Thứ sáu, 22/02/2019 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ bệnh nhân nữ bị cắt hai quả thận ở Cần Thơ: Do đọc hình ảnh và phẫu thuật thiếu kinh nghiệm

16/12/2011, 10:12 (GMT+7)

Bệnh nhân Hứa Cẩm Tú đang điều trị tại BVĐK TP Cần Thơ

Ngày 15/12, BVĐK TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp chuyên môn về ca mổ cắt hai quả thận của nữ bệnh nhân Hứa Cẩm Tú ở ấp Thới Thuận, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ (NNVN số 247  ra ngày 13/12 đã đưa tin).

Tham dự cuộc họp có các cố vấn chuyên môn y khoa uy tín hàng đầu chuyên về thận- tiết niệu đang làm việc tại các bệnh viện, trường y khoa trong nước như: PGS-TS Vũ Lê Chuyên, Chủ tịch Hội Thận-Tiết niệu Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM; PGS-TS Đàm Văn Cương, Trưởng phân môn Tiết niệu- Trưởng khoa Y, Trường Đại học Y dược Cần Thơ, BS-CKII Lê Quang Dũng, Trưởng khoa Tiết niệu- BVĐK Trung ương Cần Thơ…

Ngay sau cuộc họp, Hội đồng chuyên môn đã có buổi làm việc trao đổi với báo chí chung quanh những vấn đề liên quan đến ca mổ nghi vấn có sai sót về chuyên môn. PGS TS Vũ Lê Chuyên nhận định: Qua xem xét bệnh án và phác đồ điều trị, chúng tôi nhận thấy bệnh nhân vào viện vì thận trái ứ nước rất to, thận sơ, tạo nang gây mất chức năng, chỉ định bỏ thận trái là đúng. Phương pháp mổ nội soi và bố trí êkíp mổ với sự tham gia của bác sĩ Trân Văn Nguyên, Trưởng khoa Thận- tiết niệu của bệnh viện cũng là đúng. Nguyên nhân dẫn đến sự cố là do lỗi nhận định hình ảnh ban đầu, người đọc phim và cả bác sĩ thực hiện ca mổ đều không biết đây là thận hình móng ngựa, vì đây là trường hợp thận dị dạng rất hiếm gặp.

Các bác sĩ chuyên ngành thận, tiết niệu tham gia ý kiến: Trong vòng 20-30 năm qua tại Cần Thơ chưa thấy có trường hợp nào gặp thận dị dạng như vậy. Được biết ở miền Nam đây là lần thứ 3. Tuy có nhiều phương pháp để chẩn đoán thận móng ngựa, nhưng không phải trường hợp nào cũng dễ nhìn thấy, tỉ lệ sai số từ 10 đến 15%. Bên cạnh đó, việc đọc hình ảnh cũng cần bác sĩ có kinh nghiệm. Có thể nói, trong trường hợp này bác sĩ đọc hình ảnh và phẫu thuật thiếu kinh nghiệm. Tuy vậy, các bác sĩ cho rằng: Y khoa là một môn khoa học thực nghiệm nên việc cắt nhầm thận móng ngựa là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Như vậy ca mổ cắt hai quả thận không thể xem là thành công bởi nghi vấn sai sót về chuyên môn bước đầu được làm rõ. Còn bệnh nhân Hứa Cẩm Tú sau khi bị cắt cả hai quả thận phải chạy thận định kỳ. Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BVĐK TP Cần Thơ cho biết thêm, cuộc họp về chuyên môn còn nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để điều trị và hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Hiện nay bệnh nhân được bệnh viện cấp bữa ăn theo chế độ bệnh lý để tăng cường sức khoẻ. Bệnh viện đã gửi bệnh phẩm đến TP.HCM tiếp tục làm xét nghiệm. Về trách nhiệm của các bác sĩ đọc hình ảnh và phẫu thuật viên sẽ được làm rõ sau khi sức khỏe bệnh nhân ổn định.

HƯNG PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận