Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 02/07/2020 - 16:45

Bạn đọc

Vụ đấu giá đất ở Hải Hà: Một tay che cả bầu trời?

Thứ Hai 18/11/2019 - 10:45

Đáng lẽ hôm qua (17/11), việc đấu giá quyền sử dụng 84.605m2 đất dự án Khu dân cư ở thị trấn Quảng Hà (Hải Hà, Quảng Ninh) đã được thực hiện, nếu không “phát sinh” một việc là DN tố cơ quan quản lý làm sai quy trình đấu thầu và cán bộ có hành vi ngăn cản người mua hồ sơ đấu giá.  

Như NNVN đã thông tin, vụ việc đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Quảng Hà có nhiều dấu hiệu bất minh, theo tố cáo của một số DN.

Tìm hiểu thêm, PV phát hiện ra nhiều khuất tất đằng sau câu chuyện này. Dấu hiệu bất minh đầu tiên là không khớp quy trình, đó là việc lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

Giá đất tại thị trấn Quảng Hà đang tăng nên nhiều dự án khu dân cư được xây dựng

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Cty Luật Fanci (Đoàn luật sư Hà Nội), đưa ra hai chi tiết cụ thể minh chứng cho sự bất thường của phương pháp và quy trình tổ chức đấu thầu. Một là, trong thông báo lựa chọn tổ chức đấu thầu, thời hạn nộp hồ sơ đến 17h ngày 29/10/2019, thế nhưng điều lạ là cũng đúng vào thời điểm này, Tổ chuyên gia tư vấn đã vội vã tổ chức họp để đánh giá hồ sơ của từng nhà thầu(!?).

Hai là, sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, huyện Hải Hà đã không đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu theo quy định tại Mục 32 Chương 1 Phần thứ nhất Thông tư 01/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Và sự bất minh còn thể hiện ở chỗ, khi 17h ngày 29/10, Tổ tư vấn họp đánh giá kết quả nhưng ngày 30/10, Trung tâm đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Quảng Ninh) là đơn vị đã được xác lập trúng thầu đã có đầy đủ tư cách pháp nhân đại diện cho chủ đầu tư gửi thông báo lên báo đấu thầu đăng tin đấu giá.

Ngược lại, mãi tới ngày 8/11, sau nhiều ngày một số DN điện thoại hỏi thì Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hải Hà mới có thông báo kết quả đấu thầu gửi cho DN qua đường e-mail. Một DN chia sẻ: “Việc không được lựa chọn để tổ chức cuộc đấu giá đó là điều bình thường, bởi đơn vị được lựa chọn là tổ chức có uy tín trong lĩnh vực đấu giá tài sản tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, cách hành xử của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà là thiếu chuyên nghiệp và vi phạm Luật Đấu giá tài sản; Luật Đấu thầu.

Sau khi có được “thành công” ban đầu trong sự bất minh của phiên đấu thầu tìm đơn vị đấu giá quyền sử dụng đất, cơ quan chức năng huyện Hải Hà tiếp tục “dùng tay che cả bầu trời” khi cố tình gây khó dễ và cản trở DN mua hồ sơ tham gia đấu giá.

ảnh minh họa một phiên đấu giá quyền sử dụng đất

Theo một DN, khoảng 14h25 ngày 14/11/2019, DN này đã đến Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hải Hà để nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Thế nhưng họ bị ông Giáp (Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, đơn vị được huyện Hải Hà ủy quyền thực hiện tổ chức đấu giá), người mà trong hồ sơ đấu giá tài sản có để số điện thoại để liên hệ nhưng khi gọi điện không nghe máy, gây cản trở trong quá trình tiếp nhận hồ sơ.

Đại diện DN này cho biết, trong quá trình ông Giáp làm Giấy biên nhận hồ sơ đã đọc rất kỹ Văn bản số 7155/TNMT-TTr ngày 11/11/2019 của Sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh về việc xác nhận bên DN chúng tôi chưa vi phạm và chưa bị xử lý vi phạm các quy định về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

“Sau khi đọc xong văn bản trên, ông Giáp lại không đánh số văn bản này vào Giấy biên nhận hồ sơ, tôi nhận thấy điều bất thường này nên đề nghị bổ sung vào Giấy biên nhận hồ sơ nhưng ông ấy vẫn không quan tâm”, đại diện DN cho hay.

Tiếp đó, mặc dù DN đề nghị ông Giáp đưa số Văn bản số 7155/TNMT-TTr vào Giấy biên nhận nhưng ông Giáp không nghe. “Ông ấy copy file Giấy biên nhận hồ sơ vào USB mang đi in. Khi in xong, ông Giáp bảo chúng tôi ký. Tôi biết nếu mình ký vào Giấy biên nhận cho xong việc thì hồ sơ của DN sẽ bị rút Văn bản số 7155/TNMT-TTr trước khi thẩm định hồ sơ và khi đó Hội đồng thẩm định hồ sơ sẽ đánh trượt hồ sơ của chúng tôi vì lý do không có Văn bản xác nhận của Sở TN-MT”, ông này cho biết thêm.

“Đến khoảng 16h25, ông Giáp bảo với chúng tôi là đã hết giờ làm việc, ông ấy phải đi họp và không làm việc về hồ sơ của chúng tôi nữa. Chúng tôi cũng hết sức ngỡ ngàng về cách cử xử và thái độ làm việc của cán bộ này”, DN bức xúc.

Theo luật sư Tú, hành vi cản trở DN nộp hồ sơ của ông Giáp đã vi phạm Điều 9 Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như Điểm d Khoản 1: “Hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá không đúng quy định của pháp luật” và  Điểm c Khoản 2: “Cản trở, gây khó khăn cho người tham gia đấu giá trong việc đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá”.

Mặt khác đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 5, Điều 89 – Luật Đấu thầu. Cụ thể là “Hủy hoại, lừa dối, thay đổi, che giấu chứng cứ hoặc báo cáo sai sự thật; đe dọa, quấy rối hoặc gợi ý đối với bất kỳ bên nào nhằm ngăn chặn việc làm rõ hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ, gian lận hoặc thông đồng đối với cơ quan có chức năng, thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán. Các hành vi cản trở đối với nhà thầu, nhà đầu tư, cơ quan có thẩm quyền về giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán”.

“Và sẽ rất nghiêm trọng nếu cán bộ Giáp và huyện Hải Hà có dấu hiệu vi phạm theo Điều 122, Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ban hành ngày 27/11/2015, về hoạt động đấu thầu”, luật sư Tú phân tích.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/vu-dau-gia-dat-o-hai-ha-mot-tay-che-ca-bau-troi-d252924.html