Thứ hai, 25/06/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ hè thu lại thắng

04/07/2013, 16:20 (GMT+7)

“Chưa khi nào nông dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong SXNN như mấy vụ mùa vừa qua, nhất là về lịch gieo sạ..."

Sau thắng lợi vụ ĐX 2012-2013, Bình Định bước vào vụ HT với ngay ngáy nỗi lo hạn hán. Tuy nhiên, nhờ sự quyết liệt của các cấp chính quyền cơ sở trong việc triển khai các giải pháp chỉ đạo SX của ngành nông nghiệp nên tiếp tục được mùa.

Cuối vụ ĐX 2012-2013, Bình Định gần như kiệt quệ về nguồn nước tưới cho vụ HT. Tổng dung tích nước trong các hồ chứa chỉ đạt 48% so thiết kế, đáng quan ngại nhất là các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý lượng nước chỉ còn 29% so thiết kế. 

Trước tình hình này, Bình Định lập tức điều chỉnh kế hoạch giảm SX từ 35.200 ha lúa xuống còn 34.811 ha, trong đó vụ hè 11.530 ha và vụ thu 23.281 ha. Cuối tháng 4 đầu tháng 5, trời chuyển mưa rộng khắp, những cơn mưa quý giá đã bổ sung cho các hồ chứa 1 lượng nước đáng kể, ngành nông nghiệp Bình Định liền tăng kế hoạch SX vụ HT lên 36.157 ha, trong đó vụ hè 11.530 ha và vụ thu 24.627 ha. 

Vượt qua nỗi lo hạn hán, Bình Định tiếp tục được mùa

Trong kế hoạch là vậy, nhưng do thấy trời mưa, nông dân một số địa phương tự phát SX lúa trên những diện tích nằm ngoài vùng bảo đảm nguồn nước tưới làm tăng diện tích gieo trồng trong vụ HT lên đến 38.187 ha.

Để tiết kiệm nước tưới, những diện tích SX vụ hè được chỉ đạo gieo sạ tập trung từ 25/3 - 10/4. Lúa vụ thu được tổ chức gieo sạ từ 1/5, ở những vùng bấp bênh nước tưới được gieo sạ ngay từ sau khi thu hoạch vụ ĐX.

Ông Hồ Ngọc Hùng, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Định cho biết: “Chưa khi nào nông dân phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong SXNN như mấy vụ mùa vừa qua, nhất là về lịch gieo sạ.

 Hầu hết các địa phương đã tuân thủ gieo sạ tập trung, đồng bộ từng vùng, từng cánh đồng nên đã tận dụng triệt để nguồn nước tưới. Riêng khung thời vụ gieo sạ lúa vụ thu dù có được đẩy sớm hơn nhưng thời điểm lúa trỗ rơi vào cuối tháng 7, cây lúa sẽ “né” được nắng nóng”.

Hiện, diện tích lúa hè đang thu hoạch rộ. Theo báo cáo của các địa phương, dù phải chống chọi với hạn hán gay gắt nhưng năng suất lúa đạt bình quân khoảng 54,5 tạ/ha, chẳng kém gì vụ hè năm 2012. Đặc biệt tại huyện Phù Cát, một huyện “gánh” hạn nặng nề nhất Bình Định mà năng suất lúa vụ hè lại đạt cao đến 58 tạ/ha. Lúa vụ thu đang sinh trưởng phát triển rất tốt.

Nông dân Bình Định thu hoạch lúa vụ hè 2013

Thêm vào đó, những ngày cuối tháng 6 đầu tháng 7 vừa qua, trên địa bàn Bình Định lại xuất hiện nhiều đợt mưa, lúa vụ thu như được tiếp thêm sức, hứa hẹn sẽ đạt năng suất tương đương vụ lúa thu năm trước.

Công tác bố trí nguồn giống cũng được cho là một trong những yếu tố dẫn đến thắng lợi vụ HT. Ông Nguyễn Văn Lâm, GĐ Trung tâm KN-KN Bình Định cho biết: “Chúng tôi chỉ bố trí giống lúa ngắn ngày cho vụ hè, nhất là những diện tích bấp bênh nguồn nước như: ĐV 108, TBR 36, ML 48, PC 6, TH 3-3, PAC 807.

 Đối với chân 2 vụ đảm bảo nguồn nước tưới, bố trí các giống trung ngày có năng suất cao như: VĐ 8, BC 15, Q5, ĐB 6, Nhị ưu 838, Syn 6, Đắc ưu 11, Xuyên hương 178… Nhờ đó, ngoài đối phó được với tình hình hạn hán, vừa đẩy được năng suất lên cao”.

Ngoài ra, trong vụ này bà con SX khá nhiều diện tích lúa lai. Riêng Trung tâm Giống cây trồng Bình Định cung ứng cho nông dân đến 148.651 kg giống lúa lai F1, 127.000 kg giống lúa thuần cấp nguyên chủng và 31.724 kg giống lúa cấp xác nhận. Tỷ lệ SX giống lúa thuần cấp xác nhận trong vụ này ước đạt 97% diện tích.

Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định nhận định: “Nhờ bám sát diễn biến của thời tiết để kịp thời điều chỉnh kế hoạch gieo sạ, mở rộng vùng tưới nên làm giảm tối đa diện tích bỏ trống không SX. Diện tích gieo sạ các giống lúa lai, giống lúa mới có tiềm năng năng suất cao cũng được mở rộng.

Công tác tập huấn chuyển giao kỹ thuật cũng được tăng cường ngay từ đầu vụ và nhất là chính quyền các địa phương đã bám đồng chỉ đạo rất chặt chẽ trong suốt vụ SX. Đó là những yếu tố làm nên thành công vụ HT”.

“Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương trong sự phối hợp chỉ đạo SX để cây lúa vượt hạn cho năng suất cao. Trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung chống hạn đến cuối tháng 8 để lúa vụ thu được bảo toàn năng suất”, bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

 

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận