Thứ hai, 27/05/2019 04:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VTNN dởm ở ĐBSCL: Phân bón giảm, thuốc BVTV tăng

30/07/2010, 13:05 (GMT+7)

*Kiên Giang: Giấu DN vi phạm Trong khi đầu ra hạt lúa HT vẫn chưa thông thì nhiều nông dân ĐBSCL liền bắt tay vào SX lúa TĐ. Và lỗi lo phân bón, thuốc BVTV dỏm lại canh cánh.

Cả đời làm ruộng nhưng nông dân vẫn không thể phân biệt được phân bón nào là thật, giả

Đang trộn mấy bao phân để bón thúc đợt 1 cho lúa TĐ, lão nông Nguyễn Văn Be ở huyê?n Giồng Riêng (Kiên Giang) lo lắng: Không lo sao được khi có tới trên 50% mẫu phân bón được kiểm tra (năm 2009) kém chất lượng và chưa bao giờ lực lượng thanh tra ngành NN- PTNT vào cuộc mà không phát hiện ra sai phạm. Thú thật nông dân chúng tôi chịu không thể phát hiện phân bón nào là thật, giả. Bởi nhiều khi là phân bón thật (DN có tên tuổi đàng hoàng) nhưng chất lượng lại dỏm. Chỉ khi nào bón xuống ruộng rồi mới ngã ngửa. Nếu lỡ mua nhầm phân bón kém chất lượng thì mỗi đợt cũng mất toi vài trăm ngàn và 1ha lúa sẽ đội chi phí lên cả triệu đồng, coi như vụ đó hết lời. "Cái khó khi phân đã bón, thuốc đã phun xịt ra ruộng rồi thì nông dân chẳng biết bấu víu vào cái gì để kiện DN. Vì thông thường họ dùng xong là vứt tất cả chai lọ, bao bì ra đồng. Ngay cả các chứng từ mua loại gì, ở cửa hàng nào họ cũng chẳng thèm lưu. Đến khi có việc, nông dân chạy đến gõ cửa cơ quan chức năng với hai bàn tay trắng thì làm sao mà chúng tôi giúp được" – một thanh tra viên ti?nh Kiên Giang cho biết.

Theo ước tính của các chuyên gia nông nghiệp, chỉ tính riêng nạn phân bón giả, mỗi năm những kẻ làm ăn bất chính có thể “móc túi” nông dân khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó nông dân ĐBSCL “đóng góp” khoảng ¼ số này. Đó là chưa kể đến những tác hại to lớn mà các mặt hàng dỏm này gây ra.

Ông Võ Quốc Trung – Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT Kiên Giang thì than: Thanh tra viên chỉ có chục người, riêng mảng nông nghiệp chỉ 5- 6 người, trong khi tỉnh có đến gần ngàn cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp. Nếu thanh tra toàn diện thì phải làm 2- 3 tháng mới xong. Từ đầu năm đến nay, lực lượng thanh tra ti?nh Kiên Giang đa~ phát hiện và xử lý 192 vụ vi phạm. Rất tiếc là ông Trung lại không cung cấp tên DN cũng như mức độ vi phạm của họ. Là địa phương có thế mạnh về SX lúa hàng hóa, mỗi năm nông dân An Giang sạ 3 vụ lúa với tổng diện tích lên đến hơn 600 ngàn ha nên cần một lượng phân bón, thuốc BVTV rất lớn. Nhu cầu của nông dân càng cao thì nạn phân, thuốc dỏm càng gia tăng. QLTT phối hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT đã kiểm tra 900 trường hợp SX, vận chuyê?n, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV phát hiện 280 vụ vi phạm. Cụ thể có 3 trường hợp phân bón không đạt chất lượng như công bố, 136 trường hợp hết hạn sử dụng, 4 trường hợp ngoài danh mục, 58 trường hợp vi phạm nhãn mác hàng hóa…chủ yếu tập trung vào thuốc BVTV. Tổng số hàng hóa vi phạm là trên 500 tấn phân bón, 11.418 chai, gói thuốc BVTV. Theo ông Nguyễn Văn Hinh, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT An Giang xem ra năm nay tệ nạn phân bón dỏm chiều hướng giảm thì thuốc BVTV lại gia tăng. Nguyên nhân do giá phân bón không còn hấp dẫn như trước, trong khi giá thuốc BVTV lại luôn nóng mỗi khi xảy ra dịch. ĐBSCL là vựa lúa của cả nước thế nhưng đến giờ vẫn chưa có đơn vị kiểm định, phân tích mẫu vật tư mà phải gửi lên tận TPHCM. Và thông thường thì phải sau 15- 20 ngày mới có kết quả phân tích khi mà cửa hàng vi phạm đã kịp phi tang, thậm chí bán hết hàng rồi.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận