Thứ bảy, 26/05/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ Cty vàng lớn nhất VN nợ đầm đìa: Báo cáo Thủ tướng

03/09/2014, 08:51 (GMT+7)

Đào được 6,9 tấn vàng nhưng Cty Besra VN nợ tiền thuế, DN và người dân hàng trăm tỷ đồng. / Cty vàng đầm đìa trong nợ

Vụ Cty vàng lớn nhất VN nợ đầm đìa: Báo cáo Thủ tướng
Khai thác được 6,9 tấn vàng nhưng Cty Besra VN nợ hàng trăm tỷ đồng

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và các Bộ, ngành Trung ương tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo yêu cầu. Đó là những thông tin được UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Tại cuộc họp báo, PV các báo đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc xử vấn đề nợ của Cty Besra VN (là Cty điều hành 2 Cty con là Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH khai thác vàng Phước Sơn).

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, diễn biến thu thuế 2 Cty vàng là khó khăn hơn 1 năm nay, Cục thuế Quảng Nam thực hiện bằng nhiều biện pháp quản lý nợ trên tinh thần là mềm dẻo theo nghị quyết của Chính phủ. Tuy nhiên Cty thiếu hợp tác cam kết theo kiểu không có tính khả thi nên cục thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế.

Liên quan đến việc làm sao để thu được thuế?. Ông Bốn cho rằng, tính đến cuối tháng 6/2014, Cty Besra VN (Cty) nợ là 293 tỷ đồng, số tiền thuế này nằm trong doanh thu Cty, vì Cty đã bán được vàng. Ngoài ra, theo báo cáo tài chính của Cty Vàng Phước Sơn năm nào có cũng lãi.

“Tiền Cty đã thu về, thuế này là thuế nằm trong doanh thu, đã bán được vàng thì phải nộp nhưng Cty sử dụng vào việc của họ và không nộp thuế. Trong khi cơ quan thuế thực thi nhiệm vụ chỉ ở mức độ biện pháp cưỡng chế thuế, việc không thu được là điều đáng tiếc”, ông Bốn nói.

Ông Ngô Bốn

Nói đến công văn 2933 của UBND tỉnh Quảng Nam yều cầu Cty trả nợ dần trong vòng 24 tháng, như vậy sẽ không đúng quy định pháp luật (trả nợ thuế trong vòng 12 tháng - PV), ông Bốn cho hay, tại điểm 1 của công văn nói “là đề nghị cục thuế theo Luật quản lý thuế, mời đơn vị đến cam kết nộp dần tiền thuế trong thời gian 24 tháng”.

Nhưng trong công văn cũng nêu rõ nếu vượt thẩm quyền hoặc có vướng mắc thì báo cáo Tổng Cục thuế, Bộ Tài chính để xem xét. Như vậy, công văn này đúng không có sai.

Nói đến việc Cty có những dấu hiệu trốn thuế, gian lận về thuế, PV đặt câu hỏi trường hợp ở Cty Besra VN có khởi tố được không? Ông Bốn cho hay, gian lận đối với DN, đặc biệt là trốn thuế thì Trung ương có một văn bản quy chế phối hợp giữa các ngành với nhau, khi chúng tôi kiểm tra thuế không điều tra kỹ được mà DN có dấu hiệu thì làm văn bản để điều tra.

Như trước đây chuyện Cty đưa 61 tỷ đồng qua cửa khẩu sân bay Đà Nẵng được phát hiện ngày 14/7 liền báo cáo cơ quan công an vào cuộc. Trường hợp này cơ quan công an đang làm, thẩm quyền quyết định của cơ quan công an.

“Rõ ràng tội trốn thuế 100 triệu trở lên là đã khởi tố, những việc này chúng tôi đưa sang cơ quan công an xem xét. Tuy nhiên chúng ta không hình sự hóa hết các nợ đọng kinh tế, cái này có chỉ đạo, cũng tùy tình hình”, ông Bốn chia sẻ.

Liên quan đến việc giám sát, đánh giá tài sản của Cty thì lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, tài sản DN căn cứ vào giấy phép đầu tư, nên vấn đề tài sản hiện có của DN có đảm bảo đủ cho việc thực thi cưỡng chế thu hồi nợ, là việc của cơ quan chức năng, tỉnh chưa nắm được hết.

Một điểm quặng Cty Besra VN khai thác

Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, như chúng ta đã biết, hoạt động của một DN là phải thực hiện các quy định của pháp luật, nhưng quy định pháp luật phải có trình tự, chứ không phải mình muốn cưỡng chế, khởi tố lúc nào là khởi tố.

Quy định của phá sản của DN lại có Luật phá sản, dừng một DN là một quá trình không đơn giản. Mà đây là có yếu tố nước ngoài, do đó là để thực hiện quy trình phá sản DN là không đơn giản.

“Quan điểm của tỉnh Quảng Nam tiếp tục thực hiện cưỡng chế thuế, những vấn đề vượt thẩm quyền đang tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Hiện Quảng Nam đã báo cáo ra Bộ Tài chính cùng với các Bộ ngành đang báo kiểm tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, ông Chín nói.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận