Thứ tư, 24/04/2019 07:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ kiểm lâm "nhận hối hộ 100 triệu": Tạm đình chỉ công tác 2 người

05/08/2014, 08:28 (GMT+7)

Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ 4 – 18/8) đối với trạm trưởng Lê Đức Hải và KLV Lê Chí Thanh, thuộc Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 (Chi cục KL Thanh Hóa)./ Nhiều tình tiết rất đáng ngờ ẩn sau vụ kiểm lâm viên Thanh Hóa bị bắt

Vụ kiểm lâm nhận hối hộ 100 triệu: Tạm đình chỉ công tác 2 người
Ông Lê Thế Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa, cho rằng “sự việc lần này là bài học sống còn của KL”

Chiều ngày 4/8, ông Lê Thế Long, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chi cục trưởng Kiểm lâm Thanh Hóa đã ký quyết định trên.

Trở lại vụ việc, C48 – Bộ Công an ập vào dùng súng khống chế, bắt giữ KLV Lê Đức Hải chiều tối 1/8. 3 KLV và 1 lái xe trong tổ công tác do ông Hải làm tổ trưởng gồm: Nguyễn Xuân Vịnh, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thế Vinh, Đỗ Đình Chung và lái xe Hà Lê Minh đã tường trình lại vụ việc, báo cáo cơ quan Công an và Chi cục KL tỉnh.

Theo đó, các KLV trên chỉ thực hiện nhiệm vụ theo dõi, phát hiện, bắt giữ, kiểm tra và thuê máy cẩu số gỗ giáng hương vi phạm từ trên xe ô tô 37C 06012 xuống kho tạm giữ tang vật của Đội KLCĐ số 1. “Từ 14h30 ngày 1/8 tôi được lãnh đạo gọi xuống phòng xử lý để kiểm tra chiếc xe vi phạm trên.

Ông Lê Thế Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh nói: “Vụ việc lần này đã gây nên một cú sốc lớn cho lực lượng KL cả nước. Nếu anh em nhận hối lộ thật thì đúng là một nỗi đau. Đây bài học sống còn của KL chúng tôi”.

Sau khi chủ hàng đến thì ông Lê Đức Hải mời vào làm việc và đề nghị chúng tôi ra ngoài, trong phòng còn lại ông Hải, lái xe và chủ hàng. Trong quãng thời gian này tôi, ông Vịnh và ông Thanh kiểm đếm, ghi lý lịch số gỗ giáng hương vi phạm và đã có chữ ký của ông Mùi lái xe.

Sau khi xong việc tôi lên phòng tắm (khoảng 18h30), khi đang tắm thì có 2 người mặc quần áo thường phục xưng là công an gõ cửa, nói tắm xong thì ở tại phòng không được đi đâu. Đến khi ông Lê Văn Hải, Đội phó gọi xuống niêm phong xe tôi mới xuống”, KLV Đỗ Đình Chung cho biết.

Như vậy, tường trình của các KLV trong tổ công tác đều khẳng định họ không có mặt tại thời điểm ông Lê Đức Hải “giao dịch” với chủ hàng và bị công an bắt giữ. Từ những tình tiết này, dư luận và những người công tác trong ngành KL đang đặt ra nhiều nghi vấn “đây là một kịch bản đã được dựng sẵn(?)”. 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng đội KLCĐ số 1 lập luận: “Tôi nghĩ sự việc lần này hoàn toàn vì lợi ích cá nhân, có thể một số doanh nghiệp tố cáo vì thời gian vừa qua chúng tôi làm quyết liệt”.

Theo ông Hùng, có nhiều dấu hỏi được đặt ra, bởi từ trước tới nay chưa có vụ chở gỗ vi phạm pháp luật nào lại công khai như vụ này. “Thường thì họ phải giấu kỹ gỗ vi phạm đi, đằng này gỗ giáng hương được chất ngay trên số gỗ có giấy tờ ở sau thùng xe”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, trong quá trình làm việc tài xế xe gỗ cho biết anh ta được thuê chở hàng đi nhưng chủ hàng lại không nói phải đi đâu. Đặc biệt, khi ông Lê Đức Hải bị bắt hai cục tiền đã được tẩm hóa chất và có ghi lại số seri tiền (?).

“Theo tôi tội này chưa thể cấu thành tội hối lộ, bởi người đưa hối lộ phải được gì thì người ta mới hối lộ chứ. Ông Nguyên (người nhận là chủ hàng) đã đồng ý nộp phạt 40 triệu đồng và gỗ vi phạm cũng đã được chất vào kho”, ông Hùng nêu quan điểm.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận