Thứ ba, 18/06/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VRG họp mặt báo chí nhân ngày 21/6

14/06/2013, 15:54 (GMT+7)

Chiều qua (13/6), tại TP.HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) đã có cuộc họp mặt thân mật với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Chiều qua (13/6), tại TP.HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) đã có cuộc họp mặt thân mật với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Ông Trần Ngọc Thuận, Đại biểu Quốc hội, phụ trách HĐTV, TGĐ VRG chủ trì. Theo báo cáo của VRG, đến ngày 7/6, toàn VRG đã tiêu thụ được trên 78 ngàn tấn mủ cao su các loại, trong đó XK và ủy thác XK 42,3 ngàn tấn, còn lại là tiêu thụ nội địa. Giá bán mủ bình quân đạt 60,5 triệu đồng/tấn, bằng 85% so cùng kỳ năm ngoái. Tại nước ngoài, đến nay VRG đã trồng 70 ngàn ha cao su ở CPC và 27 ngàn ha cao su tại Lào. Trong đó, đã đưa vào khai thác 5,4 ngàn ha.

Phụ trách HĐTV, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận phát biểu tại buổi họp báo

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít khó khăn như tại CPC thì người dân lấn chiếm trái phép vào ở các vùng dự án đầu tư là khá phổ biến, mức độ và tính chất ngày càng nghiêm trọng làm ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ thực hiện dự án. Đặc biệt, người lao động tại chỗ chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng, nếu đưa lao động VN sang thì không được quá 10% tổng số lao động cần thiết, giá cả vật tư cao. Còn tại Lào, trở ngại lớn nhất là việc tìm quỹ đất để phát triển dự án do việc cạnh tranh của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Thái Lan.

Riêng về cáo buộc hai Tập đoàn là Hoàng Anh Gia Lai và VRG “phá rừng”, xâm phạm lợi ích người dân ở CPC và Lào của Tổ chức nhân chứng toàn cầu Global Witness (GW) thời gian vừa qua, ông Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh: “Đây là cáo buộc không có căn cứ, không đúng sự thật”. Sở dĩ thời gian qua VRG im lặng trước vấn đề này là mong muốn Chính phủ và dư luận báo chí của hai nước sở tại tự lên tiếng phản ứng. Và thực tế là Chính phủ Lào và CPC vừa rồi cũng đã bác bỏ các thông tin sai lệch của GW.

Về nguồn gốc đất phục vụ trồng cao su, VRG khẳng định các vùng dự án trồng cao su của VRG tại CPC và Lào đều nằm trong vùng qui hoạch phát triển cây công nghiệp đã được Nhà nước sở tại phê duyệt. Qui trình cấp đất tô nhượng tại đây là rất chặt chẽ và qua nhiều khâu như khảo sát, rà soát, đánh giá của các bộ hữu quan và Hội đồng cấp đất tô nhượng.

Về vấn đề lợi ích của người dân trong vùng dự án, VRG tái khẳng định luôn bảo đảm và tôn trọng các lợi ích của người dân sống trong vùng dự án, không lấn chiếm đất cũng như không xung đột với quyền lợi của cộng đồng dân cư quanh vùng dự án. “Vào ngày 5/6, chúng tôi đã mời đại diện của GW đến văn phòng của VRG để trao đổi, thuyết minh và bước đầu họ đã “hạ nhiệt”. Dự kiến vào tháng 8 đến, họ sẽ đến VRG làm việc lần nữa và chúng tôi sẽ mời họ đi thăm thực tế các công ty cao su đang trồng cao su tại CPC và Lào để họ có cái nhìn tổng thể, đánh giá khách quan hơn”. Ông Thuận nói.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận