Chủ nhật, 23/09/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ kiểm lâm bị đánh, nhốt: 4 đối tượng đầu thú

01/08/2011, 09:38 (GMT+7)

Ba đối tượng trong nhóm bắt giữ kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tại rừng Thượng Hoá ngày 27/7 đã ra đầu thú.

* Thêm một vụ đánh kiểm lâm 

Kiểm lâm viên Hoàng Văn Quế nhập viện do bị lâm tặc tấn công

Ngày 31/7, Công an huyện Minh Hoá (Quảng Bình) cho biết, ba đối tượng trong nhóm bắt giữ kiểm lâm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tại rừng Thượng Hoá ngày 27/7 đã ra đầu thú.

>> Giải cứu kiểm lâm bị lâm tặc bắt giữ làm con tin

Trước đó, vào ngày 30/7, đối tượng Trần Xuân Lành (SN 1982, ngụ tại bản Ón, xã Thượng Hoá, huyện Minh Hóa) - kẻ được xác định là cầm đầu nhóm hành hung, bắt giữ 3 kiểm lâm, đã ra đầu thú. Qua điều tra, cơ quan công an đã xác định được các đối tượng còn lại là: Trần Xuân Hoàng, Trần Xuân Phúc, Trần Xuân Huy (cùng trú bản Ón là em ruột của Lành) và Trần Xuân Lượng (ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa) cũng tham gia trong vụ bắt giữ kiểm lâm đòi tiền chuộc.

Sáng ngày 31/7, các đối tượng Trần Xuân Lượng, Trần Xuân Hoàng và Trần Xuân Huy đã ra đầu thú. Như vậy, hiện chỉ còn đối tượng Trần Xuân Phúc lẩn trốn trong rừng. Theo lãnh đạo cơ quan CSĐT Công huyện Minh Hoá, đơn vị này đang củng cố hồ sơ vụ việc để khởi tố vụ án.

Như NNVN đã đưa tin, một nhóm các đối tượng trú ở xã Thượng Hoá đã tấn công tổ kiểm lâm tại khu vực rừng già xã Thượng Hoá. Sau đó, nhóm lâm tặc này đã bắt giữ 3 kiểm lâm và đòi tiền chuộc 25 triệu đồng. Lực lượng Bộ đội biên phòng, công an, chính quyền đã giải cứu các con tin và truy bắt được đối tượng Trần Xuân Minh (trú ở bản Phú Minh, xã Thượng Hoá).

Cũng liên quan đến việc tấn công kiểm lâm; vào rạng sáng ngày 30/7, trên tuyến QL 12, đoạn qua xã Quảng Thọ (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã xảy ra vụ chống lại lực lượng kiểm lâm khi thi hành công vụ khiến 1 kiểm lâm viên phải nhập viện.

Khi Trạm Kiểm lâm Cảnh Hoá (thuộc Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch) nhận được thông tin có xe ô tô chở gỗ lậu, các anh Nguyễn Hữu Chiến, trạm phó và Hoàng Thanh Tâm, kiểm lâm viên, phát hiện xe ô tô biển số 36L- 7099 chạy qua trạm nên dùng xe máy đuổi theo và phát tín hiệu yêu cầu dừng xe. Tuy nhiên tài xế vẫn cho xe chạy. Không đuổi kịp xe ô tô nên anh Chiến gọi điện thoại báo cho Hạt Kiểm lâm Quảng Trạch hỗ trợ.

 Khi đuổi đến ngã tư xã Quảng Thọ (Quảng Trạch) thì xe ô tô đang dừng ở đó. Lực lượng kiểm lâm yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng lái xe ngồi trên cabin, không chịu xuống và gọi điện thoại cho ai đó. Lát sau, anh Chiến đang đứng sau đuôi xe chở gỗ để quan sát thì một đối tượng cầm dao dí vào cổ đe doạ. Anh Chiến xoay người tước được dao trên tay đối tượng thì một đối tượng khác xông vào dùng dao chém tiếp. Anh Chiến bỏ chạy và gọi điện xin ứng cứu. Một lát thì nghe tiếng anh Tâm kêu cứu. Anh Chiến chạy đến và phát hiện anh Tâm nằm dưới đất kêu đau nên gọi taxi đưa đi bệnh viện. Sau đó, anh Chiến đến cơ quan Công an huyện Quảng Trạch khai báo vụ việc.

Tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, anh Tâm đang điều trị chấn thương cột sống. Theo anh Tâm, trong lúc yêu cầu lái xe tắt máy xuất trình giấy tờ thì có kẻ đã đánh anh từ phía sau lưng. Do trời tối nên anh không phát hiện được đối tượng này.

Ông Nguyễn Văn Huyên, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng: Ai bảo vệ chúng tôi?

Việc lực lượng bảo vệ rừng luôn bị tấn công có một số nguyên nhân. Thứ nhất, hành lang pháp lý bảo vệ quyền lợi người giữ rừng chưa thật sự chặt chẽ và trang bị các công cụ hỗ trợ, tiền lương, cũng như vấn đề chuyên nghiệp của kiểm lâm chưa nâng cao. Thứ hai, việc bảo vệ rừng của kiểm lâm là ngăn cản sự mưu sinh của người dân. Dân vào rừng chặt gỗ, kiểm lâm là lực lượng ngăn cản, dẫn đến va chạm và lâm tặc manh động, xung đột xảy ra.

 Riêng vụ việc lâm tặc bắt cóc kiểm lâm viên là việc làm rất manh động, do dân trí thấp. Việc triển khai giữa các lực lượng gồm chính quyền địa phương, người dân, kiểm lâm thời gian qua chưa có kết nối nhịp nhàng cũng dẫn việc lâm tặc lộng hành. Hơn nữa lâm tặc hiểu kiểm lâm viên được trang bị súng nhưng chỉ được phép bắn... lên trời, chúng lợi dụng điểm này để hành hung kiểm lâm viên. Trong cuộc chiến bảo vệ rừng ở Quảng Bình, đã có 5 người hy sinh, nhưng mới có 1 người được suy tôn liệt sĩ. Máu kiểm lâm có thể đổ nhưng quyết không để mất rừng di sản. Nhưng câu hỏi đặt ra là ai bảo vệ chúng tôi?

Ông Phan Văn Khoa, Phó ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình: Phải nghiêm trị

Trong thời gian qua, lực lượng bảo vệ rừng ở Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung bị lâm tặc tấn công đang là hồi chuông đáng báo động. Vì sao lâm tặc liều lĩnh như vậy? Theo tôi, trong đó có nguyên nhân là trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ rừng chưa đủ mạnh trước nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm mà họ đang đảm nhận. Tại sao chúng ta không thể trang bị và nâng cấp quyền hạn của lực lượng bảo vệ rừng như một lực lượng “cảnh sát bảo vệ rừng” để đủ mạnh nhằm trấn áp có hiệu quả lâm tặc?

Hành vi phá rừng, chống người thi hành công vụ của lâm tặc cũng là tội phạm rất nguy hiểm. Đây là lần đầu tiên xảy ra việc lâm tặc bắt giữ kiểm lâm đòi tiền chuộc. Hành vi coi thường pháp luật nghiêm trọng như thế cần nghiêm trị để làm gương.

TP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận