Thứ hai, 24/09/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ biến thịt heo thành đà điểu: Hóa chất độc có thể là Sunfua Dioxit (SO2)

25/11/2011, 09:52 (GMT+7)

Theo tìm hiểu của NNVN, SO2 là loại hóa chất khá phổ biến, được nhiều người kinh doanh thực phẩm lạm dụng để tẩy mùi thực phẩm ôi, thiu...

* Làm giả cả thịt cá sấu

* Biến thịt heo nhà thành thịt heo rừng

Cận cảnh kho đông lạnh đồ sộ làm giả thịt đà điểu và cá sấu của ông Lê Văn Hiền

Trao đổi với NNVN hôm qua 24/11, ông Khương Trần Phúc Nguyên – Trưởng trạm Thú y huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết, nhận định ban đầu của đoàn kiểm tra, loại hóa chất cơ sở ông Lê Văn Hiền (địa chỉ C5/11B5, Ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh) dùng để biến thịt heo thành thịt đà điểu có thể là Sunfua dioxit (SO2).

“Loại hóa chất này có tác dụng làm thịt có màu tái nhợt biến thành màu đậm, đồng thời khử sạch mùi ôi thiu. Trước đây Trạm cũng đã xử lý một số trường hợp sử dụng hóa chất SO2 để biến thịt bò bị hư, nhão có màu sắc đỏ tươi và săn chắc hơn” – ông Nguyên nói.

Theo tìm hiểu của NNVN, SO2 là loại hóa chất khá phổ biến, được nhiều người kinh doanh thực phẩm lạm dụng để tẩy mùi thực phẩm ôi, thiu. Do giá thành hóa chất này khá rẻ, chỉ vài chục nghìn một kg (dạng bột trắng), nên giới gian thương bán thịt tươi sống thường rỉ tai nhau như một “bí kíp” kinh doanh. Họ thường ra chợ hóa chất Kim Biên (quận 5) mua về, đem hòa tan đậm đặc vào nước sau đó nhúng thịt ôi, thiu vào để “lột xác” hàng quá đát của mình. Bằng mắt thường người tiêu dùng không thể nhận biết được, nếu ăn phải nhiều SO2 sẽ gây loét nội tạng như thành ruột, dạ dày, tá tràng, vào mắt thì mờ mắt.

Đặc biệt, Trạm Thú y Bình Chánh và UBND xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) còn phát hiện thêm cơ sở này đang cất giữ một lượng lớn thủy sản (cá) trong kho lạnh. Điều đáng nói, rất nhiều bao bì, nhãn mác thịt cá sấu được phát hiện tại đây, nên cơ quan chức năng nghi ngờ ông Hiền đã sử dụng một loại hóa chất độc hại khác để “hô biến” cá thường thành thịt cá sấu hòng kiếm lời bất chính. Tuy nhiên, Trạm Thú y Bình Chánh hiện đang gặp khó trong việc kiểm tra lô hàng thủy sản vì không có chức năng kiểm tra, xử lý mặt hàng thủy sản.

Về hình thức xử lý cơ sở và cá nhân ông chủ Lê Văn Hiền, Trạm Thú y Bình Chánh cho biết, đây là vụ việc liên quan đến nhãn hiệu, thương mại nên cần có sự phối hợp của lực lượng quản lý thị trường để kết luận xử lý. Trước mắt, toàn bộ lô hàng thịt heo dùng làm giả thịt đà điểu đã bị Trạm Thú y Bình Chánh tịch thu tiêu hủy.

Liên quan đến chuyện “thịt giả”, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức TPHCM cho biết, cũng từng phát hiện một lượng lớn thịt heo nhà được các gian thương “hô biến” thành thịt rừng. Cụ thể, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp với CSGT Rạch Chiếc từng phát hiện, bắt giữ 1 chiếc xe ba gác do ông Phan Thanh Phát (ngụ tại đường Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình) điều khiển đang chở 10 thùng xốp thịt heo rừng đã bốc mùi hôi thối, tổng trọng lượng trên nửa tấn.  

Lô thịt heo nhà được khò lông, ngâm hóa chất để thành thịt rừng, bị Trạm KDĐV Thủ Đức bắt giữ

Đáng sợ là toàn bộ số thịt rừng này thực chất là thịt heo nái, được dùng đèn “khò” đốt lông, cạo sạch lớp cháy bên ngoài, sau đó dùng thêm chất SO2 để thịt sậm màu, dai, giòn hơn. Công đoạn cuối cùng là bắn lông ba chấu như lông heo rừng để đánh lừa người tiêu dùng, bán với giá cao gấp nhiều lần thịt thường.

Sau khi bị thẩm vấn, đối tượng Phát khai được chủ hàng ở Lạng Sơn không rõ tên tuổi, gửi lô heo rừng theo xe khách 25 chỗ chở vào miền Nam. Khi xe khách đến khu vực huyện Dĩ An (Bình Dương) thì chủ xe thuê ông Phát chở bằng xe ba gác về ngã tư An Sương (TPHCM), sau đó sẽ có người liên lạc nhận hàng.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận