Thứ sáu, 22/06/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vòng luẩn quẩn

14/07/2011, 09:37 (GMT+7)

Trong cuộc họp bàn các biện pháp cấp bách hạ nhiệt giá thực phẩm đang tăng theo chiều “thẳng đứng” ngày 12/7, do Bộ NN-PTNT tổ chức, ông Đào Duy Tâm, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Nội khẳng định, tổng đàn lợn của TP năm ngoái khoảng 1,7 triệu con, nhưng năm nay giảm xuống còn 1,5 triệu con. Các trang trại lớn hầu như chỉ duy trì chứ không dám phát triển. Lý do đơn giản chỉ là lãi suất ngân hàng quá cao.

Ông Nguyễn Đức Quế, chủ một trang trại nuôi gà tại Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết: Lãi suất vay cao liên tục nhiều tháng nay khiến trang trại rơi vào tình trạng hoạt động cầm chừng, “giật gấu, vá vai”. Các khoản nợ cũ đã phải chịu phạt và trả hết từ cách đây 1 tháng, nhưng ông Quế không dám vay khoản vay mới. Hiện trang trại của ông đang duy trì tình trạng chăn nuôi “èo uột” cho có.

Nhiều chủ trang trại chăn nuôi cũng có chung quan điểm là, căng thẳng nguồn vốn khiến lãi suất cho vay được đẩy lên tới 23 - 25%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ lợi nhuận trung bình của các DN kinh doanh, chứ đừng nói đến chăn nuôi nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Câu hỏi đặt ra là những ai dám vay vốn ngân hàng với giá cao như thế để đầu tư sản xuất?

Cũng trong một cuộc họp hôm 12/7 về giá cả thị trường do Cục Quản lý giá tổ chức, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ phó Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), thẳng thắn chỉ ra bất hợp lý rất lớn hiện nay là, Ngân hàng Nhà nước đang làm ngược khi áp đặt trần lãi suất huy động 14%/năm nhưng lại thả nổi lãi suất cho vay khiến DN phải vay đến 23 - 25%/năm. Trong khi các DN khó khăn vì lãi suất cao ngất ngưởng, thì các ngân hàng lại đang lãi lớn. “Lợi nhuận phân phối cho các ngân hàng đã lấy hết của nền kinh tế rồi”, ông Phụng nói.

Như vậy, thêm một câu hỏi nữa được đặt ra là, ngân hàng có thực hiện chủ trương của Chính phủ chống lạm phát không?

Thực tế, ngân hàng cũng là DN, mục tiêu lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Với tình hình hiện nay, ngân hàng muốn hạ lãi suất cũng khó bởi lạm phát cao, muốn hạ lãi vay thì phải giảm lãi suất huy động. Nếu giảm lãi suất huy động thì vốn đầu vào sẽ “nghẽn” ngay lập tức vì người gửi tiền đương nhiên không chấp nhận lãi suất thực âm. Quan trọng hơn, việc lãi suất quá cao sẽ khiến đối tượng mà Chính phủ đang hướng dòng vốn chảy vào là các DN SXKD không thể tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Khi vốn không vào, sản xuất đình trệ sẽ khiến lạm phát càng có nguy cơ tăng cao hơn.

Và một biểu hiện rất đáng lo ngại hiện nay, bên cạnh lãi suất cao, vốn vay phục vụ sản xuất nông nghiệp theo người dân và các DN là rất khó tiếp cận. Điển hình là người chăn nuôi không có nguồn vốn để tái đàn, giá thực phẩm đẩy lên cao chưa từng có. Và chính điều này, đã đang tạo ra một sức ép rất lớn lên chỉ số giá tiêu dùng.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận