Chủ nhật, 20/10/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vòng xòe 5.000 người tạm dừng đăng ký kỷ lục thế giới

15/09/2019, 12:12 (GMT+7)

Ban tổ chức quyết định dừng đăng ký Hồ sơ Kỷ lục Guinness Thế Giới, vẫn tổ chức màn Đại Xòe trong khuôn khổ Lễ Hội theo thông lệ hàng năm.

Vòng xòe 2013 lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí của UBND tỉnh Yên Bái gửi các cơ quan báo chí chính thức cho biết vòng xòe 5.000 người tổ chức lúc 20h ngày 20/9/2019 tại sân vận động TX. Nghĩa Lộ dự kiến đăng ký kỷ lục thế giới, tuy nhiên do nhiều yếu tố mà tỉnh Yên Bái không đáp ứng được nên đã dừng nộp hồ sơ đăng ký kỷ lục thế giới.

Thông cáo viết: “Màn Đại Xòe năm nay được mở rộng với số lượng người tham gia lên đến 5.000 nhân dân, nghệ nhân và du khách. Vì vậy, BTC Lễ hội dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức Kỷ lục thế giới (The Guinness World Records) nhằm giới thiệu nghệ thuật Xoè cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái-Tây Bắc ra thế giới.

Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị hồ sơ; sau khi cân nhắc và xem một số yêu cầu và điều kiện của Tổ chức Kỷ lục Thế giới (The Guinness World Records), BTC quyết định dừng đăng ký Hồ sơ Kỷ lục Guinness Thế Giới, mà vẫn tổ chức màn Đại Xòe trong khuôn khổ Lễ Hội cho nhân dân và du khách theo thông lệ hàng năm”.

Ông Lò Văn Biến (phải), người sưu tầm 6 điệu xòe cổ.

Xòe Thái là sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Thái tổ chức sau mỗi mùa gặt, khi bản làng có lễ hội, gia đình có tiệc tùng, đám cưới… được nghệ nhân là Lò Văn Biến sưu tầm truyền dạy cho cháu con, nhằm gìn giữ nét văn hóa truyền thống của cha ông và tổ chức biểu diễn từ năm 1995 khi TX. Nghĩa Lộ được tái lập.

Với 6 điệu xòe cổ: Khắm khăn mơi lẩu, Phá xí, Nhôm khăn, Đổn hôn, Khắm khen, Ỏm lọm tốp mư.

Các vũ nữ trước khi vào vòng xòe.

Năm 2012 TX. Nghĩa Lộ chính thức tổ chức vòng đại xòe, năm 2013 màn đại xòe được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận là “Màn xoè cổ lớn nhất Việt Nam” với sự tham gia của 2.013 nghệ nhân và diễn viên quần chúng.

 Hiện nay, xòe Thái không còn là sinh hoạt của dân tộc Thái đen Mường Lò, mảnh đất tổ của người Thái đen (đin pẩu pú- đất tổ tiên) mà của nhiều dân tộc khác nhau vùng Tây Bắc được tổ chức trong các dịp lễ hội, tết đến xuân về.

Du khách cùng vào vòng xòe.

Vòng đại xòe là sản phẩm du lịch trung tâm của Lễ hội Văn hóa- Du lịch Mường Lò, là đặc sản văn hóa Tây Bắc. Tháng 3/2019 tỉnh Yên Bái đã lập hồ sơ “Nghệ thuật xòe Thái” nộp tổ chức UNESCO đề nghị công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Khách nước ngoài cũng tham gia xòe.

Thông cáo cho biết: Nội dung, hình thức, quy mô, thời gian tổ chức các hoạt động của “Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019” không thay đổi so với kế hoạch.

Trước đó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái có văn bản số 907/CV-BTGTU thông báo dừng đăng ký màn đại xòe lớn nhất thế giới. 

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận