Thứ tư, 19/12/2018 03:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ “Dân ùn ùn bán tháo sắn non”: Ưu tiên vùng sâu

12/10/2011, 12:46 (GMT+7)

Lượng sắn người dân mang nhập cho nhà máy quá lớn đã gây tình trạng ách tắc giao thông, không tiêu thụ kịp, sắn mất giá…

Như NNVN ngày 29/9 đã thông tin về việc hàng nghìn hộ dân ở các địa phương vùng trũng TT- Huế ồ ạt nhổ bán sắn non tránh ngập úng nhằm giảm thiệt hại. Lượng sắn người dân mang nhập cho nhà máy quá lớn đã gây tình trạng ách tắc giao thông, không tiêu thụ kịp, sắn mất giá…

>> Hậu mưa lũ: Dân ùn ùn bán tháo sắn non

Trước tình hình đó, UBND tỉnh TT- Huế đã có công văn thống nhất kế hoạch, thời gian thu hoạch và thu mua sắn tại Nhà máy Tinh bột sắn tỉnh TT- Huế. Theo đó, UBND tỉnh này đề nghị Nhà máy Tinh bột sắn TT- Huế phối hợp với UBND các huyện và thị xã Hương Thủy thống nhất kế hoạch, lịch trình thu hoạch, thu mua, nhập sắn đối với từng địa phương một cách chi tiết, cụ thể và hợp lý nhất. Đặc biệt, lưu ý có kế hoạch ưu tiên đối với các địa phương ở vùng sâu, vùng trũng đang bị ngập úng hoặc có nguy cơ ngập úng cao.

Đối với các địa phương vùng cao chưa bị ngập úng hoặc ít bị ảnh hưởng của mưa bão thì vận động, khuyến khích người dân không nên tập trung thu hoạch vào thời gian này; thông báo đến từng địa phương và người dân biết kế hoạch, thời gian cụ thể để giúp người dân chủ động thu hoạch sắn hợp lý, đạt hiệu quả; tổ chức thu mua sắn đảm bảo theo kế hoạch đã được thống nhất, đảm bảo ổn định giá cả, không để người dân trồng sắn bị thất thu vì bị tư thương ép giá.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở NN - PTNT phối hợp với Nhà máy Tinh bột sắn TT- Huế và UBND các huyện và thị xã Hương Thủy rà soát lại quy hoạch trồng sắn công nghiệp để có kế hoạch phát triển hợp lý; xây dựng lịch thời vụ trồng sắn, lịch trình thu hoạch, thời gian nhập và thu mua sắn tại nhà máy một cách hợp lý, tránh tình trạng thu hoạch tập trung vào cùng một thời gian, gây khó khăn cho nhà máy, hạn chế về thu nhập của người trồng sắn.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận