Thứ năm, 19/09/2019 01:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VTV lại gây tranh cãi

19/01/2015, 07:45 (GMT+7)

Đó là khi chung kết cuộc thi “Người mẫu Việt Nam” (Vietnam’s Next Top Model) kết thúc với 2 quán quân. Hay chương trình mới "Chết cười" sử dụng yếu tố tục để gây cười.

VTV lại gây tranh cãi
Chương trình “Chết cười” trên VTV3

Tối Chủ nhật (17/1), đêm chung kết cuộc thi “Người mẫu Việt Nam” (Vietnam’s Next Top Model) đã kết thúc. Điều bất ngờ là chương trình đã “phá” điều lệ của bản gốc do nữ người mẫu Tyra Banks tạo ra, khi quyết định cho cả 2 người mẫu đều là quán quân của chương trình.

Kết quả này đã vấp phải nhiều luồng ý kiến phản đối, cũng như nghi ngờ, chương trình đã dàn xếp kết quả từ trước. Cũng trong tối 17/1, số đầu tiên của chương trình “Chết cười” khiến nhiều khán giả ái ngại vì sử dụng nhiều chi tiết nhảm nhí, và các màn gây cười không phù hợp.

Sắp xếp kết quả?

Theo thông tin về các phiên bản của cuộc thi “Next Top Model”, ở tất cả các nước như Đức, Úc, Mỹ… đều chưa bao giờ có trường hợp 2 quán quân. Thậm chí ở Mỹ, nơi khai sinh ra chương trình này, dù đã trải qua 21 mùa thi nhưng ban giám khảo luôn cố gắng để tìm ra một người dành được ngôi vị cao nhất.

Theo giám khảo Xuân Lan thì để có kết quả này, thì “sau khi thảo luận, khi có ý tưởng về 2 quán quân trong mùa 5 thì Ban tổ chức, Ban giám khảo đã gọi điện ngay, xin ý kiến nơi giữ bản quyền gốc trong đêm, trước lúc công bố và nhận được sự đồng ý. Từ đây, Việt Nam là quốc gia đầu tiên có ngoại lệ này.

Đừng vội đánh giá thí sinh của chúng tôi sau 45 phút mỗi tập “Vietnam's Next Top Model” được phát sóng. Tôi là ban giám khảo, đã theo dõi sát sao và hiểu được khả năng thực sự của các thí sinh để đưa đến kết quả ngày hôm nay. Tôi tin rằng 2 ngôi vị quán quân này là xứng đáng và sẽ không để mọi người phải thất vọng trong tương lai”.

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự nghi ngờ của khán giả.

Nhiều người cho rằng, nếu có ý tưởng 2 quán quân thì chương trình phải liên lạc với đơn vị nắm giữ bản quyền chương trình từ trước, cụ thể là người mẫu Tyra Banks. Chứ điều này khó có thể thực hiện trong một chương trình trực tiếp, mọi phút giây đều được lên sóng.

Chỉ trong một thời gian ngắn, VTV liên tục bị “tuýt còi” bởi những chương trình không phù hợp. Cụ thể: “Quà tặng cuộc sống: Nhặt xương cho thầy” và “Chuyển động 24h: Đi tìm tuổi thật của Công Phượng” đều bị Bộ Thông tin - Truyền thông xử phạt hành chính. Mới đây, chương trình “Điều ước thứ 7” về cặp vợ chồng hát rong bị tố đưa tin sai sự thật, phóng viên và biên tập viên mắc sai sót trong nghiệp vụ. Kết quả, đạo diễn chương trình là Lại Bắc Hải Đăng và biên tập viên Diệp Chi bị tạm đình chỉ công tác, chương trình “Điều ước thứ 7” bị tạm dừng phát sóng.

Nhiều người hâm mộ Việt Nam cũng lên tiếng thắc mắc trên trang mạng xã hội của Tyra Banks về kết quả này, liệu có phải đơn vị giữ bản quyền cho phép chương trình chọn ra 2 quán quân, và nếu chương trình này xin phép từ trước thì khác gì kết quả đã định sẵn, chứ không phụ thuộc vào các phần thi đêm chung kết.

Sau đó, phần thi chụp hình của 2 thí sinh diễn ra khá hấp dẫn, nhưng cuối chương trình, những hình ảnh của 2 thí sinh không được chiếu cho khán giả truyền hình xem để có thể thấy thí sinh nào thể hiện tốt hơn.

Như vậy, nhiều khán giả đặt câu hỏi: Phần thi này có tác dụng gì, nếu chỉ chấm phong thái trình diễn thì nhiếp ảnh gia xuất hiện và được giới thiệu như một nhân tố quan trọng của phần thi có cần thiết không?

Nhiều khán giả đề xuất, VTV phải làm việc với đơn vị sản xuất chương trình nhằm làm rõ những “hạt sạn” trong đêm chung kết của “Người mẫu Việt Nam”.

"Chết cười": Quá tục

“Cái gì càng chơi càng ra nước” hay “Cái gì càng to càng nhỏ”… là những câu hỏi được xem là chọc cười trong chương trình hài truyền hình thực tế mới ra mắt: “Chết cười” được phát trên VTV3.

Dù trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vẫn thường hay sử dụng “hỏi tục đáp thanh” như một cách tạo tiếng cười, nhưng nếu để lên sóng giờ vàng của một chương trình được phát trên sóng quốc gia mà khán giả là từ người già đến trẻ em thì cần cân nhắc. 

Không những vậy, tần suất những câu hỏi tục, cũng như các phần thi sử dụng những tình huống khá nhạy cảm diễn ra khá dày đặc trong chương trình, khiến không ít người xem phải ái ngại.

Trong phần thi xếp chữ, hai nghệ sĩ Chí Trung và Thụy Mười hay Chí Trung và Thanh Tùng đều khiến người xem đỏ mặt với những màn đối đáp… đầy ẩn ý. Đơn cử như “Cong quá gãy sao?”, hay “Xóc đi, xóc mà không ra là có chuyện”...

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận