Thứ năm, 14/11/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ “cấm cửa” thịt lợn tại Thanh Hóa: Huyện nói xã "hiểu sai" chỉ đạo

25/05/2019, 08:58 (GMT+7)

Liên quan đến việc UBND xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) ra thông báo cấm giết mổ, kinh doanh, buôn bán thịt lợn tại chờ Thiều, sáng 25/5, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở đã đề nghị UBND xã Dân Lý có thông báo mới thay thế thông báo trên.

Như Báo NNVN đưa tin, ngay sau khi UBND huyện Triệu Sơn công bố dịch tả lợn châu  Phi tại xã Dân Lý, ngày 16/5/2019 UBND xã này đã ra thông báo số 90/TB-UBND cấm giết mổ, buôn bán, kinh doanh thịt lợn tại chợ Thiều. Điều này khiến các tiểu thương chợ Thiều hết sức bức xúc.

Tiểu thương bức xúc trước quyết định của lãnh đạo địa phương

“Hôm đó, đoàn công tác của huyện đi kiểm tra tại chợ Thiều và thấy người dân bán thịt lợn. Lãnh đạo huyện có gọi cả Chủ tịch xã và Phó chủ tịch xã lên khiển trách đồng thời chỉ đạo yêu cầu không được bán thịt lợn ở chợ. Sau đó, chúng tôi phải thực hiện theo”, ông Tỉnh lý giải.Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Tỉnh, Phó chủ tịch UBND xã Dân Lý xác nhận việc xã này có ra văn bản “cấm cửa” thịt lợn. Tuy nhiên, văn bản trên được đưa ra dựa theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Triệu Sơn(?).

Còn ông Lã Văn Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Triệu Sơn lại khẳng định, huyện chỉ đạo đúng nhưng xã lại hiểu sai.

“Huyện chỉ đạo rất nghiêm túc, cấm giết mổ, cấm bán thịt lợn không đúng quy định. Thế nhưng, xã lại hiểu sai, bỏ qua các chữ không đúng quy định dẫn đến làm như vậy”, ông Lâm phân trần.

Cũng theo ông Lâm, huyện sẽ tiến hành họp các chợ, các tiểu thương và chính quyền xã để phổ biến lại vấn đề này.

Về sự việc trên, sáng 25/5, ông Nguyễn Viết Thái, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở đã thành lập đoàn để xác minh thông tin.

“Thông báo này hoàn toàn đúng theo Luật Thú y nhưng lại không đúng với tinh thần tại Công văn 1960/BNN-TY ngày 20/3/2019 của Bộ NN-PTNT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tập trung, triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Vì vậy, chúng tôi đã đề nghị và UBND xã Dân Lý sẽ phải có thông báo mới thay thế thông báo trên để đảm bảo thịt lợn được lưu thông theo đúng quy định”, ông Thái cho hay.

Cũng theo ông Thái, Công văn 1960 của Bộ NN-PTNT cho phép giết mổ lợn từ những đàn lợn có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh DTLCP trong vùng có dịch (cấp xã, huyện, tỉnh). Thịt và sản phẩm từ thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong vùng có dịch bệnh theo cấp địa phương đã công bố. Việc giết mổ lợn phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, bảo đảm vệ sinh thú y, có nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. Cơ sở giết mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc sau mỗi ca giết mổ.

Mới đây nhất, ngày 17/5/2019, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số Số 192/TB-VPCP, thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu phi. Trong đó có đoạn, Chính phủ giao Bộ NN-PTNT: Chỉ đạo, hướng dẫn việc giết mổ lợn trong vùng dịch. Cơ sở giết mổ đạt yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm được phép nhập lợn từ cơ sở chăn nuôi không nhiễm mầm bệnh để giết mổ, xuất bán các sản phẩm lợn sau khi giết mổ trong và ngoài vùng dịch dưới sự giám sát của cơ quan thú y theo đúng quy định.

VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận