Thứ hai, 24/09/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ bột ớt chứa Rhodamin B: Vài người hưởng lợi, ngàn người “gánh” hại

18/01/2010, 18:36 (GMT+7)

Để bột ớt có màu đỏ thật bắt mắt, một số cơ sở chế biến đã dùng bột hạt điều (có chứa Rhodamin B) trộn vào. Sau khi vụ việc bị phát giác, những người chuyên sống nhờ cây ớt có nguy cơ “giải nghệ”.

Để bột ớt có màu đỏ thật bắt mắt, một số cơ sở chế biến bột ớt ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã dùng bột hạt điều (có nơi gọi là hạt cary) trộn vào. Sau khi vụ việc bị phát giác, những người chuyên sống nhờ cây ớt ở Phù Mỹ có nguy cơ “giải nghệ”.

Cuộc truy tìm liên tỉnh

Sự việc bắt nguồn từ việc Sở Y tế tỉnh TT- Huế lấy 1 số mẫu ớt bột tại các chợ để kiểm định hàm lượng Rhodamin B, phát hiện thấy 10/11 mẫu ớt bột (cả hạt mịn lẫn hạt to) có nhiễm hóa chất Rhodamin B. Và các chủ đại lý khai, ớt bột nói trên được cung cấp từ các cơ sở SX của bà Phúc ở thị trấn Ái Nghĩa (Quảng Nam) và bà Chanh ở Bình Định. Nhưng ngoài số điện thoại của các chủ cơ sở cung cấp bột ớt, các chủ kinh doanh không cung cấp được địa chỉ cụ thể nên việc điều tra của ngành y tế TT- Huế lâm vào bế tắc.

Ngày 31/12/2009, Sở Y tế TT- Huế báo cáo lên Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm- Bộ Y tế đề nghị chỉ đạo cho các Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Bình Định vào cuộc. Sở Y tế Bình Định lúng túng trước các địa chỉ mơ hồ do TT- Huế cung cấp. Ông Trần Văn Trương- PGĐ Sở Y tế Bình Định cho biết: “Chúng tôi đành phải gửi công văn nhờ Bưu điện tỉnh Bình Định “truy” địa chỉ cụ thể của bà Chanh theo số điện thoại được cung cấp. Cuối cùng đã tìm ra bà Trần Thị Chanh (1961) hiện ở xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ (Bình Định)”.

Ngày 14/1/2010, Đoàn kiểm tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP của Sở Y tế Bình Định ập vào kiểm tra nhằm bắt quả tang. Bà Trần Thị Ánh Hồng- Chi cục trưởng VSATTP Bình Định cho biết: “Chúng tôi kiểm tra 2 cơ sở SX bột ớt của ông Đỗ Đình Hiểu và ông Huỳnh Tấn Ảnh thì mới biết hoạt động SX bột ớt của bà Trần Thị Chanh được làm tại cơ sở của ông Hiểu. Đoàn đã lấy mẫu cho thấy các mẫu hạt điều nguyên liệu và bột hạt điều cho kết quả dương tính với phẩm màu bazơ (phẩm màu công nghiệp). Đoàn đã niêm phong hơn 6 tấn điều nguyên liệu và bột điều và gửi mẫu về cơ quan chức năng xét nghiệm phẩm màu bazơ có phải là chất Rhodamin B gây ung thư hay không”.

Tội thân cây ớt

Ông Phạm Văn Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh: “Vào vụ, hàng ngàn lao động nông nhàn đều có việc làm từ việc lặt cuống ớt, phơi và đóng bao cho các cơ sở thu mua. Thậm chí dân các xã khác cũng về đây nhận ớt về làm lấy công. Công việc này nhẹ nhàng, từ người già đến trẻ con đều làm được. Giờ xảy ra sự cố này, đau quá”.

Cũng theo bà Trần Thị Ánh Hồng thì các chủ cơ sở SX bột ớt tại xã Mỹ Thành đã khai báo với cơ quan chức năng là số hạt điều “dương tính” nói trên là được mua từ tỉnh Gia Lai về xay thành bột, sau đó trộn chung vào bột ớt để khi ra thành phẩm, bột ớt có màu đỏ tươi. Tiếp xúc với chúng tôi tại cơ sở đặt phía sau nhà đã dừng hoạt động, những bao nguyên liệu hạt điều đã bị niêm phong kín mít, bà Huỳnh Thị Kim Định (vợ ông Hiểu) cho biết: “Nay đang là mùa thu hoạch hạt điều ở các tỉnh Gia Lai, Kom Tum về dự trữ để dùng dần. Khi mua, chúng tôi không hề biết là trong nó có chứa chất gây hại”.

Kết quả cuối cùng về mức độc hại trong nguyên liệu hạt điều dùng để trộn vào bột ớt còn phải chờ thêm. Thế nhưng sau khi tin này được loan truyền rộng rãi, hàng trăm hộ nông dân chuyên trồng ớt ở huyện Phù Mỹ và hàng trăm hộ dân khác ở xã Mỹ Chánh chuyên mua bán ớt như ngồi trên đống lửa vì e sẽ phải giải nghệ bởi chẳng còn ai dám dùng ớt có xuất xứ từ Phù Mỹ nữa. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thành Khâm- Phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ cho biết, ớt là loại cây trồng mũi nhọn của huyện với 270ha.

Chị Ngô Thị Phương Dung chuyên mua bán ớt ở xã Mỹ Chánh buồn bã: “Hằng năm, từ tháng 2 ÂL trở đi, suốt chặng đường từ thị trấn Phù Mỹ xuống xã Mỹ Chánh đi đâu cũng thấy ớt phơi đỏ trời. Mùa này ớt trồng tại địa phương chưa thu hoạch chúng tôi vào tận các tỉnh miền Tây mua ớt, trong đó đang là mùa nắng nên tổ chức phơi luôn trong ấy, sau khi ớt khô thì chở về. Ớt ở đây không bao giờ bị ế. Thương lái ở miền Bắc vào nườm nượp, đặt tiền trước lấy hàng sau, có bao nhiêu bán cũng hết. Những cơ sở sản xuất bột ớt ở đây còn thu mua cả ớt trái ở TPHCM, Gia Lai, Quảng Ngãi về chế biến. Gia đình tôi làm nghề mua bán ớt khô đã hơn chục năm nay mới nuôi nổi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Sau vụ tai tiếng này không biết nghề ớt ở đây sẽ ra sao”.

VŨ HUY- ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận