Thứ ba, 25/09/2018 02:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ dân phá nát trại lợn giống ngoại: Cục chăn nuôi đề nghị tỉnh Nghệ An can thiệp

05/10/2010, 09:57 (GMT+7)

Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao đã ký văn bản đề nghị giải quyết những vấn đề tại trại lợn giống ngoại Thái Dương.

Ngày 30/9, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao đã ký văn bản số 1164 /CN-GSN gửi UBND tỉnh Nghệ An, Sở NN- PTNT Nghệ An, UBND huyện Đô Lương, UBND xã Đại Sơn về việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề tại trại lợn giống ngoại của Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương.

>> Dân phá nát trại lợn giống ngoại: Pháp luật đã bị coi thường >> Nghệ An: Dân phá nát trại lợn giống ngoại Thái Dương >> Trại lợn lợn giống ngoại Thái Dương (Nghệ An): Họa vô đơn chí >> Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Nghệ An): Cả nghìn con lợn chết khát (Kỳ 2) >> Trại lợn giống ngoại Thái Dương (Nghệ An): Cả nghìn lợn chết khát

Như NNVN đã đưa tin, vừa qua trại lợn này đã bị người dân quá khích xông vào đập phá, lấy đi nhiều tải sản. Hành vi của những đối tượng này là hết sức manh động, coi thường pháp luật. 

Theo Cục Chăn nuôi, Trại lợn giống ngoại tại xã Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An được Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương đầu tư xây dựng theo sự phê duyệt của UBND tỉnh Nghệ An tại Quyết định số 1217/QĐ-UB-ĐT ngày 19/4/2005. Từ năm 2006, Trại đi vào sản xuất, Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương đã nhập về trại này nhiều lợn giống gốc quý trị giá hàng ngàn USD/con nái (giống cụ kỵ, ông bà) từ các cơ sở giống lợn tại Canada, Mỹ và một số cơ sở giống lợn tốt trong nước (PIC, CP). Hàng năm, ngoài cung cấp một lượng lớn sản phẩm thịt lợn cho thị trường, Công ty còn cung ứng cho người chăn nuôi trong tỉnh Nghệ An và các tỉnh khác từ 6.000 đến 10.000 con lợn giống ông bà, bố mẹ chất lượng cao (trong đó khoảng 50% cung cấp cho các cơ sở chăn nuôi tại Nghệ An).

Tính đến tháng 6/2010, tổng đàn nái của trại lợn giống xã Đại Sơn chỉ đạt 62,5% quy mô định hình theo sự phê duyệt của tỉnh (chứ không phải vượt quy mô đàn được tỉnh phê duyệt như lãnh đạo huyện Đô Lương phản ánh). Việc một số người dân tại địa phương hiểu sai, hiểu không đúng đã tổ chức kích động nhân dân trong vùng bao vây, khống chế không cho trại hoạt động sản xuất. Nghiêm trọng hơn, họ đã liên tiếp vào trại đập phá, cắp trộm ngang nhiên và đánh đập công nhân, nhân viên bảo vệ của trại. Đây là những hành động phá hoại sản xuất, phá hoại tài sản chung của ngành chăn nuôi (lợn giống gốc).

Trước tình hình đó, để tạo điều kiện cho Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương tiếp tục nuôi giữ đàn lợn giống gốc hiện có, đồng thời tiếp tục sản xuất cung ứng giống và lợn thịt chất lượng cao cho người tiêu dùng, Cục Chăn nuôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh như: Sở NN- PTNT, Sở TN- MT, Sở Công an, Sở Nội vụ, UBND huyện Đô Lương, UBND xã Đại Sơn, đồng bộ thực hiện một số việc sau:

(1). Xem xét và truy cứu trách nhiệm đối với những người đã có hành động kích động, gây rối và phá hoại việc sản xuất của trại lợn giống; (2). Tìm các biện pháp can thiệp tích cực, dứt điểm để Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương an tâm sản xuất (vì Công ty TNHH Lợn giống ngoại Thái Dương vào đầu tư theo yêu cầu của huyện Đô Lương và UBND tỉnh Nghệ An); (3). Hỗ trợ một phần thiệt hại cho Công ty.

PV-ĐS

Đang được quan tâm

Gửi bình luận