Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ án hy hữu tranh chấp tên miền

Thứ Ba 06/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa đưa ra xét xử vụ án hy hữu tranh chấp tên miền tictours.vn. Qua vụ án này các DN cũng rút ra nhiều bài học...

Trả lại tên miền rồi đăng ký cho Cty của mình

Trung tâm Du lịch Tictours là đơn vị trực thuộc Cty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Khánh Hòa (gọi tắt là Cty TMĐT).

Khi thành lập, ông Nguyễn Quang Thắng được Cty TMĐT giao chức vụ là giám đốc Trung tâm, đăng ký tên miền là tictours.vn để lập địa chỉ email quảng bá và giao dịch với khách hàng.

Ông Thắng là người đại diện Trung tâm đăng ký tên miền và theo hồ sơ thì việc đăng ký tên miền này được thực hiện có giá trị đến 29/10/2015.

Từ khi thành lập (tháng 12/2010) đến nay, địa chỉ email trên tên miền tictours.vn của Trung tâm Du lịch Tictours vẫn hoạt động bình thường. Chuyện Trung tâm bỗng dưng bị “mất” tên miền xảy ra khi tháng 2/2015, ông Thắng có ý định nghỉ việc tại Trung tâm này để thành lập Cty riêng. Và ông Thắng đã thành lập Cty với nội dung kinh doanh y hệt Trung tâm: Kinh doanh du lịch lữ hành.

Đặc biệt, ông Thắng đăng ký tên Cty riêng của mình rất giống tên của Trung tâm là Cty TNHH Lữ hành quốc tế Tictours (Tictours Travel). Đồng thời, còn có thông báo rất dễ gây hiểu nhầm rằng Trung tâm đã đổi tên, trụ sở thành Tictours Travel địa chỉ tại số 5 Hùng Vương, Nha Trang.

Sau khi Giám đốc Cty TMĐT có quyết định bổ nhiệm ông Phạm Duy Hùng làm giám đốc mới thay ông Thắng nghỉ việc từ ngày 1/4/2015 thì trước đó 2 ngày (ngày 30/3), Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc VNPT Khánh Hòa (VNPT) nhận được văn bản của Trung tâm do ông Thắng ký tên, đóng dấu về việc trả tên miền tictours.vn với lý do Trung tâm không cần tên miền này nữa.

Và ngày 2/4, ông Thắng đại diện cho Cty của mình là Tictours Travel xin đăng ký tên miền tictours.vn và được VNPT chấp nhận. Vì thế, chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, tên miền tictours.vn đã được đổi chủ một cách “hợp pháp” như vậy.

Khi bị mất tên miền, mọi hoạt động của Trung tâm bị đình trệ vì các khách hàng truyền thống của Trung tâm, thông qua liên hệ với tên miền cũ đã chuyển hết sang công ty của ông Thắng.

Ngay lập tức, Cty TMĐT đã gửi công văn cho VNPT Khánh Hòa, Trung tâm Internet Việt Nam yêu cầu trả lại tên miền tictours.vn cho Cty TMĐT nhưng hai đơn vị này cho hay không thuộc thẩm quyền giải quyết của họ mà thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, việc họ muốn cấp cho ai là quyền của họ.

Tên miền bị mất có đòi được không?

Tại phiên tòa ngày 28 và 29/9/2015, ông Phạm Duy Hùng đại diện cho nguyên đơn cho rằng, trước khi thôi chức vụ giám đốc 1 ngày, ông Thắng đã tự ý ký đơn gửi cho VNPT Khánh Hòa đề nghị trả lại tên miền tictours.vn; tự ý lấy dấu tròn của Trung tâm, đóng dấu vào chữ ký của mình; không lưu đơn tại Trung tâm; không có bất cứ người nào tại Trung tâm biết việc này, ngoại trừ ông Thắng, hành vi này đã vi phạm quy định của Tổng Giám đốc Cty TMĐT về việc quản lý sử dụng con dấu công ty.

Trong đơn đề nghị trả lại tên miền, ông Thắng nêu lý do là: Không còn nhu cầu sử dụng là không đúng sự thật, vì tên miền của Trung tâm vẫn hoạt động bình thường. Trung tâm đã nộp phí đăng ký và duy trì tên miền đến ngày 29/10/2015.

Mặt khác, Trung tâm là đơn vị hạch toán kinh tế phụ thuộc, trực thuộc Cty TMĐT, chịu sự quản lý, chỉ đạo toàn diện, trực tiếp của Cty TMĐT. Việc ông Thắng tự ý ký đơn đề nghị trả lại tên miền mà không báo cáo, không được chấp thuận của Tổng Giám đốc Cty là vi phạm quy chế tổ chức và hoạt đông của của Trung tâm.

Ngay sau đó, ngày 2/4/2015, ông Thắng lại ký hợp đồng với VNPT Khánh Hòa để đăng ký tên miền tictours.vn cho Cty TNHH Lữ hành quốc tế tictours (được thành lập ngày 6/2/2015) do ông Thắng làm Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Cty. Việc ông Thắng ký đơn trả lại tên miền là giao dịch dân sự giả tạo, nhằm che giấu một giao dịch khác, phục vụ lợi ích cá nhân ông Thắng.

Cũng theo ông Hùng, tên Cty của ông Thắng là Tictours Travel cũng là một hình thức gây hiểu lầm bởi “Tic” chính là 3 chữ viết tắt của Trading and Investment Company (Cty Thương mại và Đầu tư). Cty của ông Thắng không liên quan đến Cty TMĐT thì tại sao lại lấy tên này.

Đó là chưa kể logo của công ty ông Thắng cũng gần như y hệt logo của Trung tâm. Và ông đề nghị tòa giải quyết việc tranh chấp tên miền tictours.vn và trả lại tên miền này cho Trung tâm quản lý sử dụng...

Ngược lại, phía bị đơn ông Thắng không đồng ý trả lại tên miền và khẳng định tên miền này do ông tư đặt ra, không phải tài sản của công ty, mà nó là sở hữu trí tuệ của riêng ông.

Tòa hỏi: “Khi đăng ký tên miền ông có báo cáo cho công ty hay tự đi đăng ký?” thì ông Thắng trả lời rằng ông có thẩm quyền, tự đi đăng ký cho Trung tâm hoạt động, không báo cáo cho Cty nên có quyền trả lại tên miền...

Tên miền (chứ không phải thương hiệu) ai đăng ký trước thì cấp trước, tuy nhiên cũng có những tên miền xấu người ta đổi tên, trả lại tên miền, tại sao khi tôi trả lại tên miền công ty không xin cấp lại mà đợi tôi đăng ký trước được thì lại đòi lại...

Sau đó, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để triệu tập thêm nhân chứng và đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin, thuộc VNPT Khánh Hòa và sau 2 ngày xét xử, nghe hai bên, cùng luật sư tranh tụng, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn xử để tiếp tục làm rõ... 

Qua vụ việc này có thể thấy, việc nhận thức tầm quan trọng của thương hiệu, tên miền, logo... hay nói cách khác là vấn đề bảo hộ các tài sản vô hình của tổ chức, DN vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Chẳng hạn như, Cty TMĐT chưa nghĩ đến chuyện đăng ký thương hiệu Tictours và logo trong quá trình hoạt động.

Điều này khiến cho cơ quan Nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh dù muốn cũng không thể bảo hộ quyền lợi cho Trung tâm khi ông Thắng thành lập công ty với cái tên gần như giống hệt.

Tương tự như vậy, tên miền của Trung tâm cũng không được bảo hộ nghiêm ngặt nên khi sự việc xảy ra, các cơ quan quản lý vẫn phải cấp tên miền này cho ông Thắng, dù thừa biết là có vấn đề không minh bạch. Khi sự việc vỡ lở, thiệt hại cho DN là điều không tránh khỏi. Đây là bài học đắt giá cho các tổ chức, DN trong việc bảo hộ những giá trị về thương hiệu, bản quyền của mình trong thời buổi kinh doanh hiện nay.

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Bạn đọc 24/09/2020 - 14:05

Kênh thủy lợi vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải.

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Cao Bằng :Hơn 400 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

Bạn đọc 24/09/2020 - 09:34

Hầu hết người dân sống tại những nơi nguy cơ sạt lở là hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh rất khó khăn.

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau giữ chức gần 20 năm

Bạn đọc 23/09/2020 - 15:27

Một Trưởng phòng thuộc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau, giữ chức gần 20 năm dù còn khoảng một năm nữa là đến tuổi hưu nhưng vẫn được bố trí giữ chức này tiếp tục.

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Chủ tịch xã Thọ Vinh làm ngơ công trình vi phạm trên 1,6ha đất nông nghiệp

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:41

Chủ tịch xã Thọ Vinh ký hợp đồng cho tư nhân thầu khoán hơn 16.000m2 đất công ích (trồng cây lâu năm). Sau đó, doanh nghiệp xây dựng kho xưởng trái phép rộng hơn 4.000m2.

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Tập đoàn Bitexco bán chui hàng trăm biệt thự, sau 4 năm mới bị phát hiện

Bạn đọc 23/09/2020 - 08:37

Thành phố Hà Nội kí hợp đồng BT với Tập đoàn Bitexco, nhân dân bị mất nhiều đất đai nhưng chưa được hưởng lợi gì, còn doanh nghiệp thì thu về cả ngàn tỉ đồng...

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bình Thuận báo động tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển

Bạn đọc 22/09/2020 - 09:19

Những năm gần đây, tình trạng xâm thực sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh Bình Thuận với quy mô ngày càng báo động.

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Thủy điện Tiên Thuận xả lũ gây sạt lở vùng hạ du

Bạn đọc 22/09/2020 - 08:54

Nhà máy Thủy điện Tiên Thuận đã gây sạt lở mất đi nhiều diện tích đất sản xuất của nông dân huyện Tây Sơn , Bình Định mà không có phương án khắc phục…

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Ý kiến 22/09/2020 - 07:38

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Khi nào giáo viên trường mầm non Hoa Mai Vàng được nhận lương?

Bạn đọc 21/09/2020 - 19:49

Trường mầm non Hoa Mai Vàng do UBND TP Uông Bí "góp" vốn đầu tư hoạt động không hiệu quả, nợ lương, ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục giáo viên.

Đánh ghen được gì?

Đánh ghen được gì?

Ý kiến 21/09/2020 - 15:39

Phụ nữ có quyền thể hiện vai trò trong gia đình, có quyền lựa chọn bạn đời cho riêng mình nhưng sử dụng bạo lực để đánh ghen là hành vi vi phạm pháp luật

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Hà Nội: Tư duy nhiệm kỳ khiến vi phạm đê điều tồn đọng nhiều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:15

Ông Phạm Văn Đông, Trưởng phòng Quản lý đê – Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội đã có những chia sẻ thẳng thắn về công tác xử lý vi phạm đê điều.

PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên: Đề nghị xử lý hình sự vi phạm đê điều

PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên: Đề nghị xử lý hình sự vi phạm đê điều

Bạn đọc 21/09/2020 - 14:11

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Kình - PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên cho rằng, cần có chế tài mạnh hơn mới đủ sức răn đe.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.