Thứ ba, 19/06/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vũ công thời được giá

28/10/2013, 10:46 (GMT+7)

Nếu như trước đây, các vũ công luôn đóng vai “kép phụ” thì nay, nhờ các cuộc thi nhảy thu hút khán giả trên truyền hình, giới vũ công trở nên “được giá” hơn.

Nếu như trước đây, các vũ công luôn đóng vai “kép phụ” cho các ca sĩ trình diễn, hay những vũ công có diện mạo sáng sủa sẽ dễ được các ca sĩ ngôi sao thuê để đóng cùng trong MV; thì nay, nhờ các cuộc thi nhảy thu hút khán giả trên truyền hình, giới vũ công lại râm ran rủ nhau đi thi, nhiều vũ công cũng từ đó mà “được giá” hơn, và khán giả cũng có cái nhìn rõ nét hơn về nghề này.

Một màn thi nhảy trong chương trình “Vũ điệu đam mê”

Lâm Vinh Hải là quán quân của chương trình “Thử thách cùng bước nhảy” mùa đầu tiên, đến nay chương trình đang diễn ra mùa thứ 2 và được truyền hình trực tiếp trên HTV7, YanTV. Trước đây, ít ai biết đến anh chàng vũ công này, người ta chỉ nhớ đến anh chàng điển trai thường đóng cùng với ca sĩ Mỹ Tâm trong các video clip ca nhạc.

Nhờ cuộc thi nhảy đó, Lâm Vinh Hải có bước tiến đáng kể trong nghề nghiệp, anh được nhiều bầu sô mời đóng quảng cáo, mời đóng phim và phát hành cả những clip nhảy riêng, từ một ngôi sao vô danh, anh nhanh chóng phất lên nhờ truyền hình.

Lâm Vinh Hải chia sẻ: “Năm 16 tuổi, tôi mới bắt đầu tiếp xúc với nhảy, đến năm 18 tuổi, tôi mới bắt đầu theo học nhảy chuyên nghiệp. Ngày đó, tôi với bạn hay đi xem người ta nhảy, tôi thấy người ta tập nhảy Hiphop, lúc đó tôi bắt chước tập theo, người ta bảo tôi rảnh thì tham gia tập cùng. Từ đó tôi mê luôn. Còn để nuôi dưỡng đam mê cần nhiều thứ lắm, bước ra khỏi cuộc thi thì đam mê thực tế nhất vẫn là nhìn vào những người thân xung quanh mình để sống và cố gắng”.

Việc thù lao khá hạn chế nhưng Lâm Vinh Hải vẫn quyết theo con đường vũ công bởi với anh, những người tham gia bộ môn nghệ thuật này đều phải xuất phát từ đam mê, và vì thế, rất khó bỏ hay chuyển hướng sang nghề khác.

Lâm Vinh Hải thắng cuộc, anh tự nhận rằng, mình có nhiều cơ hội hơn và con đường nghệ thuật cũng mở rộng hơn. “Vợ tôi giờ là người đứng sau quản lý công việc cho tôi và nhóm nhảy. Vắng cô ấy một ngày thì mọi công việc đều rối tung lên. Tôi có nhiều cơ hội hơn, có đạo diễn còn gửi kịch bản bảo tôi nghiên cứu và liệu có nhận lời tham gia đóng phim được không nữa. Nhưng tôi từ chối rồi vì tôi không đủ tự tin để vào những vai đòi hỏi tâm lý và diễn xuất phức tạp như vậy. À, có người còn mời tôi đi hát nhưng tôi không làm”, Hải chia sẻ thêm.

Việc Lâm Vinh Hải thắng cuộc trong 1 cuộc thi nhảy không đơn thuần chỉ là câu chuyện danh hiệu. Rất nhiều những vũ công bước ra từ cuộc thi này đều được giới trẻ yêu mến và nể phục. Họ đã “tiếp thị” đến công chúng những bước nhảy điêu luyện, nhiều thể loại khiêu vũ đòi hỏi những kĩ năng khó dễ khác nhau. Khi cuộc thi này lên sóng, nhiều khán giả mới à ồ lên rằng, lâu nay họ quên theo dõi một loại hình nghệ thuật hấp dẫn và lành mạnh.

Hiện nay, trên truyền hình diễn ra đồng loạt 2 chương trình thi nhảy là “Vũ điệu đam mê” (trên VTV3) và “Thử thách cùng bước nhảy” (trên HTV7 và YanTV), cả 2 chương trình này đều mua bản quyền từ các chương trình truyền hình thực tế của nước ngoài. Điều đáng nói, cả 2 chương trình đều thu hút khán giả hàng tuần, các vũ công đều nhận định rằng, họ không đặt nặng tính ăn thua trong những chương trình này, chỉ đơn thuần là họ có sân chơi riêng để thể hiện.

Tuy vậy, không ít người chia sẻ, có thể đây là thời của vũ công bởi sau mỗi đêm diễn lên sóng, họ đều nhận được các lời mời đi diễn, từ những chương trình dành cho sinh viên, các chương trình ca nhạc cần sự trẻ trung, thậm chí cả những chương trình ra mắt các thương hiệu.

Với các vũ công, quan trọng nhất là phong cách, họ không quan trọng chuyện đồ hiệu như ca sĩ diễn viên, chỉ cần trang phục thoải mái và đúng tính thần của các điệu nhảy, song song, việc tập luyện hàng ngày để cảm nhạc, cập nhật những điệu nhảy mới và dạn dĩ trên sân khấu.

Đối với vũ công, “kẻ thù đáng sợ” nhất là chấn thương, một vũ công khó có thể thống kê hết được họ đã bị bao nhiêu lần chấn thương liên quan đến chân tay, thậm chí cả vùng đầu. Nhiều người đã giải nghệ bởi chấn thương, nhiều người phải nghỉ dài hạn hoặc đang tham gia những cuộc thi, phải bỏ dở giữa chừng, có nhiều người khi chấn thương thì tuyên bố, sẽ không theo tập nhảy nữa.

Tuy vậy, hầu hết đều không dễ khuất phục, có thể do tính chất của bộ môn này cần ý chí và cả sức khỏe, nên rất ít khi các vũ công đầu hàng mà sẽ quay trở lại… tập luyện một thời gian sau đó.

Cả cộng đồng Hiphop hầu như biết nhau

Khó có một cộng đồng nào kì lạ như giới nhảy Hiphop, họ hầu như quen biết nhau. Quả thật, nhảy không như ca hát hay làm diễn viên, những người yêu nhảy ít có sân chơi chính thống mà thường tự họp lại rồi tự tổ chức những cuộc thi riêng. Giám khảo thường là những người đình đám trong nghề và được nhiều người nể phục.

Hầu như mỗi cuối tuần, đều có những cuộc thi nghiệp dư như vậy diễn ra, không ít người trong số đó nung nấu dự thi những chương trình như “Thử thách cùng bước nhảy” hay “Vũ điệu đam mê” vào những năm sau.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận