp lý).

Môt số trường hợp không hiệu quả là do không tuân thủ chế độ ăn kiêng, lười vận động, sinh hoạt không điều độ.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 23)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận