Chủ nhật, 23/09/2018 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ 4 đứa trẻ chết đuối dưới hố nước công trình: Nén hương buồn tiễn kẻ đầu xanh

17/08/2011, 10:57 (GMT+7)

Người dân trong thôn nghèo vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ lại về cái chết thương tâm của các cháu do hồ nước công trình gây ra.

Bà nội cháu (Hùng, Hưng) bên bàn thờ

Sau cái chết của 4 đứa trẻ thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, Từ Liêm (Hà Nội), người dân trong thôn nghèo vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghĩ lại về cái chết thương tâm của các cháu do hồ nước công trình gây ra. 

>> Đơn vị thi công né trách nhiệm trong vụ 4 em bé chết đuối 

Từ lúc nhận được tin 2 đứa con mình là cháu Hùng và Hưng đã chết, cả nhà anh Ngô Văn Lịch (bố 2 cháu) bị suy sụp. Mặc dù anh được người thân đưa lên gác nằm nghỉ, vì khóc con đến kiệt sức. Nhưng vừa tỉnh dậy là anh Lịch lại lao ngay vào bàn nơi thờ hai đứa con thơ vừa mới ra đi mà gào thét. Chị Lê Thị Sắn (vợ anh Lịch) 2 ngày nay chỉ nằm bẹp một chỗ, ôm hình ảnh các con rồi lại ngất đi. Trong căn nhà nhỏ nặng trĩu những nỗi đau tang thương, khiến hàng xóm đến thắp hương chia buồn cũng không ai cầm được nước mắt.

Gia đình anh Lịch, chi Sắn có hoàn cảnh tương đối khó khăn. Mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ trông chờ vào thúng bún mà mỗi sáng chi mang ra chợ bán. Không những thế, chị còn phải nuối ông bà nội năm nay đã ngoài 90 tuổi, 3 đứa con đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Bao nhiêu vất vả dồn hết vào đôi vai của chị. Anh Lịch vốn sức khỏe đã yếu vì bệnh tật. Từ hôm các con mất, anh như kẻ mất hồn, ai vào nhà cũng chẳng biết. Thỉnh thoảng anh gào thét trước hình ảnh các con rồi lại lặng lẽ ra ngoài hè ngồi nhìn về phía xa xăm. Anh Lịch nhớ lại: “Mọi hôm vẫn thấy các con đi chơi bình thường, nhưng chỉ khoảng 4 giờ chiều đã thấy chúng nó về rồi. Trước ngày chúng mất, tôi còn nói về sớm bố cho kẹo, đến khi nhà chuẩn bị dọn cơm vẫn chưa thấy chúng nó về, tôi đã có linh tính chuyện gì đó chẳng lành, ai ngờ là thật. Hôm đó tôi mà bảo hai đứa ở nhà thì đâu có như thế này”.

Khi chúng tôi vào thắp cho các cháu nén hương, trong nhà vắng tanh. Bên bàn thờ chỉ có hai ông bà nội các cháu năm nay đã ngoài 90 tuổi vẫn đang khóc lóc than trời. Mọi người trong gia đình dường như ai cũng đã kiệt sức. Thỉnh thoảng bà Đỗ Thị Khuyển (bà nội) lại thắp nén hương lên bàn thờ rồi quay sang than vãn: “Thường ngày cháu vẫn hay xin tiền bà mua kẹo, sao bây giờ cháu không xin bà nữa vậy. Bà nhớ cháu lắm”. Ông nội Ngô Văn Hận (95 tuổi) ngồi trên ghế bên bàn thờ cháu nhìn vào di ảnh không chớp mắt, thỉnh thoảng ông lại nấc lên rồi nói: “Ngày hôm qua cháu còn dẫn ông đi chơi, ở nhà chỉ có mỗi cháu hay chơi với ông, cháu còn bảo lớn lên cháu sẽ cõng ông đi chơi, ông đi đâu không phải chống gậy nữa… Vậy mà cháu đã bỏ ông đi rồi”. 

Sau 2 ngày, hiện trường vụ tai nạn mới được căng biển báo

Cách nhà anh Lịch không xa, chỉ qua vài con ngõ trong làng đến nhà anh Nghiêm Văn Toàn, bố của 2 cháu Hưng và Huy. Từ đầu ngõ chúng tôi đã cảm thấy lạnh người khi nghe tiếng khóc không thành tiếng của anh Toàn. Tiếng khóc bỗng to lên kêu gọi tên các con rồi dần dần lịm. Chị Quý, hàng xóm gần nhà anh Toàn cho biết: “Từ hôm qua đến giờ thấy anh Toàn khóc bên bàn thờ các con không lúc nào nghỉ. Cơm không ăn, người mỗi lúc một tái nhợt. Thỉnh thoảng anh ra uống ngụm nước rồi lại khóc”. Anh Toàn cho biết, nếu đơn vị thi công mà có biển cấm hay rào chắn, có bảo vệ không cho người ngoài vào khu vực công trình thì con anh không đến nỗi chết như thế này.

Chị Trần Thị Bình, mẹ hai cháu Hưng và Huy vân giữ được bình tĩnh, chị gạt nước mắt rồi kể lại: “Bình thường hai cháu ở bên nhà bà ngoại. Hôm đó nhà làm rằm nên các cháu ở nhà. Tôi đang chuẩn bị đồ để cúng thì các cháu lẻn ra ngoài đi chơi, mãi không nghe tiếng các con chơi tưởng chúng sang nhà hàng xóm. Ai ngờ đến chiều vẫn chưa thấy con về mới nhốn nháo đi tìm thì xảy ra chuyện”. Nói xong rồi chị lại bật khóc: “Mẹ chỉ có hai đứa con thôi, tại sao các con lại bỏ bố mẹ đi hết thế này… hai đứa mau về với mẹ đi”.

Hiện trên địa bàn xã vẫn còn rất nhiều ao hồ trong khu dân cư chưa có rào bảo vệ. Cách đây một tháng, cũng tại xã Mễ Trì có hai cháu nhỏ chết đuối dưới mương tiêu nước của huyện do không có biển báo và rào chắn.

Ông Nguyễn Hữu Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì cho biết, hiện trên địa bàn xã có 11 dự án đang thi công. Tuy nhiên nhiều dự án cũng không đảm bảo khâu an toàn như rào chắn, vũng nước không có biển báo, an ninh trật tự… Trong số 11 dự án đang thi công chỉ mới có 2 dự án ký với công an xã làm công tác bảo vệ an ninh trật tự.

Để chia sẻ nỗi đau cùng gia đình, từ hôm qua đến nay chính quyền xã, huyện cũng liên tục đến chia buồn động viên. Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mễ Trì cho biết, sau khi xảy ra sự việc đau lòng trên, ðại diện UBND xã cũng đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 6 triệu đồng góp một phần nào trong việc mai táng.

Bà Hường cho biêt thêm, về việc 4 cháu bé chết đuối dưới vũng nước là thuộc Công trình dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hòa Lạc do TCty Cổ phần Ðầu tư xây dựng Vinaconex-PVC làm chủ đầu tư. Tuy nhiên đơn vị ngừng thi công được khoảng hai tháng nay. Theo bên dự án công trình, nguyên nhân là do mưa quá không thể thi công được. Trong lúc không thi công, đợn vị cũng không có biển báo nguy hiểm hay rào chắn an toàn nên mới xảy ra sự việc đau lòng trên.

Hiện bên phía Ban quản lý dự án cũng đã xuống thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình nạn nhân. Đồng thời trước mắt cũng sẽ hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân 50 triệu đồng và sau đó tiếp tục huy động và hỗ trợ tiếp. Theo ghi nhận của NNVN sáng 16/8, tại nơi xảy ra tai nạn, ban quản lý dự án mới cho người cắm biển báo nguy hiểm và lấy dây căng bao quanh làm rào chắn.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận