Chủ nhật, 15/09/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vũ khí “trò chơi điện tử” mới của Mỹ

09/01/2015, 08:15 (GMT+7)

Nếu là người ngoại đạo, hệ thống vũ khí này trông như một loại kính viễn vọng. Nhưng theo Hải quân Mỹ, đó là súng bắn tia laser.

Vũ khí trò chơi điện tử mới của Mỹ
Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên tàu Ponce

Vịnh Ba Tư ngoài khơi Iran một ngày nào đó trong tháng 10/2014, tàu chiến Mỹ USS Ponce đã cho thử loại vũ khí mới. 

Lần đầu trong lịch sử

Theo tờ Time, Hải quân Mỹ tuyên bố đã triển khai và bắn thử thành công loại vũ khí laser. Trong cuộc bắn thử, súng laser đã bắn trúng và tiêu diệt mục tiêu đặt trên một tàu nhỏ, bắn rơi một máy bay không người lái dài 2m đang bay và tiêu diệt một số mục tiêu di động khác.

Video do Hải quân Mỹ công bố cho thấy các cú bắn không có đường đạn, mục tiêu gần như bị tiêu diệt ngay lập tức. Sỹ quan phụ trách khai hỏa điều khiển một bàn phím nhỏ như bàn điều khiển trò chơi điện tử Play Station và ngắm bắn qua màn hình máy tính.

“Đây là lần triển khai hệ thống vũ khí năng lượng hướng đạo (tia laser) đầu tiên trong lịch sử”, thiếu tướng Matthew Klunder, phụ trách mảng nghiên cứu của Hải quân Mỹ nói với các phóng viên tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc).

Sử dụng hệ thống vũ khí laser của Hải quân Mỹ (LaWS - Laser weapon system) tại vùng Vịnh là một thách thức, bởi khu vực này có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, nhiều bụi cộng thêm tác động của nước biển. Các yếu tố này có thể làm giảm uy lực của LaWS.

Ngon, bổ, rẻ

Hải quân Mỹ được cho là đã tiêu tốn khoảng 40 triệu USD trong vòng 7 năm để phát triển LaWS. Một hệ thống LaWS gồm 6 ống phóng tia laser được gắn chụm vào nhau và cùng hướng vào mục tiêu. Tầm bắn hiệu dụng của súng laser tối đa là khoảng 1,6km.

Khi muốn khai hỏa, sỹ quan điều khiển hỏa lực ngồi trong phòng thông tin chiến đấu, dùng bàn phím chỉnh hướng bắn của dòng năng lượng 30 kW, tương đương 40 sức ngựa.

Các quan chức Hải quân Mỹ nói sức mạnh của LaWS có thể điều chỉnh, theo các cấp độ “đánh lạc hướng”, “vô hiệu hóa” và cao nhất là “phá hủy”.

Họ cho rằng vũ khí laser rất phù hợp với các mục tiêu bất đối xứng, ví dụ như với các xuồng cao tốc chiến đấu nhỏ (đây là chiến thuật quen thuộc của Iran, nước chắc chắn theo dõi sát sao cuộc thử nghiệm vũ khí của quân đội Mỹ).

15-32-10_tu00e0u-uss-ponce Tàu chiến Ponce được lắp đặt hệ thống vũ khí laser đầu tiên trong Hải quân Mỹ

Theo điều khoản IV của Công ước Geneva (bổ sung năm 1995), vụ khí laser bị cấm sử dụng chống lại con người. Đó có lẽ là lý do trong cuộc thử nghiệm, những hình nhân bằng gỗ được dựng trên các con tàu chở theo mục tiêu, để chứng tỏ rằng hệ thống vũ khí mới chính xác đủ để phá hủy vũ khí trong khi không làm hại tính mạng con người. “Chúng tôi không chĩa súng laser vào con người. Chúng tôi tôn trọng công ước quốc tế”, Klunder nói.

Bộ Tham mưu liên quân Mỹ đã cho phép tàu chiến Ponce được quyền sử dụng vũ khí laser để “tự bảo vệ” nếu cần thiết.

“Ánh sáng từ một tia laser có thể tiếp cận mục tiêu gần như ngay lập tức. Sau khi vô hiệu hóa một mục tiêu, tia laser có thể được điều chỉnh chỉ trong vài giây tới một mục tiêu khác. Tốc độ xử lý là yếu tố đặc biệt quan trọng trong các tình huống dạng như chiến đấu gần bờ, nơi tên lửa, hỏa tiễn nhỏ, các loại pháo có thể bắn vào tàu chiến từ cự ly tương đối gần", một báo cáo đệ trình lên Quốc hội Mỹ viết.

Tuy nhiên, điểm yếu của vũ khí laser nằm ở chỗ nó có thể bị vô hiệu hóa do thời tiết xấu và chỉ hữu dụng với các cuộc chiến đấu mà kẻ thù ở trong tầm nhìn.

Trước mắt, vũ khí laser sẽ bổ sung vào kho vũ khí của tàu chiến vốn có các loại súng tầm xa và tên lửa. Những kinh nghiệm rút ra từ cuộc thử nghiệm trên tàu Ponce sẽ được ứng dụng để phát triển thế hệ vũ khí laser mới mà Hải quân Mỹ hy vọng được đưa vào biên chế từ đầu những năm 2020.

Nhưng vẫn còn đó nhiều lợi ích khác mà LaWS đem lại. Loại vũ khí này an toàn với người dùng hơn các loại súng đạn và tên lửa, vốn mang đầy thuốc phóng và thuốc nổ.

LaWS cũng rẻ tiền hơn rất nhiều: mỗi cú bắn tia laser từ tàu Ponce chỉ tiêu tốn 59 xu Mỹ, nghĩa là khoảng 12.000 đồng trong khi một quả tên lửa có thể có giá tới 1 triệu USD, thậm chí nhiều hơn.

Theo đại diện Hải quân Mỹ, hệ thống súng laser loại lắp trên tàu Ponce có giá (gồm cả hệ thống phát điện riêng, hệ thống làm mát và trạm điều khiển) khoảng 40 triệu USD “nhưng sẽ rẻ hơn nhiều khi chúng tôi SX hàng loạt”.

Tờ Guardian cho hay, LaWS có thể điều chỉnh sức mạnh trong một số trường hợp nhằm làm lóa mắt đối phương, phá hủy các cảm biến, thiết bị. Sau cuộc bắn thử trên vịnh Ba Tư, thiếu tướng Matthew Klunder tự tin tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không thử nghiệm thêm nữa. Vũ khí thực sự hoạt động tốt”.

Khẩu LaWS đầu tiên được gắn trên tàu Ponce phải dùng nguồn điện từ máy phát của chính nó. Lý do bởi USS Ponce là một trong những tàu lâu năm nhất (43 năm) đang hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Klunder nói nếu lắp trên các tàu đời mới hơn, LaWS có thể dùng chung nguồn điện với các thiết bị khác của tàu chiến.

Klunder nói LaWS chưa đủ sức tiêu diệt tàu chiến lớn dạng khinh hạm (2.000-3.000 tấn) nhưng nói loại súng laser mạnh 150 kW, gấp 5 lần súng laser trên tàu Ponce hiện đang được phát triển.

ANH MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận