Thứ ba, 23/04/2019 01:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ Cát Tường: “Có cơ sở chuyển tội danh đối với Nguyễn Mạnh Tường”

19/08/2014, 20:12 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Luật sư Tạ Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Bách gia luật và liên danh, người bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh.

“Thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Nếu CQĐT làm rõ hành vi cố ý gián tiếp của Nguyễn Mạnh Tường trong quá trình phẫu thuật dẫn đến cái chết của chị Huyền, Tường có thể bị truy tố tội “Giết người” – Luật sư Tạ Anh Tuấn (Văn phòng Luật sư Bách gia luật và liên danh), người bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh khẳng định.

Trao đổi với PV báo PL&XH, luật sư Tuấn cho rằng, việc xác định thời điểm chị Huyền tử vong không ảnh hưởng đến việc định tội bác sỹ Tường. Việc tìm thấy thi thể chị Huyền là chứng cứ quan trọng xác định nạn nhân đã bị tử vong trong quá trình làm phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) và đã bị phi tang xuống sông Hồng.

“Việc giám định pháp y để xác định thời điểm nạn nhân tử vong là rất khó vì từ khi vụ án xảy ra tới khi tìm thấy xác nạn nhân là cả một quãng thời gian rất dài xác đã bị phân hủy nặng. Ở đây, theo quan điểm của tôi, CQĐT cần trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Huyền. Cụ thể là làm rõ quy trình PTTM nâng ngực, cách thức pha chế thuốc gây tê của Nguyễn Mạnh Tường, dẫn đến cái chết cho nạn nhân” - luật sư Tuấn nói.

Theo phân tích của luật sư Tuấn, hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình làm PTTM cho chị Huyền, Tường phát hiện có biến cố như chị Huyền bị sùi bọt mép, co giật. Lẽ ra Tường phải dừng lại và thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng Tường vẫn bỏ mặc và tiếp tục tiến hành làm PTTM. Như vậy, hành vi này dẫn đến hậu quả chị Huyền tử vong nên được xác định là lỗi cố ý gián tiếp.

Theo nguyên tắc xử lý đối với người thực hiện hành vi phạm tội do lỗi cố ý gián tiếp, hậu quả của lỗi này đến đâu thì xử lý đến đó. Nếu gây thương tích, người có lỗi này sẽ bị xử tội “Cố ý gây thương tích”; nếu dẫn đến hậu quả chết người, chủ thể cần bị truy tố tội “Giết người”.

Hiện nay, việc có thay đổi tội danh của bác sỹ Tường hay không còn phải chờ CQĐT làm rõ quá trình phạm tội của Tường, như việc pha chế thuốc gây tê tại chỗ trong PTTM có phù hợp với quy định của Bộ Y tế hay không? Có hảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân? Ý thức chủ quan của Tường trong suốt quá trình thực hiện PTTM để xác định là lỗi cố ý hay vô ý…

Từ những căn cứ đã có trong hồ sơ vụ án, luật sư Tuấn khẳng định: Có cơ sở để truy tố Tường tội “Giết người” vì hậu quả đã được xác định với việc tìm thấy thi thể nạn nhân. Việc xác định thời điểm nạn nhân tử vong không ảnh hưởng tới việc định tội bác sỹ Tường.

Theo (phapluatxahoi.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận