Thứ hai, 10/12/2018 04:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VRG tăng cường phát triển chiều sâu

06/04/2012, 10:51 (GMT+7)

VRG kiên quyết tiết giảm chi phí 5% và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành SXKD.

Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch HĐ Phát triển NN&NT Campuchia Yim Chhayly (đứng giữa) cùng TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận thăm vườn cây khai thác chất lượng cao của Cty TNHH MTV Cao su Bà Rịa

Các Cty cao su trong nước chuẩn bị bước vào mùa khai thác mới năm 2012, trong lúc giá cao su thế giới đang trên đà tăng. Mặc dù vậy, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN (VRG) kiên quyết tiết giảm chi phí 5% và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong điều hành SXKD.

Nói về khâu tiêu thụ cao su, ông Đinh Vạn Tiến (Trưởng ban XNK VRG) dự báo: “Năm 2011 giá mủ tăng cao, có thời điểm đạt kỷ lục 5.900 USD/tấn (tương đương 120 triệu đồng/tấn), còn năm 2012 khó có thể duy trì được mức như vậy.

Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh XK, các đơn vị thành viên đã ký hợp đồng dài hạn trên 110 ngàn tấn cao su với khách hàng nước ngoài, VRG còn hướng nhiều hơn đến thị trường nội địa, trong đó chủ yếu bán cho các đơn vị SX săm lốp thuộc Tập đoàn Hóa chất”.

Vấn đề đáng lo của VRG là NS và sản lượng mủ đang sụt giảm. Theo đó, tổng DT cao su khai thác năm nay đạt gần 165 ngàn ha, sản lượng là 260 ngàn tấn, giảm 9,5 ngàn tấn so KH thực hiện năm 2011, trong đó có công ty giảm đến 15% sản lượng. Nguyên nhân là do năng lực vườn cây khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung vẫn bị ảnh hưởng bởi bệnh cây, đồng thời NS vườn cây của các đơn vị chủ lực ở miền Đông Nam bộ bắt đầu giảm sau thời kỳ đỉnh cao, nhất là tỉ lệ vườn cây nhóm III chiếm khá lớn. Trong khi đó, khoảng trên 10 ngàn ha đưa vào cạo mới chưa thể cho NS cao ngay được. Dự kiến NS vườn cây năm nay sẽ đạt khoảng 1,58 tấn/ha so với mức 1,63 tấn/ha năm 2011.

Thế nên, nhằm bù đắp phần sản lượng khai thác sụt giảm, VRG đã linh hoạt chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác thu mua mủ cao su tiểu điền với mục tiêu từ 38-40 ngàn tấn. “Nếu không tăng cường thu mua để đảm bảo sản lượng tiêu thụ thì chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm nay rất khó cao hơn năm 2011. Điều này sẽ ảnh hưởng đến lương, thưởng của người lao động” - Phó TGĐ Trần Thoại nói. Liên quan đến công tác thu mua mủ thời gian qua, lãnh đạo VRG đã biểu dương, khen ngợi các đơn vị thực hiện đạt kết quả cao như Phước Hòa, Bà Rịa, Bình Thuận, Hòa Bình...

Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu SXKD đề ra trong năm 2012, VRG chỉ đạo các đơn vị cần quán triệt và thực hiện hiệu quả công tác thực hành tiết kiệm, giảm chi tiêu công, hạ giá thành. Mức tiết giảm chi phí tính trên tấn sản phẩm so với thực hiện năm 2011 được đề nghị theo hướng: chi phí vật tư, công dụng cụ giảm tối thiểu 5%, chi phí quản lý giảm tối thiểu 15%, chi phí bán hàng giảm tối thiểu 5%, chi phí vận chuyển giảm tối thiểu 5%, tăng sản lượng tối thiểu 2% kế hoạch, sẽ làm giảm chi phí, tăng lợi nhuận tương ứng đối với các chi phí cố định như khấu hao tài sản, phân bón, thuê đất... Tổng chi phí tiết giảm, tăng lợi nhuận tương ứng tối thiểu 1 triệu đồng/tấn sản phẩm cao su tiêu thụ. Riêng các đơn vị đang trong thời kỳ XDCB chỉ thực hiện giảm chi phí quản lý, vật tư. Ngoài ra, VRG còn tiến hành rà soát các lĩnh vực đầu tư, trong đó tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực chính là cao su.

Năm nay, VRG sẽ tái canh 11 ngàn ha và trồng mới gần 40 ngàn ha để cuối năm đạt khoảng 365 ngàn ha cao su, tăng trưởng gần 10% so với năm 2011. Các chủ trương, chương trình phát triển cao su ở trong nước và ở Lào, Campuchia tiếp tục thực hiện. Riêng tại CPC, do định hướng phát triển với quy mô lớn, lên đến 100 ngàn ha nên VRG trực tiếp quản lý. Dự kiến công ty mẹ Tập đoàn sẽ quản lý 40 đầu mối là công ty cao su, giảm 8 đầu mối so với hiện nay.

Vào chiều ngày 8/4 tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), VRG sẽ tổ chức trọng thể lễ đón nhận Huân chương Sao Vàng - một huân chương cao quý nhất do đã có công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Tuy nhiên, VRG khẳng định rõ là việc trồng mới không chạy theo diện tích mà chú trọng đến chất lượng. Phó TGĐ Lê Minh Châu nhấn mạnh: “VRG chỉ đạo quyết liệt và nhất quán là không đủ giống thì không trồng. Công ty mẹ phải lo đủ giống cho công ty con. Giống phải đạt chất lượng, đạt các yêu cầu kỹ thuật do VRG ban hành. Tuyệt đối không mua giống trôi nổi, giống không rõ nguồn gốc...”. Đối với các lĩnh vực ngoài cao su như chế biến gỗ, giao thông, thủy điện, KCN thì vẫn tiếp tục đầu tư. Riêng những dự án thuộc lĩnh vực khác ở giai đoạn bắt đầu triển khai nhưng có vốn góp lớn, VRG đã xem xét hoãn, giãn hoặc tiến hành thoái vốn ngay trong quý I/2012 theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Hiện nay, chúng tôi đang tổ chức tiến hành tái cơ cấu DN theo chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có tái cơ cấu ngành nghề bao gồm trồng và khai thác, công nghiệp cao su và chế biến gỗ; tái cơ cấu sở hữu và tái cơ cấu quản trị DN. Đây là việc làm cấp thiết và lâu dài nhằm đảm bảo tốc độ và chất lượng tăng trưởng của Tập đoàn” - TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận khẳng định.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận