Thứ năm, 16/08/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VPF lúng túng với "bóng đá tình cảm"

14/08/2012, 10:30 (GMT+7)

Hiện tượng nhường điểm giữa các đội bóng tiếp tục có dấu hiệu tái diễn, đặc biệt trong giai đoạn cuối mùa giải.

"Bóng đá tình cảm" được cho là khó xử lý

Hiện tượng nhường điểm giữa các đội bóng tiếp tục có dấu hiệu tái diễn, đặc biệt trong giai đoạn cuối mùa giải. Tuy nhiên, cũng như VFF trước kia, VPF dường như đang lúng túng khi thiếu chứng lý để giải quyết.

Lãnh đạo và BTC giải của VPF (Cty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN), trên thực tế đặt khá nhiều trận đấu vào tầm nghi vấn. Như NNVN từng đề cập, trong cuộc họp trước giai đoạn V.League và hạng Nhất nghỉ tránh EURO, BTC VPF từng nêu lên một loạt trận đấu “có mùi”. Điển hình như cặp đấu giữa K.Khánh Hoà - The Vissai Ninh Bình, hay CLB Hà Nội - QNK.Quảng Nam. Tuy nhiên, như thừa nhận của chính trưởng BTC giải V.League Trần Duy Ly, chuyện nhường điểm nhau thường không phát sinh quan hệ tài chính nên rất khó tìm ra chứng cớ để xử lý. Trong khi quan hệ giữa các đội bóng lại zíc zắc, không phải lúc nào BTC cũng có thể nắm bắt hết.

Càng về giai đoạn cuối của mùa giải, số lượng các trận đấu bất thường càng có dấu hiệu gia tăng. Ở loạt trận 25 diễn ra cuối tuần qua, Thanh Hoá đã để thua K.Khánh Hoà 1-2 ngay tại sân nhà. Tương tự, V.Hải Phòng cũng “đổ” khi đấu với K.Kiên Giang. Đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán của những người trong cuộc. Đơn giản bởi trong khi K.Kiên Giang và K.Khánh Hoà đang rất “khát điểm” để đua trụ hạng, Thanh Hoá lại đã đủ điểm ở lại V.League còn V.Hải Phòng nhận 1 vé xuống hạng Nhất mùa giải năm sau. Đây cũng là lý do, không mấy người tin vào lời xin lỗi của HLV Triệu Quang Hà sau trận đấu trên. Đa số nghiêng về giả thiết, Thanh Hoá “làm ơn” cho K.Khánh Hoà để cậy nhờ khi bước vào mùa giải mới.

“Bóng đá tình cảm” chính là thuật ngữ được dùng để mô tả chuyện nhường điểm như những trường hợp tương tự kể trên. Trước thời VPF nằm quyền tổ chức và điều hành các giải đấu, VFF cũng từng đề cập đến vận nạn này, nhưng bất lực trong việc ngăn chặn. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ mùa giải năm nào cũng than thở về việc biết, nhưng không có cách nào “bắt tận tay, day tận trán”. Lý do thì như Trưởng BTC Trần Duy Ly nói ở trên, thiếu cơ sở chứng lý để buộc tội.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc VPF quyết định thành lập Ban Đạo đức, với sự tham gia của những người có chuyên môn sâu, rành rẽ đường ngang ngõ tắt ở V.League và giải hạng Nhất. Theo quy chế hoạt động dự tính, Ban Đạo đức sẽ nắm quyền xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến tiêu cực trong bóng đá, và khi cần thiết, có thể xét xử các CLB dựa trên nhận xét, đánh giá về các hiện tượng trong trận đấu. Các chuyên gia Nguyễn Văn Vinh, Trần Văn Phúc, và một số người có uy tín trong bóng đá VN dự kiến sẽ là thành viên Ban Đạo đức.

Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế không ít người lo ngại Ban Đạo đức sẽ đi vào vết xe đổ của VFF trước kia, là không xử lý được tình trạng “bóng đá tình cảm”. Trưởng BTC giải Trần Duy Ly trước kia chính là người nổi tiếng khi quyết định ra án phạt đối với CLB Bóng đá Thể Công do hiện tượng “đá cuội”. Nhưng khi nhắc lại chuyện cũ, ông Ly cũng phải thừa nhận bóng đá VN hiện nay khác rất nhiều so với hiện nay. Các đội bóng đều do các doanh nghiệp tài trợ hoặc đứng phía sau nên sẵn sàng kiện ngược BTC giải trong trường hợp bị kỷ luật nhưng không có bằng chứng cụ thể.

Bóng đá VN mỗi thời một khác, và cho đến khi còn chưa lên chuyên nghiệp thực sự, rất khó tin những hiện tượng tiêu cực như trên có thể chấm dứt hoàn toàn. Trách nhiệm này, dĩ nhiên không đơn giản thuộc về các CLB.

AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận