Thứ hai, 24/09/2018 06:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VPF quyết đấu tới cùng

15/03/2012, 10:18 (GMT+7)

Lãnh đạo VPF khẳng định quyết tâm trước sau như một không thay đổi trong vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN.

Bầu Kiên quyết không lùi bước
Lãnh đạo Cty Cổ phần chuyên nghiệp Bóng đá VN (VPF) khẳng định quyết tâm trước sau như một không thay đổi trong vấn đề bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN. 

Sau khi thụ lý đơn khiếu nại lần thứ nhất của VPF liên quan đến kết luận về hợp đồng chuyển nhượng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN giữa LĐBĐVN (VFF) với Cty Nghe nhìn Toàn cầu (AVG), Thanh tra Bộ VH-TT&DL vừa qua đã có câu trả lời với VPF. Theo đó, khiếu nại của VPF là không đúng. Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành, cũng là trưởng đoàn thanh tra hợp đồng của VFF với AVG cho biết: “Chúng tôi đã làm đúng quy trình thủ tục. Việc khiếu nại của VPF không đúng. Chúng tôi đã có thông báo tới VPF”.

Trước đó, cũng theo ông Thành, đây là khiếu nại lần thứ nhất của VPF và nếu vẫn không cảm thấy thỏa mãn với kết luận của Thanh tra Bộ, VPF có quyền khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL hoặc cao hơn là Tổng thanh tra Chính phủ. Đây cũng là đường đi tương tự với phát biểu của Phó chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên.

Trả lời báo chí hôm qua, ông Kiên cho biết VPF chưa nhận được thông báo nào của Thanh tra Bộ VH-TT&DL. Tuy nhiên, ông Kiên khẳng định VPF sẽ không thay đổi quan điểm đối với vấn đề bản quyền truyền hình. “Trước sau quan điểm của chúng tôi là giữ nguyên 3 nguyên tắc đặt ra như ban đầu”, ông Kiên nói. Ba nguyên tắc này bao gồm: VTV phải được tạo điều kiện phát sóng tối đa các trận đấu của giải VĐQG, bóng đá VN và các CLB phải nhận được nhiều hơn giá trị bản hợp đồng giữa VFF với AVG đem lại, và giảm thời hạn hợp đồng từ 20 năm xuống 3 năm.

AVG vừa qua đã chấp nhận 2/3 yêu cầu trên. Cụ thể, AVG đã chia sẻ thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN cho Đài truyền hình VN (VTV) và Đài truyền hình kỹ thuật số VN (VTC) theo tỷ lệ 4-3-3. VTV thậm chí được ưu tiên bốc thăm chọn trận. Về giá trị hợp đồng, ba bên tạm thời thống nhất nâng lên 10 tỷ đồng/mùa giải thay vì 6 tỷ đồng/mùa giải như trước kia.

Riêng đối với yêu cầu thứ 3, theo tìm hiểu của NNVN thì trong khi AVG tỏ ra sẵn sàng nhường nhịn thì các đài truyền hình lại bất ngờ thay đổi thái độ. Cụ thể, Giám đốc kênh thể thao VTC3 Vũ Quang Huy cho rằng, hợp đồng không nên dài quá nhưng cũng không được ngắn quá. Lý do theo ông Huy, như vậy các đài mới có thời gian hợp tác, đầu tư. Trong quá khứ, VTC cũng từng gây ồn ào dư luận khi xảy ra tranh chấp với VTV liên quan đến chuyện độc quyền bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh. Trong khi đó thì VTV vừa qua cũng vướng mắc đến câu chuyện của K+ (liên doanh của VTV với Canal Plus của Pháp), độc quyền bản quyền các giải bóng đá VĐQG châu Âu: Premier League, La Liga, Serie A…

Nếu đúng theo quy trình như đã nói ở trên, VPF tới đây sẽ khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Tuy nhiên theo “bầu” Kiên, sau khi nhận được thông báo chính thức của Thanh tra Bộ VH-TT&DL, VPF mới tiến hành bước đi cụ thể. Trong cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ của HĐQT diễn ra tại TP.HCM vừa qua, VPF đã tuyên bố sẽ theo đuổi tới cùng vấn đề bản quyền truyền hình. Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng khi đó cho biết sẽ tham khảo ý kiến các CLB trước khi quyết định. Ông Thắng hôm qua nhắc lại, vấn đề bản quyền truyền hình đã được giao cho Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên. “Đây là quyết định của HĐQT. Chính vì thế trong phạm vi được phân công, anh Kiên có toàn quyền quyết định. Với những vấn đề khác, anh Kiên sẽ xin ý kiến HĐQT. Tới đây chúng tôi cũng sẽ tiến hành họp để bàn các biện pháp cụ thể”, ông Thắng cho biết.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận