Thứ bảy, 16/02/2019 06:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ kiểm lâm "hộ tống" gỗ lậu: Cháy nhà ra mặt chuột

12/12/2011, 10:08 (GMT+7)

Ông Đào Công Thắng, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm trung tâm và kiểm lâm viên Nguyễn Kim Hùng là 2 người ngồi trong cabin xe gỗ lậu bị nạn...

* Ông Đào Công Thắng, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm trung tâm: Chúng tôi làm việc đó cũng chỉ vì phúc đức!

* Ông Trịnh Thanh Long, PGĐ BQL Khu BTTN  kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống: Mấy ngày nay người ta đổ tội cho tôi rất nhiều, tôi cũng thấy buồn!

Ông Dương Ngọc Hùng, Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống xác nhận: Ông Đào Công Thắng, quê ở Nam Anh, Nam Đàn, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm trung tâm và kiểm lâm viên (KLV) Nguyễn Kim Hùng, quê ở huyện Đô Lương, Nghệ An là 2 người ngồi trong cabin xe gỗ lậu bị nạn làm 10 người chết vào ngày 7/12 vừa qua tại bản Tông, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông.

Cũng theo ông Hùng thì: "Ông Thắng sau gần 3 ngày xảy ra vụ tai nạn mới trở về cơ quan (5 giờ chiều 9/12/2011), còn anh Nguyễn Kim Hùng thì có mặt tại cơ quan từ 8 giờ sáng ngày 7/12 và đi lại bình thường nên không ai nghi ngờ gì. Bản thân tôi cũng không hề biết 2 anh này cũng đi trên xe gỗ đó... Sau khi người dân và báo chí cho biết có cán bộ kiểm lâm trên xe, CA tìm được cầu vai kiểm lâm tại hiện trường thì sáng ngày 10/12, anh Hùng mới làm xong bản tường trình gửi cho lãnh đạo đơn vị".

“Chiều ngày 11/12, cơ quan Cảnh sát điều tra làm việc với lãnh đạo đơn vị để làm rõ các vấn đề liên quan đến việc 2 KLV Đào Công Thắng và Nguyễn Kim Hùng đi trên xe đó để làm gì? Số gỗ trên là của ai? Riêng tôi khẳng định trong đêm xảy ra vụ tai nạn, BQL Khu BTTN Pù Huống không điều động anh Thắng và anh Hùng đi làm nhiệm vụ. Còn có sự liên quan giữa cá nhân ai đó với anh Thắng và anh Hùng hay không thì phải chờ cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ" - Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống cho biết.

Được biết, sau khi bị tai nạn anh Đào Công Thắng đã được “đồng đội” đưa về Bệnh viện thị xã Thái Hòa sơ cứu. Sau đó, Thắng bắt xe về nhà tại xã Nam Anh, Nam Đàn. Chiều ngày 9/12, ông Trịnh Thanh Long, Phó giám đốc, kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Pù Huống đã đích thân xuống Nam Anh đưa ông Thắng lên cơ quan để làm rõ vấn đề.

Do vết thương gây đau buốt nên chiều ngày 10/12, ông Thắng đã được đưa xuống điều trị tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông. Đến 18 giờ 30 cùng ngày, ông Thắng đã rời khỏi bệnh viện vào nhà người thân để tránh mặt các nhà báo. Tiếp xúc với PV qua điện thoại, ông Thắng xác nhận: “Hôm đó tôi và anh Kim Hùng đều có mặt trên xe. Khi xe bị tai nạn tôi được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu nơi khác. Việc chúng tôi đi cùng trên xe là để xin các ngành chức năng cho họ...Chúng tôi đi chỉ để làm phúc đức mà thôi”. 

Trả lời câu hỏi, có phải anh đi làm việc đó cho anh Trịnh Thanh Long hay không? Anh Thắng nói: “Cái đó tôi chưa tiện trả lời với báo chí. Khi nào cơ quan điều tra làm việc tôi sẽ nói rõ hơn. Một bên tình, một bên lý bây giờ lại bị “đen đủi” như thế này có gì anh thông cảm. Tôi không bao giờ bỏ trốn, tôi cũng báo cáo với  cơ quan cả rồi. Tôi bị khâu 9 mũi ở mặt, chấn thương ở tay...”, anh Thắng cho biết thêm.

Một thông tin rất quan trọng được bà con dân bản Piêng Ồ, xã Xiêng My, huyện Tương Dương - nơi xe gỗ lậu này xuất phát cho biết: Khoảng 2 giờ sáng ngày 7/12, có một chiếc xe tải vào bốc 5 cây cột dài từ 4 đến 5 mét, đường kính khoảng 45cm tại một nhà dân ở bản Chon. Theo người dân địa phương, số gỗ này đã được “đặt hàng” cách đây mấy tháng nên rất đẹp. Thông tin trên phù hợp với nhận xét của một số người dân bản Tông, xã Bình Chuẩn khi tận mắt chứng kiến những cột gỗ to, dài lăn ra tại hiện trường. Người dân ở đây khẳng định: Đây chắc chắn là gỗ của cán bộ nên mới đẹp, dài và đường kính lớn như vậy.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Vương Đình Hạnh (hiện đã bị CA bắt khẩn cấp khi đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An) thì chủ số gỗ nói trên là ông Hoàng Văn Chiến, trú tại khối Hợp Thái, thị trấn Quỳ Hợp cũng có mặt trong chuyến xe đó. Trong khi đó ông Trịnh Thanh Long lại cho rằng chỉ có 12 cái cột đã được đục lỗ là của 1 cán bộ kiểm lâm. Bởi thế, cơ quan CSĐT cần sớm làm rõ ai là chủ nhân của số gỗ bất hợp pháp nói trên.

Sáng 1/12, tại cuộc trao đổi, xung quanh thông tin cho rằng nếp nhà gỗ cấp 4 và 2 tấm phản có phải là của ông Trịnh Thanh Long, Phó GĐ BQL Khu BTTN Pù Huống, kiêm Hạt trưởng Hạt  Kiểm lâm Pù Huống hay không? Ông Long cho biết: “Sự việc đã xảy ra rồi, cơ quan pháp luật vào cuộc điều tra thì không ai có thể chối cãi được, nếu loanh quanh thì thêm nặng tội nữa là đằng khác. Trong thời gian qua do tôi có làm rát, làm căng. Và bây giờ lại có thêm hai cán bộ của chúng tôi liên quan như thế, cho nên lâm tặc và một số thành phần này khác, một số đối tượng liên quan đến buôn lậu lâm sản nhân cơ hội này đã tát nước theo mưa. Họ muốn dẫm chết chúng tôi nên đã “đặt điều” cho tôi".

Ông Long nói: "Tôi khẳng định 12 cái cột gỗ đã đục sẵn là của cán bộ kiểm lâm, của ai thì tôi chưa nắm được, còn số gỗ còn lại là của lâm tặc lợi dụng để bốc thêm, riêng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi không chỉ đạo, không cử anh Thắng và anh Hùng đi, tôi cũng không tham gia và không biết gì về số gỗ trên. Mấy ngày nay người ta đổ tội cho tôi rất nhiều, tôi cũng thấy buồn. Để rõ vấn đề trên các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Khi cơ quan công an vào cuộc điều tra thì ngày một ngày hai sẽ rõ ngay...  Trong việc này, tôi cũng phải chịu trách nhiệm vì lý do quản lý cán bộ còn chưa sâu sát”. 

SAO MAI - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận