Thứ sáu, 22/06/2018 12:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ 30 con bê dự án bị LMLM tại Hương Khê: Trách nhiệm thuộc về ai

08/11/2017, 09:10 (GMT+7)

Như Báo NNVN đã thông tin, ngày 25/10/2017, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cấp 30 con bê cho 30 hộ dân theo chương trình 30a. Đến ngày 29/10, cả 30 con bị bệnh LMLM, lây lan sang đàn vật nuôi địa phương.

Cả 30 con bê đều do ông Nguyễn Văn Vững, trú tại xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cung ứng. Điều khiến dư luận quan tâm hiện nay là công tác kiểm dịch đối với động vật vận chuyển ngoại tỉnh được Chi cục Chăn nuôi- Thú y Nghệ An thực hiện đúng quy trình chưa và ai phải chịu trách nhiệm về sự việc này?

Chuồng nuôi nhốt 30 con bê trước khi được kiểm dịch xuất sang Hương Khê

Theo giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh được ông Nguyễn Duy Minh, cán bộ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu lập ngày 24/10 thì 30 con bê trên được tiêm 1 mũi vắc xin LMLM nhị týp (A,0), 1 mũi vắc xin tụ huyết trùng vào ngày 8/10/2017. Đến ngày 24/10, tức là mới được 16 ngày, số bê trên được ký giấy chấp nhận vận chuyển sang huyện Hương Khê để giao cho 30 hộ dân.

Theo quy định, sau 21 ngày tiêm vắc xin LMLM, đàn gia súc sẽ tiếp tục được tiêm 1 mũi vắc xin LMLM nữa trước khi vận chuyển ra ngoại tỉnh. Thế nhưng, đàn vật nuôi được vận chuyển từ Nghệ An vào Hà Tĩnh mới chỉ qua 16 ngày sau khi tiêm mũi vắc xin LMLM thứ nhất, chưa được tiêm mũi vắc xin LMLM thứ 2 và chưa được lấy mẫu huyết thanh kiểm tra hiệu giá kháng thể bệnh LMLM theo Công văn số 191/TY-DT ngày 30/1/2015 của Cục Thú y về việc triển khai các chương trình cung cấp bò giống xóa đói giảm nghèo.

Như vậy, về mặt pháp lý có thể khẳng định, cơ quan chức năng nơi xuất bán chưa hoàn thiện hồ sơ. Nhưng không hiểu vì lý do gì nơi đến là Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), vẫn chấp nhận 30 con bê này? Liệu đằng sau sự chấp nhận một cách khó hiểu này còn có điều gì uẩn khúc?

Nhiều người cho rằng quy trình làm việc của Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An có vấn đề. Đó là sự thiếu giám sát cấp dưới khi ủy quyền việc kiểm dịch động vật vận chuyển ngoại tỉnh cho nhân viên thú y thuộc các trạm. Về việc ủy quyền và đóng dấu “treo” thành từng tập để ông Nguyễn Duy Minh thực hiện kiểm dịch động vật ra ngoại tỉnh, ông Nguyễn Thế Độ, Chi cục trưởng Chăn nuôi - Thú y Nghệ An cho rằng hoàn toàn đúng theo tinh thần Luật Thú y năm 2015 và Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT.

“Việc ủy quyền cho cá nhân thực hiện là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Việc đóng dấu treo cho văn bản kiểm dịch (đóng dấu treo từng tệp gửi cho ông Minh) cũng làm đúng theo quy định. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo chi cục đã gọi ông Minh vào để báo cáo cụ thể để có hướng xử lý. Đến lúc này, chi cục chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của cấp trên nên chưa xử lý sự việc trên”, ông Độ khẳng định.

Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh do ông Nguyễn Duy Minh ký

Hiện đại diện Cục Thú y, Cơ quan Thú y vùng III, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An đã về xã Diễn Phong để nắm tình hình tại chuồng nuôi nhốt.

Mục 4, điều 4, Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 6 năm 2016, quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn:

Cơ quan kiểm dịch động vật nội địa nơi đến chỉ thực hiện kiểm dịch trong trường hợp phát hiện:

a) Động vật từ tỉnh khác nhưng không có Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch động vật nội địa nơi xuất phát;

b) Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật không hợp lệ;

c) Có sự đánh tráo, thêm hoặc bớt động vật khi chưa được phép của cơ quan kiểm dịch động vật;

d) Động vật có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh truyền nhiễm.

VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận