Chủ nhật, 21/10/2018 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ 500 container đông lạnh "treo" cảng: Đã thông quan

15/09/2010, 10:01 (GMT+7)

Sau khi NNVN có loạt bài phản ánh hàng trăm container hàng đông lạnh NK “treo” cảng Cát Lái (TPHCM), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này…

Sau khi NNVN có loạt bài phản ánh hàng trăm container hàng đông lạnh NK “treo” cảng Cát Lái (TPHCM) vì không đơn vị nào chịu cấp giấy chứng nhận VSATTP, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có ý kiến chỉ đạo về vấn đề này…

>> Vụ 500 container ''treo'' cảng: Thủy sản thoát, thịt đông lạnh ''chết'' >> 500 container hàng đông lạnh ''treo'' cảng Cát Lái

Theo đó, Cục Thú y sẽ là đơn vị có trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra VSATTP đối với các lô hàng thực phẩm đông lạnh NK (không phải trách nhiệm của Nafiqad). Cụ thể, Cục Thú y sẽ phải cấp cho các lô hàng động vật NK đạt yêu cầu mẫu giấy mới (số 23a) chứng nhận đủ tiêu chuẩn cả về kiểm dịch và VSATTP (thay cho mẫu số 23 trước đây chỉ làm công tác kiểm dịch). Tương tự, đối với các lô hàng thuỷ sản NK dùng làm thực phẩm, Cục Thú y cũng sẽ gộp chung kiểm dịch và VSATTP vào một mẫu giấy mới 7a để cấp cho DN (thay cho mẫu số 7 trước đây chỉ làm công tác kiểm dịch).

Trao đổi với NNVN về chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, ông Nguyễn Xuân Bình – GĐ Cơ quan Thú y vùng VI cho biết, đơn vị đã tức tốc triển khai chỉ đạo này và tính đến trưa ngày 14/9, tổng cộng đã có trên 100 container hàng đông lạnh được giải phóng. “Số còn lại sẽ tiếp tục được chúng tôi kiểm tra, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp mẫu giấy mới số 23a để giải phóng thật nhanh trong những ngày tới”.

Ông Bình cũng thông tin, để giải quyết nhanh các thủ tục NK hàng đông lạnh, đặc biệt là nguyên liệu thuỷ sản dùng chế biến và tái xuất, Bộ NN-PTNT cũng giao cho các Cơ quan Thú y vùng được quyền cấp giấy phép NK cho DN (trước đây DN phải xin giấy phép từ Cục Thú y). Với quy định mới này, DN xin NK hàng đông lạnh sẽ được giải quyết giấy tờ rất nhanh, thời gian thẩm định để cấp giấy phép chỉ trong 1 ngày. “Ngay khi chúng tôi thực hiện quy định mới vào ngày thứ hai đầu tuần (13/9), đã có hơn chục bộ hồ sơ nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản được giải quyết cho DN” – ông Bình nói.

Nafiqad chỉ có trách nhiệm với hàng thuỷ sản XK:

Ông Phùng Hữu Hào – Phó Cục trưởng Cục QLCL Nông lâm sản và thuỷ sản (Nafiqad) vừa ký công văn số 1686/QLCL-CL1 (ngày 11/9/2010) thông báo rõ với các TT chất lượng nông lâm, thuỷ sản vùng và các DN: Nafiqad chỉ chịu trách nhiệm kiểm dịch, kiểm tra chất lượng, VSATTP và cấp giấy chứng nhận cho các lô hàng thuỷ sản đạt yêu cầu dùng để XK.

Về phía DNNK, ông Đỗ Hà Nam - TGĐ Cty XNK Intimex (TPHCM) cho biết: “Đây là việc làm rất kịp thời, không chỉ giúp giải toả nhanh 500 container tại cảng Cát Lái mà còn giúp “giải thoát” cho các lô hàng thực phẩm đông lạnh khác đang trên đường về VN” – ông Nam nói. Liên quan đến việc đùn đẩy trách nhiệm cấp giấy chứng nhận gây khó cho DN thời gian trước đây, ông Lê Duy Bình – PGĐ Nafiqad 4 (tại TPHCM) khẳng định, ngay từ đầu Nafiqad đã hướng dẫn đúng cho DN và đề nghị phía Cục Thú y xem xét kỹ các Thông tư Bộ NN-PTNT ban hành. Tất cả các văn bản đều nêu rõ trách nhiệm này là của Cục Thú y, nhưng chẳng hiểu sao Cục này lại cứ đẩy cho Nafiqad.

Đây là một “bài học” về trách nhiệm, vì nếu ngay từ đầu không có chuyện đùn đẩy vô lý thì chắc chắn không có chuyện lạ lùng: DN cứ chạy đôn chạy đáo khắp nơi nhưng chẳng biết giấy VSATTP nằm ở đâu!

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận