| Hotline: 0983.970.780

Vụ bé trai 3 tuổi chết bất thường: 'Đây là ca mổ thành công, cháu chết là do sự cố y khoa'

Thứ Ba 20/08/2019 , 10:26 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Pha - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Cà Mau.

Để làm rõ nguyên nhân cái chết của bé trai 3 tuổi tại Bệnh viện Sản nhi Cà Mau, Báo NNVN đã có buổi làm việc với ông Phạm Minh Pha - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Cà Mau.

Bệnh viện Sản nhi Cà Mau nơi xảy ra cái chết của cháu Phúc.


Cháu bé chết là do "sự cố y khoa"

Ông Pha cho biết, ngày 10/8, cháu Bào Gia Phúc (SN 2016) nhập viện trong tình trạng phía trước vùng tai bên phải có lỗ rò, sung nề, phồng to, đau, uống thuốc không giảm nên bác sĩ cho nhập viện tiến hành mổ chích rạch áp xe nhỏ.

“Ca mổ bắt đầu từ 15h45 đến 16 giờ cùng ngày thì kết thúc. Đây là ca mổ thành công. Sau đó mới chuyển cháu Phúc đến khu hồi tỉnh. Tuy nhiên, đến khoảng 16h10, tại phòng hồi tỉnh thì bệnh nhân có chịu chứng lơ mơ”, ông Pha cho biết.

Theo ông Pha, đến khoảng 16h30 thì bệnh nhân mê, đột ngột ngưng thở, ngưng tim. Lúc này người phụ trách ca mới kích hoạt báo động đỏ toàn viện, đồng thời mời Ban Giám đốc, các phòng chức năng, lãnh đạo Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Hồi sức tích cực - chống độc phối hợp hồi sức. Sau đó, mời gia đình người nhà bệnh nhân giải thích tình trạng của cháu”.

[Clip] Anh Không kể lại vụ việc đau lòng.

“Sau hơn 5 tiếng 30 phút (khoảng 22 giờ cùng ngày) hồi sức tim phổi liên tục nhưng không hiệu quả, bệnh viện mới thông báo cho gia đình là cháu Phúc đã tử vong, ngưng hồi sức”, ông Pha thông tin.

Cũng theo ông Pha: Chuẩn đoán nguyên nhân tử vong sơ bộ của cháu Phúc là do suy hô hấp không hồi phục nghi do phản ứng phụ của thuốc gây mê. Hậu phẫu thứ 4 chích rạch áp xe rò luân nhỉ tai phải.

Ông Pha cũng cho biết cái chết của cháu Phúc là một “sự cố y khoa”. Đồng thời, vị bác sĩ này cũng khẳng định đây là lỗi của bệnh viện.
 

Bất nhất với lời khai của gia đình

Tuy nhiên, chị Võ Thị Hằng (SN 1983), mẹ của bé Phúc cho biết: Khoảng 16 giờ 20, tôi vào phòng được khoảng 15 phút thì bác sĩ kêu tôi rút ống ra đi. Lúc này, tôi mới hỏi rút ống rồi mặc đồ cho cháu được chưa? Trong lúc thay đồ cho con trai, tôi mới phát hiện con mình không thở nữa nên mới nói với bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ nói là tiêm thuốc cho cháu ngủ ngon, cháu không quậy đó chị.  

Báo cáo của Bệnh viện Sản nhi Cà Mau "bất nhất" với gia đình anh Không.

“Lúc này, tôi mới nói với bác sĩ con tôi thở đâu mà thở, cái bụng ngưng thở rồi mà. Sau đó, tôi lật tay con ra thì các ngón tay cháu đã tím hết. Bác sĩ nghe vậy liền đuổi tôi ra ngoài, kêu tôi kêu người nhà khác vô thay đi”, chị Hằng kể lại.

Anh Bào Văn Không, cha của cháu Phúc, kể tiếp: “Khoảng 16 giờ 30 phút, khi tôi bước vào thì chỉ thấy hai người đang nhồi tim cho con tôi. Sau đó mới báo động đỏ, các bác sĩ khác mới chạy đến hỗ trợ. Nhưng lúc này bệnh viện không hề thông báo, giải thích tình trạng bệnh nặng của con tôi. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Ban Giám đốc mới mời gia đình tôi lại họp và nói tình hình bệnh nặng của con trai tôi”.
 

Bệnh viện ra điều kiện?

Anh Không kể: Khi con tôi chết, ông Phan Việt Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Cà Mau mới thông báo và đưa ra hai điều kiện cho gia đình chọn. Một là, nếu không mổ tử thi thì bệnh viện sẽ cho xe đưa thi thể con tôi về nhà và hỗ trợ 30 triệu đồng. Hai là, nếu mổ tử thi thì bệnh viện vẫn cho xe đưa thi thể về nhưng không hỗ trợ một đồng nào hết mà để luật pháp can thiệp.

Từ ngày cháu Phúc mất bệnh tình của chị Hằng (áo đỏ) thêm trở nặng.

“Nguyên nhân tôi và gia đình không cho khám nghiệm tử thi là do sức khỏe của vợ tôi không được ổn định”, anh Không nói.

Từ ngày cháu Phúc mất đến nay, bệnh tình của chị Hằng thêm nặng. Gia đình anh Không rất mong ngành chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Phúc.

Trước đó, như Báo NNVN đưa tin, anh Bào Văn Không, SN 1980, ngụ ấp 19, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh, Cà Mau) là cha của bé Bào Gia Phúc (SN 2016) cho biết: Bé Phúc mắc chứng bệnh rò luân nhĩ (rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra) gia đình mới đưa cháu đến Bệnh viện Sản nhi TP Cà Mau để tái khám.

Tuy nhiên, cháu Phúc đã chết bất thường sau ca phẫu thuật nhưng Bệnh viện Sản nhi Cà Mau không giải thích cho gia đình biết nguyên nhân tử vong, gây xôn xao dư luận.

“Liên quan đến cái chết của cháu Phúc, hiện nay Sở Y tế vẫn chưa xử lý. Trước đó, ngày 11/8, Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã nhận được báo cáo tóm tắt sơ bộ của Bệnh viện Sản nhi Cà Mau về nguyên nhân cái chết của cháu Phúc. Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Sản nhi Cà Mau sau khi họp hội đồng phải báo cáo ngay về Sở Y tế làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé. Sau khi có báo cáo cụ thể, Sở sẽ giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu, có cần thành lập hội đồng xử lý hay không, rồi mới tính tiếp”, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau.

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Hai viên bi nam châm bám chặt vào khoang ruột bé trai suốt hơn 6 tháng

Sống khỏe 26/11/2020 - 15:38

Bé trai 22 tháng tuổi, ngụ Đồng Nai nuốt hai viên bi vào bụng. Hai viên bi nam châm đã hút hai đoạn ruột lại với nhau, nguy cơ tắc ruột, hoại tử ruột.

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Bé trai chảy máu mũi liên tục do xúc xắc nằm trong mũi

Sống khỏe 26/11/2020 - 07:43

Tối 25/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, các bác sĩ vừa gắp ra dị vật là một cục xúc xắc ở cửa mũi sau của bé trai 6 tuổi.

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Hỗ trợ kỹ thuật điều trị bệnh Whitmore đang tăng nhanh

Sống khỏe 25/11/2020 - 10:53

Bệnh viện Trung ương Huế sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các Sở Y tế, các bệnh viện để điều trị bệnh Whitmore đang diễn biến phức tạp ở khu vực miền Trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Bộ trưởng Bộ Y tế: Số mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày là rất thấp

Sống khỏe 24/11/2020 - 17:10

Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Mít xanh trị tiểu đường, giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư

Cây thuốc - Vị thuốc 24/11/2020 - 15:55

Công dụng bất ngờ của quả mít xanh được công bố, có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường typ 2 và giảm tác dụng phụ của bệnh nhân ung thư do hóa trị.

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ sinh học

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ sinh học

Sống khỏe 21/11/2020 - 07:12

Trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh.

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ hóa học và vật lý

Ô nhiễm thực phẩm: Mối nguy cơ hóa học và vật lý

Sống khỏe 21/11/2020 - 07:11

Khi tạp chất đó trong thực phẩm có thể gây bệnh, tác hại cho sức khoẻ con người, cần kiểm soát quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm.

Miền Trung xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore sau mưa bão

Miền Trung xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore sau mưa bão

Sống khỏe 20/11/2020 - 20:23

Bộ Y tế cho biết, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại khu vực các tỉnh miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Người dân được quyền giám sát tất cả dịch vụ y tế từ ngày 20/11

Người dân được quyền giám sát tất cả dịch vụ y tế từ ngày 20/11

Sống khỏe 20/11/2020 - 20:22

Bộ Y tế sẽ công khai tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh, giá thuốc đấu thầu, thiết bị vật tư y tế, doanh nghiệp sai phạm... trên Cổng công khai Y tế.

Trồng rau sạch vì bữa ăn an toàn cho học sinh

Trồng rau sạch vì bữa ăn an toàn cho học sinh

Sống khỏe 19/11/2020 - 10:00

Trước vấn nạn mất an toàn vệ sinh thực phẩm, một trường học của con em đồng bào dân tộc vùng biên giới Bình Phước đã quyết định trồng cả nghìn m2 rau sạch…

Cấp cứu người đàn ông có 'cậu bé' cương liên tục hơn 1 ngày

Cấp cứu người đàn ông có 'cậu bé' cương liên tục hơn 1 ngày

Sống khỏe 17/11/2020 - 15:18

Ngày 16/11, bệnh nhân 40 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng dương vật cương liên tục trong vòng 30 giờ.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

Sống khỏe 16/11/2020 - 16:35

Hội nghị Tổng kết triển khai dự án Bữa ăn học đường giai đoạn 2017 – 2020 và định hướng triển khai trong giai đoạn tiếp theo vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?