Thứ hai, 27/05/2019 08:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ "Chiêu lừa lãi suất cao": Cần khởi tố vụ án

21/01/2015, 12:38 (GMT+7)

Một vụ án có dấu hiệu hình sự nhưng lại chỉ được giải quyết trong phạm vi dân sự. Đó là lý do suốt mấy năm qua hàng chục hộ dân không đòi được nợ, trong khi vợ chồng ông bác sỹ vẫn bình chân như vại.../ "Chiêu lừa" lãi suất cao

Vụ Chiêu lừa lãi suất cao: Cần khởi tố vụ án
Bà Thủy đóng cửa phòng mạch khi thấy nhóm phóng viên đến

Như NNVN đã phản ánh trong bài "Chiêu lừa" lãi suất cao, vợ ông phó giám đốc một bệnh viện tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cầm sổ đỏ đi vay hàng chục tỷ đồng của người dân rồi tuyên bố vỡ nợ.

Một vụ án có dấu hiệu hình sự nhưng lại chỉ được giải quyết trong phạm vi dân sự. Đó là lý do suốt mấy năm qua hàng chục hộ dân không đòi được nợ, trong khi vợ chồng ông bác sỹ vẫn bình chân như vại...

Thách thức người dân đi kiện

Tiếp tục những ngày qua, có thêm nhiều người dân trong huyện Châu Thành (Bến Tre) bức xúc tố cáo “chiêu lừa” lãi suất cao của bà Hà Thị Thủy (vợ bác sỹ Nguyễn Kim Tùng, ngụ ấp Chợ, xã Thành Triệu) đã đẩy gia đình họ vào hoàn cảnh khốn đốn, tan cửa nát nhà.

Theo lời tố cáo của các nạn nhân, sau khi dùng các thủ đoạn để “vay nóng”, bà Thủy đã ôm hàng chục tỉ đồng của người dân rồi tuyên bố vỡ nợ, không trả lãi và quên luôn khoản nợ gốc. Các nạn nhân bức xúc đội đơn đi thưa kiện khắp nơi nhưng không nơi nào chịu giải quyết.

Gặp chúng tôi, bà Nguyễn Thị Phấn, đại diện nhóm nạn nhân xã Phú Túc, huyện Châu Thành, than vãn: “Khi xảy ra sự việc, chúng tôi bức xúc đi kiện từ huyện lên tỉnh nhưng ở đâu cũng trả đơn lại với lý do họ không có thẩm quyền. Còn chỗ có thẩm quyền thì cứ ông nọ đổ thừa bà kia, không chịu xem xét giải quyết”.

Để vay được tiền của nhiều người, cùng một thửa đất, vợ chồng bà Thủy đã “chạy” làm thành hai sổ đỏ. Một sổ đứng tên hai vợ chồng, một sổ đỏ chỉ đứng tên chồng là Nguyễn Kim Tùng.

Khi thấy bà Hà Thị Thủy có sổ đỏ đem ra thế chấp khiến nhiều người càng tin tưởng sẵn sàng cho vay tiền, thậm chí còn nghe lời dụ dỗ, đi hỏi “vay nóng” dùm mà chẳng hề có chút nghi ngờ!

Gia đình bà Võ Thị Kim Thủy, ấp Chợ, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành cho bà Thủy vay 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, không hiểu sao khi bà Hà Thị Thủy tuyên bố vỡ nợ, thì chính bà ta lại chủ động điện thoại gặp từng chủ nợ dặn họ thống kê tài sản đã cho vay rồi hối thúc làm đơn kiện mình ra tòa.

15-26-17_nh-2 Trạm y tế xã Quới Thành, nơi bà Thủy làm việc

Đồng thời, còn có một cán bộ huyện đến hướng dẫn cho dân quy trình khởi kiện, nhưng thực chất đó chỉ là văn bản cam kết giải quyết vụ kiện dân sự. Theo các nạn nhân, sau đó họ mới biết mình bị rơi vào cái bẫy đã được chuẩn bị sẵn.

Cầm trên tay tờ đơn và chứng từ cho vay nợ, bà Võ Thị Kim Thủy ấm ức nói: “Lúc đầu, chúng tôi nghe bên cơ quan chức năng huyện Châu Thành bảo là mấy bà cứ ký tên vô biên bản hết đi, xong rồi xuống Tòa án huyện nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì người ta sẽ tự chuyển qua hình sự, yên tâm đi.

Khi thấy chỉ xử án dân sự, chúng tôi gặp “ông” tòa án huyện thắc mắc thì chỉ nghe chửi: Sao mấy bà ngu ký tên vô làm chi, giờ còn nói gì nữa. Giờ chúng tôi chẳng còn biết tin ai nữa?”.

Theo bà Võ Thị Kim Thủy, việc “vẽ” ra nhiều lý do để vay tiền nhưng thực tế vợ chồng bà Thủy, ông Tùng không hề có nuôi tôm, mua xe tải, vật tư ngành y tế hay hùn vốn xây bệnh viện tư gì hết.

Trong một số lần hòa giải tại Tòa án huyện Châu Thành, bà Hà Thị Thủy còn ngang nhiên bảo: “Nếu không nói dối mục đích vay như vậy thì ai cho tôi vay tiền?”.

Vậy nhưng, điều đáng nói là khi vừa tuyên bố vỡ nợ xong thì vợ chồng bà Thủy lại xây dựng một ngôi nhà mới hoành tráng ngay mặt tiền đường ở trung tâm xã Thành Triệu khiến cho dư luận càng thêm bức xúc.

Thậm chí, mỗi khi người dân kéo đến nhà vợ chồng bà Thủy đòi nợ thì lập tức xuất hiện lực lượng bảo vệ đứng chốt chặn và dùng mọi cách xua đuổi (!).

15-26-17_nh-3 15-26-17_nh-7 Vợ chồng bà Thủy phản ứng gay gắt khi gặp nhóm phóng viên

Tìm mọi lý do để trốn

Để tìm hiểu thông tin hai chiều, làm rõ vụ việc, nhiều lần chúng tôi đã tìm đến nhà của vợ chồng bà Hà Thị Thủy nhưng đều thấy khóa cửa suốt ngày.

Do vậy, chúng tôi tiếp tục tìm đến Bệnh viện đa khoa Hàm Long (xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành) nơi ông Nguyễn Kim Tùng làm việc, nhưng lần nào đến liên hệ cũng chỉ nghe câu trả lời quen thuộc: “Hôm nay bác sỹ Tùng nghỉ phép”.

Tương tự, các nhân viên của Trạm y tế xã Quới Thành, nơi bà Hà Thị Thủy làm việc cũng chỉ thuộc lòng câu trả lời: “Hôm nay cô Thủy báo nghỉ phép ở nhà con bệnh” (!?).

Sau nhiều lần đến bệnh viện, không gặp được ông Tùng và khó khăn lắm chúng tôi mới liên hệ được với ông Trần Văn Tâm, GĐ Bệnh viện đa khoa Hàm Long.

Ông Tâm tỏ thái độ rất khó chịu và bất hợp tác, viện đủ các lý do để từ chối trả lời mọi thông tin liên quan đến bác sỹ Tùng (Phó GĐ Bệnh viện).

Khi thấy chúng tôi chụp hình và quay phim tại bệnh viện thì lập tức ông Tâm chạy ra kêu bảo vệ chặn lại không cho ra khỏi cổng. Đồng thời, ông này còn móc điện thoại ra quay hình phóng viên rồi gọi công an đến hỗ trợ đòi kiểm tra giấy tờ, thu giữ các phương tiện tác nghiệp.

15-26-17_nh-6 Ông Tâm, GĐ Bệnh viện đa khoa Hàm Long cầm điện thoại quay nhóm phóng viên

Khi hết giờ hành chính, chúng tôi trở lại phòng mạch tư của gia đình bà Hà Thị Thủy để tìm hiểu sự việc, thật sự bất ngờ trước những phản ứng gay gắt của vợ chồng bà Thủy, ông Tùng.

Ông Tùng móc ngay điện thoại gọi đi đâu đó, còn bà Thủy dùng các vật dụng trong phòng mạch ném túi bụi vào nhóm phóng viên trước sự chứng kiến của rất đông bệnh nhân đang khám bệnh tại đây.

Trao đổi với PV NNVN, ông Lê Hoàng Minh, công chức tư pháp xã Thành Triệu cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận được 49 hồ sơ của người dân nộp đơn khai báo số tiền, vàng cho bà Hà Thị Thủy vay.

Đồng thời, chúng tôi đã tiến hành mở cuộc hòa giải giữa vợ chồng bà Thủy, ông Tùng và các nạn nhân trước sự chứng kiến của các ban ngành đoàn thể.

Với tổng số tiền, vàng mà bà Thủy vay nợ của bà con lên tới hàng chục tỉ đồng, khiến chúng tôi không thể hòa giải được. Không riêng người dân của xã Thành Triệu cho vay mà còn có dân ở các xã khác như Bình Đại, Phú Túc, Quới Thành, Tiên Thủy đều cho bà Thủy vay.

Do vậy đã vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi phải chuyển hồ sơ lên Tòa án huyện Châu Thành để xử lý”.

Theo ông Minh, khi vụ việc vỡ nợ bị đổ bể, chính quyền xã cũng đã tổ chức xuống từng ấp nhắc nhở bà con phải đề phòng trong việc cho vay tiền để tránh mọi rủi ro thiệt hại có thể tiếp tục xảy ra.

Tuy nhiên, vụ án chỉ được xử lý dân sự nên suốt 3 năm nay, vợ chồng vị bác sĩ vẫn bình chân như vại, còn 49 nạn nhân thì không biết kêu đâu!

15-26-17_nh-ls-trinnh-vinh-phucLuật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM:

"Theo tôi thì đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, bởi lẽ cùng một miếng đất mà họ có hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng cuốn sổ đó vay số tiền rất lớn rồi chiếm đoạt.

Một vụ việc có vi phạm pháp luật hình sự mà người ta lại đưa ra hòa giải rồi chuyển sang Tòa.

Đáng lẽ các cơ quan này phải nhận thấy đây là dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự để chuyển qua cơ quan điều tra thì họ không làm.

Như vậy đây là việc không bình thường và cần thiết phải xem xét lại!”.

Video đi tìm "siêu lừa" ở Bến Tre  

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận