Thứ sáu, 26/04/2019 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ 200 triệu đồng có bằng Tiến sĩ Y khoa: Bộ GD-ĐT lên tiếng

20/08/2014, 18:46 (GMT+7)

Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) đã ra Quyết định tạm dừng công tác quản lý và giảng dạy của PGS.TS Đàm Khải Hoàn. / Có 200 triệu, việc này sẽ xong!

Trước vụ việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS.TS) Đàm Khải Hoàn, Trưởng bộ môn Y học Cộng đồng, ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) phát ngôn có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng, đại diện Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH và GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, ngay sau khi nhận được tin do báo chí về vụ PGS.TS Đàm Khải Hoàn phát ngôn có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu ĐH Thái nguyên thành lập đoàn thanh tra để làm rõ nội dung vụ việc đã được báo chí nêu; trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan và có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc, báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 22/8/2014.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT)  

Ngay ngày 19/8, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã chỉ đạo lãnh đạo trường ĐH Y Dược thực hiện khẩn trương ra Quyết định tạm dừng công tác quản lý và giảng dạy của PGS.TS Đàm Khải Hoàn.

Bản thân cá nhân PGS.TS. Đàm Khải Hoàn làm bản tường trình, kiểm điểm làm rõ nội dung liên quan đến bản thân đã được báo chí đăng về vụ việc ông phát ngôn có  thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng.

Trường ĐH Y Dược lấy ý kiến nhận xét, đánh giá bằng văn bản về: Phẩm chất đạo đức (nhà giáo, nhà khoa học, thầy thuốc), trách nhiệm, sự tận tâm của người hướng dẫn nghiên cứu sinh , ứng xử, quan hệ... đối với PGS.TS. Đàm Khải Hoàn của các cán bộ đã và đang làm nghiên cứu sinh do PGS.TS Đàm Khải Hoàn hướng dẫn.

Trường ĐH Y Dược lấy ý kiến nhận xét, đánh giá bằng văn bản của cán bộ, viên chức, đồng nghiệp, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên trong đơn vị về: Phẩm chất đạo đức (thầy giáo, nhà khoa học, thầy thuốc), trách nhiệm, sự tận tâm của nhà giáo, ứng xử, quan hệ... đối với PGS.TS Đàm Khải Hoàn.

Trường ĐH Y Dược thành lập đoàn thanh và tổ chức xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến PGS.TS Đàm Khải Hoàn như báo chí đã nêu.

ĐH Thái Nguyên thành lập đoàn Thanh tra độc lập và tổ chức làm việc ngay từ ngày 20/8/2014, xác minh, kết luận các vấn đề liên quan đến thông tin báo chí về PGS.TS. Đàm Khải Hoàn và sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Ông Hoàn có thể bị đình chỉ, cách chức

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên khẳng định, trường ĐH Y dược Thái Nguyên cũng khẳng định, ĐH vừa tiến hành tạm dừng công tác giảng dạy, quản lí đối với PGS.TS Đàm Khải Hoàn về phát ngôn “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa giá 200 triệu đồng”.

GS.TS Đặng Kim Vui cũng đã ký quyết định thành lập Tổ công tác xác minh nội dung báo chí phản ánh liên quan đến việc PGS.TS Đàm Khải Hoàn.

Ngay sau khi báo chí đăng tải về phát ngôn của vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã yêu cầu ông Hoàn giải trình về nội dung liên quan, đồng thời ra quyết định tạm dừng công tác giảng dạy, quản lí của ông Hoàn để tiến hành làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Sau khi xác minh thông tin báo chí nêu, nếu thấy có những dấu hiệu vi phạm thực sự thì nhà trường phải phối hợp với các cơ quan liên quan phải tiến hành công tác thanh tra, điều tra cụ thể vụ việc. Sau khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, ĐH Thái Nguyên mới có thể ra quyết định cũng như có những hình thức xử lý tiếp theo như:  đình chỉ, cách chức… đối với PGS.TS Đàm Khải Hoàn. Ngoài ra, qua vụ việc này, ĐH Thái Nguyên cũng đang cho thanh tra, rà soát lại công tác đào tạo sau ĐH.

Quyết định thành lập đoàn công tác xác minh phát ngôn của PGS.TS Đàm Khải Hoàn

 
Để đạt được trình độ Tiến sĩ không thể ngã giá bằng tiền

Trước phát ngôn của PGS.TS Đàm Khải Hoàn có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng, dư luận xã hội hiện đang lo ngại về tình trạng đào tạo sau ĐH và có thể ẩn chứa tình trạng mua bán bằng cấp, học hàm, học vị, đại diện Bộ GD-ĐT đã cung cấp những thông tin về quy chuẩn về đào tạo sau ĐH và để có được tấm bằng Tiến sĩ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, để được dự thi đào tạo trình độ Tiến sĩ, người dự tuyển phải có bằng ĐH loại Khá với ngành phù hợp hoặc bằng Thạc sĩ ngành phù hợp. Người được dự thi phải có bài luận về dự định nghiên cứu với 8 nội dung, trong đó quan trọng là có kinh nghiệm, kiến thức, sự hiểu biết cũng như những chuẩn bị công phu, khoa học của thí sinh về vấn đề hay lĩnh vực dự định nghiên cứu. Ngoài ra, người được dự thi phải có 2 thư giới thiệu của hai nhà khoa học có chức danh khoa học như giáo sư, phó giáo sư hoặc học vị Tiến sĩ cùng chuyên ngành; có kinh nghiệm làm việc theo quy định của cơ sở đào tạo và được cơ quan quản lý nhân sự nơi công tác hoặc địa phương xác nhận về nhân thân…

Trên cơ sở các điều kiện đó, Ban chuyên môn của cơ sở đào tạo sẽ xem xét đánh giá hồ sơ dự tuyển, bài luận về dự định nghiên cứu và việc trình bày, trao đổi về dự định nghiên cứu của thí sinh, xếp loại các thí sinh dự tuyển để xét tuyển cạnh tranh.

ĐH Y dược (ĐH Thái Nguyên) - nơi PGS.TS Đàm Khải Hoàn công tác

 

Nếu trúng tuyển, nghiên cứu sinh phải trải qua quá trình đào tạo được thực hiện trong khoảng từ 3 đến 4 năm với khối lượng học tập nghiên cứu khá lớn. Theo đó, nghiên cứu sinh phải học một số học phần nâng cao, chuyên sâu theo yêu cầu của đề tài, phải tổng quan về vấn đề nghiên cứu để xác định nhiệm vụ mà luận án phải giải quyết, phải viết 2  hoặc 3 chuyên đề Tiến sĩ và đăng tối thiểu 2 bài nghiên cứu trên các tạp chí khoa học và cuối cùng, phải bảo vệ thành công luận án qua các bước: Bảo vệ cấp luận án cấp đơn vị chuyên môn, đạt yêu cầu của 2 phản biện độc lập, bảo vệ luận án cấp trường và có thể Bộ GD-ĐT còn thực hiện việc thẩm định xác suất đối với chất lượng luận án.

Trình độ ngoại ngữ của nghiên cứu sinh cũng phải đạt mức B2 theo Khung tham khảo châu Âu chung về Ngoại ngữ hoặc tương đương (bậc 4/6 theo khung năng lực Ngoại ngữ của Việt Nam).

Với tất cả các điều kiện trên, để đạt được trình độ Tiến sĩ phải là người có tố chất và tâm huyết với nghiên cứu khoa học, được đào tạo để trở thành nhà khoa học, có trình độ cao về lý thuyết và năng lực thực hành phù hợp, có khả năng nghiên cứu độc lập, sáng tạo, khả năng phát hiện và giải quyết được những vấn đề mới có ý nghĩa về khoa học, công nghệ và có khả năng tổ chức, hướng dẫn nghiên cứu khoa học...

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, với những tiêu chuẩn, điều kiện, mục tiêu trên không thể tính được ra tiền, càng không thể ngã giá bằng tiền.

BÍCH LAN (vov.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận