Thứ tư, 19/06/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc: Tất cả đều dương tính với ma túy

17/09/2018, 14:11 (GMT+7)

Cơ quan chức năng xác định 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Chiều 17/9, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo vụ hàng loạt nạn nhân tử vong nghi sử dụng ma túy khi tham dự đêm nhạc hội “Du hành tới Mặt trăng” tổ chức ở Công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) tối 16/9. 

Cuộc họp báo kết thúc lúc 15h30 cùng ngày

  Toàn bộ cuộc họp báo. video: vtv24


Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh: TH

Danh tính các nạn nhân

Nguyễn Hoàng Dương (SN 1991, ở Hàng Than, Hà Nội), tử vong trước khi đến bệnh viện.

Hoàng Thiện Minh (SN 1990 trú tại Long Biên, Hà Nội), Tống Xuân Bình (SN 1989 trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng), tử vong tại cơ sở 2 của Bệnh viện Tim Hà Nội

4 nạn nhân tử vong tại Bệnh viện E: Nguyễn Thị Tuyết SN 1996, trú tại Sơn La; Nguyễn Thu Hương SN 1996, trú tại Trần Điền, Hoàng Mai; Hoàng Thanh Tùng, SN 1992 trú tại phường Nam Đồng, Đống Đa; Nguyễn Trường Trinh SN 1997, trú tại TP Cao Bằng.

3 nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện E và hôn mê: Nguyễn Cảnh Vũ (SN 2000, ở Hoàn Kiếm; Bùi Văn Kiềm SN 1988 trú tại Cầu Đất, Hải Phòng; Trần Thị Tâm, SN 1999 là học viên lớp điều dưỡng Đông Đô.

Bệnh viện Bạch Mai có 2 nạn nhân hôn mê gồm Nguyễn Việt Linh SN 1991 ở Hoàn Kiếm và Cáp Duy Anh SN 1994, trú tại Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa.

15h15, Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, đây là sự việc đáng tiếc, trong đó có việc những nạn nhân mang trong người chất ma túy. “Việc lọt để ma túy vào thì vẫn phải chờ kết quả điều tra. Khi sự kiện văn hóa lớn như này xảy ra vụ việc thì phải điều tra làm rõ. Từ đó xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan”, ông Viện cho hay.

15h12, Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, quận đang yêu cầu Phòng Văn hóa nắm bắt toàn bộ thông tin có bao nhiêu người tham dự đêm nhạc hội.

“Trách nhiệm của quận trong việc tổ chức thực hiện kiểm soát khán giả vào đêm nhạc hội, còn việc tổ chức bán vé thuộc về Công viên nước Hồ Tây và Công ty Á Châu. Còn vai trò trách nhiệm trong việc mang ma túy vào, cơ cơ quan điều tra đang làm rõ”, ông Tuấn nói.

15h04, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, toàn bộ việc đảm bảo an ninh do Công viên nước Hồ Tây đảm nhận. “Khi xảy ra vụ việc chúng tôi tiếp quản công việc từ đêm hôm qua”, ông Viện giải thích về việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.

Ông Viện cho biết, 7 người chết ở nhiều địa phương khác nhau nên chưa có cơ sở để khẳng định họ có đi cùng nhóm hay không và có sử dụng cùng loại ma túy hay không thì cần phải chờ thời gian điều tra.

15h, Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, các hoạt động văn hóa trên địa bàn đều phải được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo sở văn hóa trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: TH

“Những chương trình liên quan đến người nước ngoài đều phải được UBND TP đồng ý mới được cấp phép. Chúng tôi thực hiện việc này rất nghiêm, kể cả những chương trình ở quán bar, nhà hàng đều được cấp phép chứ không chỉ những chương trình lớn”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, sau sự cố hôm qua ở Công viên nước Hồ Tây, chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở Văn hóa – Thể thao tạm dừng cấp phép các loại hình hoạt động tương tự. Còn tới đây, việc cấp phép thế nào sẽ phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp ngành để đảm bảo chặt chẽ công tác an ninh trật tự.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, trước buổi biểu diễn đã cùng các cấp ngành kiểm tra, Công ty Á Châu đã xuất trình được giấy phép, trong đó có việc tổ chức bán vé vào đây và đảm bảo an ninh trật tự. “Như vậy về thủ tục giấy tờ các cơ quan đã chấp hành đầy đủ”, ông Tuấn khẳng định.

14h48, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, Phòng Văn hóa Thông tin quận cũng đã kiểm tra địa điểm cấp giấy phép biểu diễn Đêm nhạc hội mùa thu 2018 tại Công viên nước Hồ Tây.

Ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ. Ảnh: TH

“Từ khi chạy thử chương trình đến kết thúc chương trình, quận cũng đã giám sát đầy đủ, làm đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

14h43, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CAHN thông tin, khoảng 23h ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2 (đường Võ Chí Công) về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới (Hoàng Việt Hưng và Tống Xuân Bình ở Hải Phòng) đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CAHN thông tin, công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy tại hiện trường. Ảnh: TH

Trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực Công viên nước Hồ Tây.

Cùng thời điểm trên, Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu. Trong đó, một nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện, 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Tại bệnh viện E 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê, Bệnh viên Bạch Mai còn 2 nạn nhân hôn mê.

Công an TP Hà Nội cho biết, toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Khám nghiệm hiện trường khu vực tổ chức đêm nhạc hội, Công an Hà Nội phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

Rất đông phóng viên các báo đài đến buổi họp báo để đưa tin về vụ việc. Ảnh TH

14h38, Phó Giám đốc sở VH Thể Thao Trương Minh Tiến báo cáo về việc cấp phép cho Cty Á Châu tổ chức Lễ hội âm nhạc "Trip to the moon".

Ông Tiến cho biết, Công ty TNHH kết nối Á Châu có trụ sở ở quận Đống Đa, đã từng tổ chức nhiều chương trình lễ hội âm nhạc điện tử trên địa bàn được sở này cấp phép. Các chương trình này đều diễn ra rất tốt, công ty này cũng chưa bị xử lý.

Chương trình diễn ra tối ngày 16/9, do 4 DJ nước ngoài biểu diễn, gồm 2 người Hà Lan và 2 người Bắc Ai Len. Các giấy phép liên quan đến đêm biểu diễn đều được cấp theo đúng quy định của pháp luật.

“Trong chương trình xảy ra sự việc đáng tiếc đã được phản ánh”, ông Tiến nói.

14h30 buổi họp báo thông tin vụ 7 người chết sau Đêm nhạc hội mùa thu 2018 mới bắt đầu, nhưng gần 14h, tại phòng họp 197 của Công an TP Hà Nội đã chật cứng phóng viên đến tham dự.

Theo Công an TP Hà Nội, khoảng 23h ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở hai (đường Võ Chí Công) về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Ảnh người tham gia đêm nhạc chụp nạn nhân

Về tình hình các nạn nhân, theo báo cáo của Bệnh viện E, trong số 7 nạn nhân đã chết trong vụ nghi sử dụng ma túy ở đêm nhạc hội tại Công viên nước Hồ Tây thì có 5 nạn nhân chết tại Bệnh viện E và 2 nạn nhân được chuyển xác đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế vừa đã ký công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo tập trung nguồn lực để cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nghi sốc ma túy.

Theo ông Khuê, trước đó Bệnh viện E đã có báo cáo nhanh qua điện thoại, thông tin về việc đêm 16/9, Bệnh viện này tiếp nhận cấp cứu 8 người bị nạn sau khi tham dự Đêm nhạc hội mùa thu diễn ra tại công viên nước Hồ Tây.

Trong số 8 bệnh nhân được đưa vào bệnh viện này cấp cứu có 5 người đã tử vong. Cùng đó, Bệnh viện E đã tiếp nhận 2 xác nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại  Cơ sở 2 Bệnh viện Tim Hà Nội (phường Xuân La, quận Tây Hồ) chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Hai nạn nhân tử vong ở Bệnh viện Tim Hà Nội là anh Hoàng Nhật Minh (28 tuổi, trú tại đường Hoa Phượng, Việt Hưng, quận Long Biên) và anh Tống Xuân Bình (29 tuổi, trú tại Lê Chân, TP Hải Phòng). Cả 2 đã tử vong từ khoảng thời gian 21-22 giờ đêm 16/9.

Các cơ quan báo chí tham dự họp báo. Ảnh: TH

Ngày 16/9, Công ty trách nhiệm hữu hạn Kết nối Á Châu địa chỉ số 50 Tây Sơn (phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội) tổ chức đêm nhạc Trip to the Moon bắt đầu từ chiều tới 16/9 và dự kiến có khoảng 5000 người tham dự.

Theo  nguồn tin từ cơ quan công an, khoảng 23h10 ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội có hai nam giới đến cấp cứu song đã tử vong sau 35 phút.

Hai nạn nhân này được xác định đều tham gia lễ hội âm nhạc tại Công viên nước hồ Tây. Cùng với đó, công an cũng nhận được thông tin Bệnh viện E tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu, trong đó một nạn nhân chết từ trước, 4 người tử vong tại bệnh viện.

Tính đến trưa 17/9, đã có 7 nạn nhân đã tử vong, 5 người đang hôn mê sâu. Công tác khám nghiệm hiện trường đã được lực lượng chức năng thực hiện, qua đó phát hiện có nhiều bóng cười và một số chất nghi là ma túy.

Hiện tại, Công an quận Tây Hồ đang phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội và một số đơn vị chức năng có mặt tại Bệnh viện E để khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân cái chết của 7 người, tất cả đều là độ tuổi thanh niên.

HOÀNG ANH – TRẦN HỒ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận