Thứ năm, 23/05/2019 08:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ 3 đứa trẻ chết oan tại kênh Văn Phong: "Thủ phạm" là đơn vị thi công

14/06/2011, 10:18 (GMT+7)

Anh Tân bên cái hổ tử thần giữa kênh Văn Phong

Cái chết oan ức của 3 cháu: Nguyễn Minh Phước (7 tuổi), Nguyễn Hoàng Hiệp (8 tuổi) và Nguyễn Khắc Vàng (6 tuổi) ở thôn Trường Định 2, xã Bình Hòa (Tây Sơn, Bình Định) xảy ra đã hơn mười ngày qua nhưng khi trở lại địa phương, chúng tôi nhận ra nỗi bức xúc vẫn còn nguyên vẹn.

Vụ tai nạn nói trên xảy ra tại đoạn kênh Văn Phong đang thi công trên địa bàn xã Bình Thành giáp ranh với xã Bình Hòa. Sau nhiều cơn mưa, đoạn kênh đang thi công bị ngập nước, 3 cháu bé nói trên trong lúc lội xuống kênh nghịch nước thì bị sụp xuống lỗ thăm dò địa chất của đơn vị thi công sâu gần 2 mét và tử vong.

Cụ Phan Thị Phương (75 tuổi), bà nội của cháu Phước, vừa thắp nhang bàn thờ đứa cháu bé bỏng vừa kể trong nước mắt: “Vừa nghỉ hè được 2 ngày, cháu Phước cùng cháu Hiệp là anh em nhà cô cậu cùng rủ cháu Vàng ở hàng xóm đi ra đoạn kênh Văn Phong đang thi công ngang qua thôn Trường Định 2 chơi. Khi đi cả 3 cháu đều dắt theo 3 đứa em trai đi cùng. Ra đến nơi, trong lúc 3 cháu nhỏ còn ngồi trên bờ thì 3 cháu lớn đã lội xuống kênh. Sau 3 ngày mưa liên tiếp, đoạn kênh đang thi công ngập nước. Đang lội chơi thì cả 3 cháu bị sụp xuống cái lỗ sâu đến mấy mét được đơn vị thi công đào giữa lòng kênh. Ba đứa em đi cùng hoảng quá, chạy vào làng la toáng lên. Khi người làng ra hố lặn xuống cứu thì đã không còn kịp, cả 3 cháu đều đã chết khi đưa lên bờ”.

Anh Nguyễn Minh Tân, cha của cháu Hiệp, dắt chúng tôi ra đoạn kênh xảy ra tai nạn nằm cách nhà anh khoảng 200m. Chỉ tay vào cái hố tử thần, anh Tân nói trong nghẹn ngào: "Chúng tôi không biết vì sao tại đoạn kênh này, giữa lòng kênh đơn vị thi công đào cái hố sâu đến người lớn đứng mút tay. Qua mấy cơn mưa lớn, toàn bộ đoạn kênh ngập nước. Lúc lội xuống kênh, các cháu không thấy được cái hố chết người vì đơn vị thi công không có cắm biển báo hoặc rào chắn gì cả nên đã lọt thỏm xuống đó.  Nếu đơn vị thi công có trách nhiệm thì 3 đứa nhỏ đâu phải chết oan ức như vậy”.

Hợp phần đập dâng Văn Phong được khởi công xây dựng ngày 22/6/2009. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 1.207 tỉ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Hợp phần bao gồm 2 hạng mục chính là đập dâng Văn Phong và công trình kênh mương nội đồng, dài 330km. Theo kế hoạch, công trình đập dâng Văn Phong sẽ hoàn thành và bàn giao vào tháng 6/2012.

Ông Đào Văn Đường, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, cho biết: “Đoạn kênh xảy ra tai nạn được thi công vào cuối năm 2010 đến nay, đã lấy xong mặt bằng, từ mặt đất đã lấy sâu xuống khoảng 4m. Theo thiết kế, độ sâu kênh sẽ được lấy thêm 2 mét nữa và đơn vị thi công đào hố thăm dò địa chất sâu 2 mét. Nếu đáy kênh là mặt cứng họ sẽ đổ bê tông trực tiếp, còn nếu là mặt đất mềm họ sẽ đổ bê tông tấm bên trên rồi lắp xuống. Trong lúc thi công thì trời đang nắng, đến khi trời đổ mưa thì đơn vị thi công rút đi mà không cắm biển báo nên mới có sự cố đáng tiếc xảy ra. Sau 3 cái chết thương tâm của 3 đứa trẻ, Cty Xây dựng Phương Nam, đơn vị trực tiếp thi công, đã nhờ UBND xã Bình Hòa chuyển đến những gia đình có trẻ bị nạn số tiền hỗ trợ 5 triệu đồng/trường hợp”.

Anh Nguyễn Minh Tân bức xúc: “Giờ có đền bù hỗ trợ đến mấy con chúng tôi đã mất rồi. Chúng tôi chỉ bức xúc một điều là nếu đơn vị thi công cắm biển báo hoặc rào chắn cái lỗ thăm dò địa chất ấy thì lũ trẻ đâu bị chết oan ức". Người dân địa phương mong muốn cơ quan chức năng có kết luận và xử lý nghiêm đối với đơn vị thi công bởi không chỉ hỗ trợ tiền là đủ.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận