Thứ bảy, 23/06/2018 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VPF giàu hay nghèo?

20/08/2012, 09:42 (GMT+7)

Doanh thu của VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) trong mùa giải 2012 vừa qua, theo công bố chính thức là hơn 90 tỷ đồng.

Doanh thu của VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN) trong mùa giải 2012 vừa qua, theo công bố chính thức là hơn 90 tỷ đồng.

Số tiền này bao gồm tiền bản quyền truyền hình V.League là 50 tỷ đồng (của 10 đơn vị trong Hội đồng Bảo trợ bóng đá VN) và hơn 40 tỷ đồng từ các nhà tài trợ Eximbank, Tôn Hoa Sen. Nếu so với mức doanh thu hàng năm VFF kiếm được từ các đài truyền hình giai đoạn trước đó, tiền bản quyền truyền hình (BQTH) đã tăng vọt. Vấn đề là, cho đến thời điểm hiện tại, VPF vẫn chưa nhận được đồng nào từ các nhà bảo trợ, như thông tin được chính VPF xác nhận vừa qua.

Trả lời báo chí, TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết, VPF hiện vẫn đang xúc tiến việc ký hợp đồng với 10 đơn vị bảo trợ trên, và khoản tiền 50 tỷ đồng chỉ có thể được chuyển vào cuối mùa giải. Đây là một câu trả lời gây ngạc nhiên, bởi với hơn 40 tỷ đồng của Eximbank và Tôn Hoa Sen, bản thân ông Viễn thừa nhận không đủ để trang trải cho chi phí tổ chức, điều hành và quản lý các giải đấu mùa bóng vừa qua.

 Cần nhớ là trong năm 2012, các khoản chi trên đã tăng tương đối cao. Điển hình như chi phí cho giám sát, trọng tài, được VPF nâng lên gần gấp đôi. Tại sao lại có chuyện lạ như vậy?

Theo giải thích của một lãnh đạo VPF, việc hợp đồng giữa Cty với 10 đơn vị bảo trợ chưa được ký kết là do VPF chưa được VFF chính thức trao quyền tổ chức các giải đấu, đi kèm đó là quyền khai thác thương quyền. Tuy nhiên, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã lập tức phản bác ý kiến trên.

Ông Hỷ khẳng định, VFF đã có văn bản chính thức chuyển giao toàn bộ các quyền trên cho VPF. Hơn nữa, đến thời điểm hiện tại, mọi tranh chấp liên quan đến BQTH V.League cũng đã được gạt sang một bên. “Tôi không hiểu còn có nguyên nhân gì mà VPF không ký được hợp đồng với 10 đơn vị bảo trợ?”, ông Hỷ cho biết.

Tìm hiểu của NNVN, mùa giải 2012 vừa qua, các đài truyền hình đều không phải trả tiền BQTH cho VPF. Thay vào đấy, như Giám đốc Kênh thể thao VTC3, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VN Vũ Quang Huy khẳng định, các đài quảng cáo miễn phí cho 10 đơn vị trong Hội đồng bảo trợ. Theo ông Huy, mỗi vòng đấu VTC tường thuật trung bình khoảng 2,5 trận.

Đầu mùa, nhiều trọng tài kêu ca chuyện chậm được chuyển tiền. Gần cuối mùa, đến lượt VPF gặp vấn đề về tài chính. Thế này thì không biết VPF giàu hay nghèo?

Với Đài Truyền hình VN (VTV), Phó trưởng ban Văn hoá - Giải trí và Thông tin kinh tế Phan Ngọc Tiến cho biết, trung bình một tuần truyền 4 trận. Tuy nhiên, việc “đổi chác” trên được tính ngang, tức không xét giá trị của BQTH so với khoản tiền 5 tỷ đồng/đơn vị. “Đây là việc hợp tác lâu dài trên tinh thần vì cái chung nên chúng tôi cũng không đặt vấn đề kinh tế”, ông Huy cho biết.

Như vậy, càng khó hiểu trong việc VPF chậm nhận được khoản tiền 50 tỷ đồng từ Hội đồng Bảo trợ bóng đá VN.

Nói thêm một chút, là cũng do thiếu tiền, VPF hiện vẫn chưa chuyển cho VFF khoản tiền dùng để đầu tư cho bóng đá trẻ như kế hoạch ban đầu khi thành lập Cty. Số tiền này, theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, vào khoảng 11 tỷ đồng/năm. Con số này chưa bằng 20% doanh thu của VPF ở mùa giải vừa qua (hơn 90 tỷ đồng như đề cập ở trên). 20% doanh thu cho đào tạo trẻ, đấy cũng là con số Phó chủ tịch VFF kiêm Phó chủ tịch HĐQT VPF Lê Hùng Dũng hứa hẹn sẽ chuyển cho VFF thời điểm cách đây gần một năm.

NGỌC ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận