Thứ tư, 19/09/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ "Đồng phạm giết người vẫn nhởn nhơ": Công an khởi tố, Viện Kiểm sát lập lờ

08/03/2012, 10:09 (GMT+7)

Bà Quế, mẹ ruột của nạn nhân buồn bã thắp hương trên bàn thờ con

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước cho biết, dù đã nhiều lần ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt giam đối với Trần Đình Lưu về tội “giết người” để điều tra xử lý, tuy nhiên VKSND tỉnh vẫn cứ lập lờ chưa chịu phê chuẩn.

>> Đồng phạm giết người vẫn nhởn nhơ

Như NNVN ra ngày 24/11/2011 có bài “Đồng phạm giết người vẫn nhởn nhơ” phản ánh, rạng sáng ngày 7/9/2011, anh Hà Huy Hoàng (24 tuổi, trú tại khu phố Phú Cường, P.Tân Phú, TX Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đi sinh nhật về trước tượng đài Chiến Thắng, trên QL14 thuộc TX Đồng Xoài có va xe với nhóm Tôn Thất Hoàng và Trần Đình Lưu. Biết mình có lỗi, Huy Hoàng đã chủ động xin lỗi và có thiện chí sẵn sàng chịu mọi chi phí sửa chữa nếu xe có hư hỏng gì. Tuy nhiên, Thất Hoàng vẫn không đồng ý mà mắng chửi rồi rượt đánh Huy Hoàng khiến anh phải bỏ chạy về hướng chợ gần đó để thoát thân.

Không đuổi kịp, Thất Hoàng chạy bộ vào chợ chộp con dao bầu mổ heo quay trở lại cùng Lưu tiếp tục tìm Huy Hoàng. Vừa ra đến cổng chợ thì thấy Huy Hoàng đang dựng xe lên để đi, bất ngờ từ phía sau Lưu lao vào ôm chặt Huy Hoàng để Thất Hoàng dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào lưng và bụng Huy Hoàng rồi vội vàng bỏ đi. Do vết thương quá nặng khiến nạn nhân đổ gục chết tại chỗ. Sáng ngày 7/9, Thất Hoàng và Lưu tìm đến công an đầu thú.

Ngày 29/11/2011, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt giam đối với Trần Đình Lưu về tội “giết người” để điều tra xử lý và chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp đề nghị phê chuẩn. Tuy nhiên, sau thời gian “nghiên cứu” hồ sơ, VKSND tỉnh Bình Phước cho rằng chưa đủ cơ sở để khởi tố Lưu nên chưa phê chuẩn.

Ngày 9/02/2012, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục gửi hồ sơ vụ án và các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam đối với Trần Đình Lưu đến VKSND cùng cấp để đề nghị phê chuẩn. Vậy nhưng VKSND tỉnh vẫn không chịu phê chuẩn các quyết định trên mà yêu cầu cơ quan CSĐT tiếp tục chứng minh hành vi phạm tội của Trần Đình Lưu.

Về phía gia đình nạn nhân, bà Nguyễn Thị Quế (mẹ của anh Hà Huy Hoàng) đã liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan cấp tỉnh, Trung ương để khiếu nại về việc VKSND tỉnh không phê chuẩn các quyết định của cơ quan CSĐT công an tỉnh.

Luật sư Nguyễn Văn Hiếu, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước, đại diện cho gia đình của nạn nhân, cho biết: Mặc dù sự việc xảy ra đến nay đã gần 6 tháng, nhưng việc các cơ quan chức năng của tỉnh xử lý chậm chạp khiến gia đình của nạn nhân rất bức xúc.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận