Thứ tư, 22/05/2019 10:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ chùa Bồ Đề: Kết luận thay cơ quan điều tra vì “đáp ứng nhu cầu của nhà báo”

20/08/2014, 19:55 (GMT+7)

Tuần thứ ba liên tiếp, cuộc họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội lại “nóng” những chất vấn của các nhà báo về vụ án mua bán trẻ em liên quan đến chùa Bồ Đề. 

Vụ chùa Bồ Đề: Kết luận thay cơ quan điều tra vì đáp ứng nhu cầu của nhà báo
Quang cảnh cuộc họp báo

Buổi họp báo chiều 19/8 có tới hơn 100 phóng viên tham dự, chủ trì là ông Phan Đăng Long - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy, đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội và ông Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch Q.Long Biên.  

Chiều 20/8, công cụ tìm kiếm Google cho thấy cụm từ "nghi án mua bán trẻ em tại chùa bồ đề" sau chưa đầy 1 giây cho ra 901.000 kết quá. Còn cụm từ "chùa bồ đề" cho tới hơn 5 triệu 4 trăm ngàn kết quả chỉ sau 2/3 giây. Qua đó cho thấy sức nóng của vụ việc.   

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: “Công an Hà Nội đang tích cực điều tra để xử lý đúng người đúng tội. Áp dụng theo luật hình sự, thì chúng tôi chưa có căn cứ để chứng minh ni sư Thích Đàm Lan vi phạm pháp luật”. Rất nhiều nhà báo đã đứng lên đề nghị cần làm rõ xung quanh vụ án liên quan chùa Bồ Đề. Các câu hỏi đều đi vào các vấn đề cụ thể, chi tiết. Tiếc rằng phần trả lời của đại diện cơ quan chức năng quá chung chung, né tránh. Số trả lời được cho là đi vào trọng tâm câu hỏi của nhà báo khá ít ỏi.

* Tại thời điểm tiến hành thanh tra chùa Bồ Đề, Q.Long Biên đã xác định chùa không đủ điều kiện để chăm nuôi trẻ và người già cơ nhỡ với số lượng lớn, không đủ điều kiện để trở thành cơ sở bảo trợ xã hội. Tức là hơn 20 năm nay, việc nuôi trẻ ở đây là trái pháp luật. Q.Long Biên và P.Bồ Đề sẽ phải chịu trách nhiệm gì, khi để nhà chùa nuôi trẻ với số lượng lớn trong một thời gian kéo dài?

- Ông Đỗ Mạnh Hải: Tới năm 2008, khi Chính phủ ban hành Nghị định 68 quy định tổ chức nuôi dưỡng từ 10 trẻ trở lên phải thành lập cơ sở bảo trợ xã Hội (BTXH), thì địa phương mới tiến hành kiểm tra. Chùa tiếp nhận trẻ cơ nhỡ là việc bị động, mở lòng từ bi. Đáng ra chính quyền phải có hướng dẫn cụ thể cho nhà chùa để đưa những trường hợp này đến trung tâm BTXH, tuy nhiên quận đã chưa kiên quyết. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm.

* Kết luận “chưa có căn cứ kết luận sư Đàm Lan có vi phạm pháp luật” - nghĩa là nhà sư không hề liên quan đến vụ án mua bán trẻ, hay cơ quan công an đang tiếp tục điều tra?

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Chúng tôi đang tiếp tục điều tra vụ án, kết luận sư Đàm Lan chưa có dấu hiệu vi phạm pháp luật chỉ là kết luận cuối cùng khi cơ quan công an tuyên bố kết thúc vụ án.

- Công an Q.Long Biên công bố đã xác minh được 11 cháu bé nghi mất tích. Nhưng khi các nhà báo tiến hành điều tra độc lập, thì tìm ra kết quả trái ngược. Cụ thể: cháu Tùng Anh được công bố là đang ở với mẹ tại xã Xuân Châu, H.Xuân Trường, Nam Định; ngày 13/8, Báo Phụ Nữ về điều tra được chính quyền địa phương khẳng định: không có cháu Tùng Anh tại địa bàn và cũng không có cán bộ nào về xác minh thông tin với địa phương. Vậy có thể đánh giá thế nào về năng lực điều tra và tính chính xác từ kết quả điều tra của Công an Q.Long Biên?

- Đại tá Nguyễn Duy Ngọc: Việc xác minh danh sách 11 cháu bé nếu không chính xác, những cán bộ thực hiện việc xác minh sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả mình đưa ra.

* Về 11 trẻ em bị cho là mất tích, Công an Q.Long Biên có tiến hành kiểm tra tận nơi, so sánh và chụp ảnh, xác định tên tuổi địa chỉ hay không? Các cháu bé đó hiện có đang được sống an toàn hay không? Bé Tùng Anh hiện đang ở đâu? Cơ quan chức năng có thể cung cấp địa chỉ chính xác của các cháu đến tận thôn-xã, để báo chí kiểm tra tính xác thực?

- Ông Phan Đăng Long: Chúng tôi có danh sách về nơi ở và địa chỉ của 11 cháu bé nghi mất tích. Các cháu đều mang tên Anh, họ Cù hoặc Công - đó là tên họ nhà Phật, chứ không phải nhà chùa có mục đích tráo đổi trẻ như suy diễn cố tình của báo chí. Cháu Tùng Anh đang ở trong một cơ sở tôn giáo thuộc tỉnh Đồng Nai. Còn cụ thể địa chỉ của các cháu thế nào thì chúng tôi không có trách nhiệm phải cung cấp.

* Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy ngày 12/8, ông Phan Đăng Long công bố “Ni sư Đàm Lan không liên quan đến vụ án chùa Bồ Đề”. Vậy ông Long lấy tư cách gì để kết luận nhanh gọn thay cơ quan điều tra?

- Ông Phan Đăng Long: Buổi họp trước, vì các đồng chí cứ muốn biết sư Đàm Lan có liên quan đến vụ án hay không, tôi biết nên tôi nói cho các anh chị phóng viên. Đáng lẽ phải có văn bản cụ thể, nhưng vì nhu cầu thông tin của các đồng chí nên tôi nói trước.

Theo phunuonline.com.vn

Đang được quan tâm

Gửi bình luận