| Hotline: 0983.970.780

Vụ 'hai ông Chấn': 21 người bị thương lên tiếng

Thứ Hai 27/07/2015 , 09:36 (GMT+7)

Tất cả những người mà chúng tôi gặp đều khẳng định họ không được công an cho đi giám định thương tích, cho nên đến nay họ cũng không biết mình bị tổn hại sức khỏe bao nhiêu phần trăm.

Ngày 23/7/2015, chúng tôi tiếp tục trở lại xã Phú Phúc (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) để tìm hiểu về vụ án “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí” xảy ra tại xã Phú Phúc ngày 29/11/1992. Đối tượng mà chúng tôi tìm gặp lần này là 21 người bị thương trong vụ án đó.


Hai anh em ruột Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Xuân Trường, cùng bố là cụ Nguyễn Văn Năm (đã mất) đều bị thương trong vụ án xảy ra ngày 29/11/1992

Người đầu tiên chúng tôi gặp là anh Trần Quang Bình, người xóm 4 (Lý Nội) làng Nhân Phúc. Anh Bình năm nay 43 tuổi, tức là lúc bị thương, anh mới 20 tuổi. Anh Bình cho biết:

- Hôm đó gia đình tôi tổ chức trồng màu, nhưng cách bãi Bạc Hà khoảng 500 mét. Khi thấy rất nhiều dân Thanh Nga và dân Nhân Phúc tràn lên, lao vào nhau, tôi chạy đến đó để xem. Bên Thanh Nga có khoảng 5 đến 6 người. Tôi vừa chạy đến thì nghe tiếng nổ, khói mù mịt. Thấy 2 chân mình đau nhói, tôi thụp xuống rồi không đứng lên được nữa.

Nhìn sang, tôi thấy anh Trần Ngọc Ngọc nằm cách mình chừng 6 đến 7 mét, máu chảy đẫm người, còn anh Trần Văn Việt chạy được khoảng 30 mét thì gục xuống (anh Việt sau đó được xác định là đã chết). Người Nhân Phúc cũng chạy hết, bên Thanh Nga còn lại ba, bốn người, họ chỉ trỏ sang phía Nhân Phúc rồi bảo nhau “chúng nó chết 3 thằng”. Anh Hậu (người Nhân Phúc) là người ra bế tôi đầu tiên.

Từ lúc đó tôi ngất đi không biết gì nữa, đến sáng tỉnh lại, đã thấy mình nằm ở bệnh viện đa khoa Nam Định rồi. Tôi bị gãy cả hai chân. Nằm ở bệnh viện đa khoa Nam Định chừng 20 ngày thì tôi được chuyển về bệnh viện huyện Lý Nhân để bó bột. Sau 2 tháng thấy không được, lại đập ra bó lại, 4 tháng sau mới tháo bột.

- Trong thời gian anh nằm viện, công an có đến lấy lời khai không?

- Có đến. Sau khi tôi tháo bột về nhà rồi, họ còn triệu tập tôi nhiều lần nữa, lần thì lên công an huyện, lần thì lên công an tỉnh. Lên, họ bắt tôi viết tường trình. Tôi viết đúng sự thực như thế. Nhưng lần nào viết xong, họ cũng xé vứt đi, nói là không đúng sự thực. Cả chục lần như thế…

- Anh có được công an đưa đi giám định thương tích không?

- Không.

- Khi phiên tòa sơ thẩm được TAND tỉnh Nam Hà mở để xét xử vụ án này, anh có nhận được giấy triệu tập của Tòa không?

- Không.

Trong vụ án này, có một gia đình cả 3 bố con đều bị thương. Người bố là cụ Nguyễn Văn Năm, hai con là Nguyễn Xuân Hùng và Nguyễn Xuân Trường. Cụ Năm hiện đã mất. Anh Nguyễn Xuân Trường năm nay 45 tuổi, tức là lúc bị thương anh mới 22 tuổi. Anh Trường kể:

- Tôi bị vào cạnh sườn phía trước và một số mảnh lấm tấm khác. Bị xong, tôi chạy được chừng 10 mét lên đến gần đường to thì gục xuống. Anh Hùng tôi cũng bị một số mảnh vào đùi.

Bố tôi bị đứt động mạch phía trước đùi. Khi đưa bố tôi vào bệnh viện đa khoa Nam Định, bệnh viện giới thiệu ngay lên bệnh viện Việt - Đức trên Hà Nội. Nằm ở Việt - Đức 20 ngày thì họ đưa bố tôi về bệnh viện huyện Lý Nhân. Hai anh em tôi cũng phải điều trị một số ngày ở bệnh viện đa khoa Nam Định và bệnh viện huyện Lý Nhân.

- Ông cụ và hai anh em anh có được công an đưa đi giám định thương tật không?

- Không.

- Công an có đến lấy lời khai của anh không?

- Tôi được công an huyện, công an tỉnh triệu tập nhiều lần. Lên, họ bắt viết tường trình. Tôi đã viết đúng những gì mà tôi thấy. Nhưng cứ viết xong họ lại xé đi, bảo viết không đúng sự thật.

- Ngày mở phiên tòa sơ thẩm, 3 bố con anh có nhận được giấy triệu tập của Tòa không?

- Không. Chẳng ai được nhận cả.

Đặc biệt trong lần này, chúng tôi gặp được 2 người, và họ đã cung cấp cho chúng tôi những thông tin rất đáng lưu ý. Thứ nhất là anh Trần Thanh Thu. Năm nay anh Thu 40 tuổi, tức là lúc bị thương, anh 17 tuổi. Anh Thu khẳng định:

- Không bao giờ tôi quên được. Buổi chiều ngày 29/11/1992 đó, khi dân hai làng xô xát. Tôi nhìn rõ Trần Văn Cự người làng Thanh Nga, mặc quần cụt, áo Na Tô. Cự vung tay ném một vật xì khói về phía dân làng Nhân Phúc. Lúc đầu tôi cũng không biết là vật gì. Chỉ khi có tiếng nổ, tôi mới biết đó là lựu đạn.

Thứ hai là chị Trần Thị Thúy. Chị Thúy là vợ anh Trần Văn Sáu. Anh Sáu cũng là người bị thương rất nặng trong vụ án. Chị Thúy cho biết:

- Chiều hôm 29/11/1992 đó, vợ chồng tôi trồng ngô ở bãi. Khi dân hai làng xô xát, tôi thấy anh Cự người Thanh Nga mặc quần cộc, áo Na Tô. Anh Cự cúi xuống một tý rồi đứng lên, ném vật gì đó sang phía dân làng Nhân Phúc. Còn vật đó có phải là lựu đạn hay không thì tôi không biết.

Tất cả những người bị thương trong vụ án mà chúng tôi gặp, đều khẳng định họ không được công an cho đi giám định thương tích, cho nên đến nay họ cũng không biết mình bị tổn hại sức khỏe bao nhiêu phần trăm.

Và tất cả đều không nhận được giấy triệu tập của cả hai cấp tòa sơ, phúc thẩm, với tư cách là người bị hại. Nên họ cũng không được ai bồi thường.

Một điều nữa mà ai cũng khẳng định, là khi ra viện, thì toàn bộ viện phí, thuốc men, ăn uống của họ đã được “một ai đó” chi trả. Họ không phải bỏ ra bất cứ đồng nào. Còn người chi trả đó là ai thì đến nay, sau 23 năm, họ vẫn chưa biết.

Chúng tôi sẽ còn trở lại với vụ án này, khi phát hiện thêm những tình tiết mới.

Vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng Hình sự

Về việc những người bị thương không được đưa đi giám định và không được triệu tập đến Tòa, chúng tôi đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hồng Bách (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật hợp danh Hồng Bách & Cộng sự (đoàn LSTP Hà Nội).

Thưa luật sư, trong phiên tòa xử vụ án hình sự, HĐXX có bắt buộc phải triệu tập những người bị hại đến tòa không?

Trong phiên tòa xử vụ án hình sự, HĐXX phải triệu tập những người bị hại đến tòa. Căn cứ của điều khẳng định này là quy định tại điều 183; khoản 2, điều 39 và các điểm c, đ, khoản 2, điều 51; điều 19 Bộ luật Tố tụng Hình sự (TTHS).

Trong vụ án “giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí” xảy ra tại xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ngày 29/11/1992, có 1 người chết và 21 người bị thương. Những người bị thương cho biết: Trong quá trình điều tra, công an đã không đưa họ đi giám định thương tích.

Trong phiên tòa HSST ngày 23; 24; 25; 26/2/1994 do TAND tỉnh Nam Hà mở để xét xử vụ án trên, họ đã không nhận được giấy triệu tập đến tòa của HĐXX. Một số người biết có phiên tòa, đã đến tòa nhưng bị ngăn cản không được vào.

Luật sư bình luận về những sự kiện trên như thế nào?

Về việc cơ quan công an không đưa 21 người bị thương trong vụ án đi giám định thương tích: Căn cứ khoản 5, điều 44, Bộ luật TTHS năm 1988, thì trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định đối với 21 người bị thương để giám định tỷ lệ thương tích.

Việc giám định tỷ lệ thương tích vô cùng quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án, liên quan đến trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm bồi thường của người gây ra thương tích.

Về việc không triệu tập 21 người bị thương đến Tòa và ngăn cản không cho họ vào dự: Theo thông tin quý báo cung cấp, thì 21 người bị thương trên được xác định là người bị hại.

Căn cứ điều 39, Bộ luật TTHS năm 1988, thì việc không triệu tập và ngăn cản không cho họ vào Tòa của TAND tỉnh Nam Hà đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền của người bị hại.

Hơn thế nữa, bằng việc ngăn cản không cho họ vào Tòa, thì TAND tỉnh Nam Hà đã vi phạm nguyên tắc xét xử công khai, được quy định tại điều 19, Bộ luật TTHS năm 1988, vi phạm nguyên tắc Bình đẳng trước Tòa, được quy định tại điều 20, Bộ luật TTHS năm 1988.

Xin cảm ơn luật sư!

 

UBND xã Tuyết Nghĩa giả hồ sơ để hợp thức hóa Hợp đồng vô hiệu

UBND xã Tuyết Nghĩa giả hồ sơ để hợp thức hóa Hợp đồng vô hiệu

Bạn đọc 25/11/2020 - 11:53

Hợp đồng giả này mang số 111, được lập ngày 20/5/2014 tại UBND xã, với nội dung ông Thắng chuyển nhượng cho ông Hoan 1.752 m2 đất

Lùm xùm chợ du lịch Phố Mới: Sòng phẳng lợi ích để giải quyết sự việc

Lùm xùm chợ du lịch Phố Mới: Sòng phẳng lợi ích để giải quyết sự việc

Bạn đọc 24/11/2020 - 20:47

Với bà con tiểu thương, chợ du lịch Phố Mới là tên gọi mỹ miều, không làm thay đổi bản chất… là chợ truyền thống.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Nghiên Loan, chợ bò lớn nhất miền Bắc

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Nghiên Loan, chợ bò lớn nhất miền Bắc

Ý kiến 24/11/2020 - 08:55

Khi được hỏi về bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò thì nhiều lái buôn hoạt động ở chợ Nghiên Loan tỏ ra không biết hoặc có biết nhưng cũng không quan tâm.

Những khó khăn, bất cập trong thực hiện một số mô hình tại xã Liêm Túc

Những khó khăn, bất cập trong thực hiện một số mô hình tại xã Liêm Túc

Bạn đọc 24/11/2020 - 08:35

Ngày 17/11 Báo NNVN đăng bài “Tỉnh đoàn Hà Nam bỏ rơi “đứa con” Liêm Túc”, để có góc nhìn đa chiều, chúng tôi đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hà Nam...

Tài sản đang thế chấp ngân hàng, TP Uông Bí cho DN vào khai thác?

Tài sản đang thế chấp ngân hàng, TP Uông Bí cho DN vào khai thác?

Bạn đọc 23/11/2020 - 19:10

Khu đất tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí, Quảng Ninh) được Tập đoàn Xuân Lãm đem thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên, TP Uông Bí lại cho doanh nghiệp khác vào khai thác.

Chủ đầu tư chợ Phố Mới lật lọng, tiểu thương bức xúc

Chủ đầu tư chợ Phố Mới lật lọng, tiểu thương bức xúc

Bạn đọc 20/11/2020 - 11:55

Chủ đầu tư xây dựng lại chợ Phố Mới liên tiếp ra thông báo o ép tiểu thương ký hợp đồng thuê ki ốt với giá cao hơn nhiều so với thoả thuận ban đầu.

Tiền Giang: Dân phản đối lấy rừng phòng hộ làm Cụm công nghiệp

Tiền Giang: Dân phản đối lấy rừng phòng hộ làm Cụm công nghiệp

Bạn đọc 20/11/2020 - 09:09

Thu hồi đất rừng phòng hộ rồi giao cho doanh nghiệp làm dự án xây dựng Cụm công nghiệp, đây là câu chuyện đang xảy ra tại tỉnh Tiền Giang.

Đơn vị thi công đường tỉnh lộ 152 bị khởi kiện

Đơn vị thi công đường tỉnh lộ 152 bị khởi kiện

Bạn đọc 19/11/2020 - 18:18

Người dân ở tổ 2, phường Cầu Mây (Sa Pa, Lào Cai) đã khởi kiện đơn vị thi công đường tỉnh lộ 152 sau sự cố cống xả thẳng vào nhà dân gây sạt lở.

Sâu xa chuyện nữ Hiệu trưởng kiện nữ Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ

Sâu xa chuyện nữ Hiệu trưởng kiện nữ Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ

Bạn đọc 19/11/2020 - 09:36

Vụ án hành chính do bà Thảo là Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Thạnh Thắng kiện Giám đốc Sở GG&ĐT TP Cần Thơ.

Dự án đường tỉnh 254 trị giá 820 tỷ ở Bắc Kạn không thể bàn giao?

Dự án đường tỉnh 254 trị giá 820 tỷ ở Bắc Kạn không thể bàn giao?

Bạn đọc 18/11/2020 - 09:47

Dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 254 đã thi công xong từ đầu năm 2020, nhưng đã liên tiếp xảy ra những sự cố khiến công trình không thể bàn giao.

Đồ trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc bán công khai ở Hà Nội

Đồ trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc bán công khai ở Hà Nội

Bạn đọc 17/11/2020 - 10:12

Một điểm bán hàng không rõ nguồn gốc tại La Khê, Hà Đông lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng để tiêu thụ những sản phẩm có nguy cơ gây hại.

Học viện Múa Việt Nam đào tạo chui nhiều năm: Bộ Văn hóa ở đâu?

Học viện Múa Việt Nam đào tạo chui nhiều năm: Bộ Văn hóa ở đâu?

Bạn đọc 17/11/2020 - 10:06

Chuyện rất ngược đời đã xảy ra! Học sinh thi đỗ Đại học Sân khấu Điện ảnh, nhưng trường từ chối tiếp nhận. Lý do là bởi sai phạm của Học viện Múa Việt Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gamuda Land Việt Nam bị tố thu hồi nhà sai luật

Gamuda Land Việt Nam bị tố thu hồi nhà sai luật

Gamuda Land Việt Nam thông báo chấm dứt hợp đồng, thu hồi lại nhà đã bán cho khách tại khu Dahlia Homes (ST5) khiến hàng trăm khách hàng bức xúc phản đối.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Nghiên Loan, chợ bò lớn nhất miền Bắc

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở Nghiên Loan, chợ bò lớn nhất miền Bắc

Khi được hỏi về bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò thì nhiều lái buôn hoạt động ở chợ Nghiên Loan tỏ ra không biết hoặc có biết nhưng cũng không quan tâm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.