Chủ nhật, 19/08/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

VTNA 2 chắc chân ở Bình Định

27/03/2014, 10:23 (GMT+7)

Sau nhiều năm có mặt tại Bình Định, đến nay giống lúa thuần VTNA2 đã thực sự “bén rễ” trong lòng người nông dân tỉnh này.

VTNA 2 chắc chân ở Bình Định
Lãnh đạo Sở NN-PTNT Bình Định đi kiểm tra cánh đồng SX lúa VTNA2

Sau nhiều năm có mặt tại Bình Định, đến nay giống lúa thuần VTNA2 đã thực sự “bén rễ” trong lòng người nông dân tỉnh này nhờ khẳng định được tính ưu việt trên mọi chân đất, mọi điều kiện thời tiết, cho năng suất cao không kém lúa lai và đặc biệt cho gạo ngon.

Vừa có mặt tại xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn vào năm 2010, VTNA2 là làm nên “cú sốc” trong nông dân khi quy trình SX chỉ sạ từ 2 - 2,5 kg/sào. “Lúa lai thì không nói, đằng này đây là giống lúa thuần mà chỉ sạ chừng ấy giống thì nông dân đố mà dám làm. Bởi trước đó, đối với các giống lúa thuần bà con đã quen sạ từ 8 - 10 kg/sào, bây giờ sạ 2 -2,5 kg/sào bà con e rằng lúa nở không kín ruộng.

Trước sự kiên quyết của lãnh đạo UBND huyện và Phòng NN-PTNT trong chỉ đạo SX, tụi tui phải tuyên truyền đến “hết nước miếng” bà con mới dám thực hiện”, ông Trần Khánh Dư, Phó Chủ nhiệm HTXNN Hoài Mỹ 1, nhớ lại.

Sau thành công tại xã Hoài Mỹ, liên tiếp từ đó đến nay, ngành nông nghiệp Bình Định tiếp tục nhân rộng SX giống VTNA2 tại nhiều địa phương trong tỉnh nhằm đánh giá lại tính thích nghi, sức chống chịu với sự “đỏng đảnh” của thời tiết và tiềm năng năng suất để đưa vào cơ cấu giống lúa của tỉnh.

Trong vụ ĐX 2012-2013, giống VTNA2 được đưa vào SX trên 3 CĐML tại các xã Hoài Mỹ (Hoài Nhơn), Tây An (Tây Sơn) và Phước Sơn (Tuy Phước), diện tích 187 ha với 1.316 hộ tham gia.

Càng về sau, giống lúa VTNA2 càng khẳng định vị thế trên đất Bình Định. Qua nhiều vụ SX giống lúa này, ông Dư nhận định: “VTNA2 có chiều cao cây trung bình, dáng cây rất gọn, cây cứng nên khả năng chống đổ ngã tốt. Chiều dài lá đòng trung bình, góc lá đòng nhỏ là yếu tố quan trọng trong hiệu quả sử dụng ánh sáng để quang hợp. Bộ lá có màu xanh đậm, lúa chín hoàn toàn rồi mà lá đòng vẫn còn xanh, chứng tỏ khả năng quang hợp cao.

Ngoài ra giống này có khả năng chống chịu sâu bệnh khá. Nhờ mật độ gieo sạ thưa nên có khả năng đẻ nhánh rất tốt, số nhánh hữu hiệu cao. Với lượng giống gieo chỉ từ 2 - 2,5 kg/sào, nhưng đạt trung bình 250 bông/m2”.

“Trước thực tế các giống lúa lai giá vừa đắt, lại không chủ động được nguồn giống cho SX, nên chúng tôi luôn tìm tòi, lựa chọn những giống lúa thuần nhưng cho năng suất không kém lúa lai để đưa vào cơ cấu giống lúa trên địa bàn Bình Định”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, khẳng định: “Quy trình thâm canh của giống VTNA2 phù hợp với điều kiện của nông dân địa phương. Hộ tham gia SX giống này được TCty Vật tư nông nghiệp Nghệ An ứng trước giống, phân bón đến khi thu mua sản phẩm mới thu lại.

Gía thu mua cũng cao hơn 30% so giá thị trường tại thời điểm thu hoạch nên bà con có thu nhập cao. Do đó, nông dân xã Hoài Mỹ ngày càng thích giống lúa này. Vụ ĐX 2013-2014 vừa qua, bà con đăng ký làm giống VTNA2 đến mấy trăm ha, nhưng công ty chỉ cho làm 100 ha. Trong vụ ĐX này, năng suất lúa VTNA2 trên địa bàn xã Hoài Mỹ tiếp tục khẳng định, đạt được 70 tạ/ha”.

Không chỉ có nông dân tham gia SX lúa giống cho TCty VTNN Nghệ An mới được hưởng những chính sách ưu đãi về đầu tư, những hộ tham gia SX lúa thương phẩm cũng được ưu ái không kém.

Ông Hồ Thiện, Phó Chủ nhiệm HTXNN Phước Sơn 1 (Tuy Phước), cho biết thêm: “TCty VTNN Nghệ An cung ứng cho nông dân cả giống lẫn phân bón đến cuối vụ mới thanh toán. Mặc dù SX lúa thương phẩm nhưng vẫn được Cty bao tiêu sản phẩm với mức 1 kg = 1,1 kg. Làm giống này chi phí đầu vào rất thấp, nhất là chỉ sạ 2,5 kg/sào (500 m2). Trong quá trình SX, chúng tôi chưa thấy cây lúa nhiễm bất cứ loại sâu bệnh nào. Tuy là lúa thuần nhưng cho năng suất cao, bình quân 75 tạ/ha. Cá biệt có những hộ thu đến 80 tạ/ha”.

Về vấn đề tiêu thụ lúa thương phẩm cho bà con, ông Trương Văn Hiền,TGĐ TCty VTNN Nghệ An, bảo đảm: “Ngoài việc cho nông dân SX giống VTNA2 vay phân, giống với khoảng gần 200 tỷ đồng/năm, Cty chúng tôi còn có nhà máy xay xát gạo công suất 11 tấn/giờ nên sẵn sàng bao tiêu hết sản phẩm cho bà con”.

Ông Hồ Ngọc Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định, nói: “Vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho nông dân luôn là mối trăn trở của những người có trách nhiệm. Dù có rất nhiều DN đến Bình Định hoạt động cung ứng giống, thế nhưng đa số chỉ lo chuyện kinh doanh chứ không đả động gì đến việc bao tiêu sản phẩm. Trước điều kiện thuận lợi của TCty VTNN Nghệ An mang lại, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa giống VTNA2 vào SX trên diện rộng trong thời gian tới”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận